Chanh dây thuộc loại cây nửa gỗ, thân dây leo. Chanh dây là cây sai quả, năng suất cao, nhanh cho thu hoạch, có thể trồng xen với tiêu trong giai đoạn 2-3 năm đầu nên được bà con các tỉnh Tây nguyên lựa chọn trồng phổ biến (Đăk Lăk - Đăk Nông - Gia Lai - Kon Tum). Tuy nhiên cũng chính việc phát triển quá mạnh cây chanh dây, cộng thêm việc bà con chưa biết cách chủ động phòng bệnh cho nên trong 2 năm trở lại đây dịch bệnh phát triển trên chanh dây diễn ra phức tạp và khó kiểm soát.

Có thể kể đến các nhóm bệnh phổ biến gây hại cây chanh dây như:

Bệnh cứng vỏ trái, bệnh xoăn lá do virus Passion fruit woodiness, virus Papaya leaf curl.

Bệnh đốm dầu, bệnh héo rũ hại chanh dây do vi khuẩn Pseudomonas syringae gây ra.

Bệnh đốm xám, đốm nâu, bệnh thối hạch, bệnh thối rễ, bệnh phấn trắng do nấm Alternaria passiflorae,Septoria passiflorae…

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu tới bà con kỹ thuật ứng dụng công nghệ nano trong quản lý dịch bệnh hại chanh dây (quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua chuyên dùng phòng trị bệnh trên cây chanh dây hiệu quả).

Phần 1: Công dụng của chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua

+ Chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua có khả năng tiêu diệt mạnh mẽ và triệt để các nguồn bệnh có trong đất canh tác, trên cây trồng (nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh cây).

+ Các dòng chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua không gây ra hiện tượng kháng thuốc nên có thể dùng liên tục qua nhiều mùa vụ, không cần thay đổi thuốc. Vì bản chất, cơ chế diệt nấm khuẩn của các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua khác với các chế phẩm thuốc hóa học. Các nhóm nấm, vi khuẩn gây bệnh không có khả năng tạo ra tính kháng thuốc đối với các chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua. Riêng đối với chanh dây nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có khả năng tiêu diệt nấm, vi khuẩn gây bệnh hại trái và bộ lá cực kỳ nhanh và hiệu quả, giảm chi phí trong việc quản lý dịch bệnh, nâng cao chất lượng trái.

+ Chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua là chế phẩm sạch, không độc hại, thân thiện với môi trường, sử dụng không cần cách ly, không cần bảo hộ lao động khi phun/tưới.

+ Các hạt nano bạc ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh chúng còn làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng của lá, giúp cây tăng cường hiệu suất quang hợp làm tăng năng suất cây trồng.

+ Chế phẩm nano Bạc - Đồng plus dễ sử dụng, có thể pha chung với các thuốc BVTV khác (ngoại trừ thuốc trừ thuốc trừ sâu sinh học có chứa vi sinh vật hữu ích).

+ Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có kích thước rất nhỏ (chỉ từ 6-15nm) nên chúng rễ dàng thẩm thấu và bám lên kẽ lá, ít bị rửa trôi nên hiệu quả tiêu diệt nấm hiệu quả hơn rất nhiều so với các chế phẩm thuốc hóa học truyền thống. Ngoài ra khi tưới/phun lên đất chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua dễ dàng thẩm thấu xuống tầng đất canh tác 20-40cm phía dưới nhờ đó có thể tiêu diệt nấm, vi khuẩn gây bệnh hại bộ rễ.

Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng nói chung. Nếu sử dụng độc lập thì phổ diệt nấm khuẩn gây bệnh của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau. Tuy nhiên khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng với nano đồng oxyclorua sẽ tạo nên hiệu quả diệt nấm cộng hưởng, hiệu quả nhanh và mạnh, triệt để.

Nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua có tác dụng phòng và đặc trị các loại bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây chanh dây như:

Bệnh héo trái, teo ruột

Bệnh nấm phấn trắng hại trái

TƯ VẤN KỸ THUẬT PHÒNG TRỊ BỆNH CHO CHANH DÂY: 0976 804 678

Tại sao nên kết hợp sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua trong việc phòng và trị bệnh trên cây trồng nói chung ???

Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm vi khuẩn, tuy nhiên mỗi loại lại có phổ diệt nấm, khuẩn gây bệnh khác nhau, sức mạnh diệt nấm khuẩn cũng khác nhau. Khi kết hợp nano bạc đồng plus với nano đồng oxyclorua thì hiệu quả phòng trị bệnh trở lên vượt trội hơn rất nhiều, bởi: Nano đồng oxyclorua sinh ra oxy nguyên tử và clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh. Chính oxy nguyên tử và clo nguyên tử có khả năng gây tổn thương và phá vỡ cấu trúc màng ngoài của tế bào vi khuẩn gây bệnh, quá trình này diễn ra rất nhanh. Khi cấu trúc vách tế bào của nấm, vi khuẩn bị tổn thương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hạt nano bạc đồng xâm nhập nội bào và vào sâu bên trong tế bào vi khuẩn phá hủy các cấu trúc bên trong của tế bào vi khuẩn (phá hủy màng tế bào, nguyên sinh chất và nhân tế bào), ức chế quá trình sinh sản của vi khuẩn gây bệnh. Do đó có thể nói nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua khi kết hợp cùng nhau sẽ tạo nên tính “cộng hưởng” diệt nấm khuẩn cực mạnh, đủ sức tiêu diệt bất kỳ một loại nấm, vi khuẩn nào gây bệnh trên cây trồng nói chung.

Tham khảo thêm công dụng của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tại link website sau:

http://nanobacsuper.com/tai-sao-nen-su-dung-nano-bac-dong-plus-ket-hop-nano-dong-oxyclorua-trong-viec-ph

http://nanobacsuper.com/nano-bac-dong-plus-dac-tri-vi-khuan-nam-va-virus-gay-benh-benh-tren-cay-trong-na

http://nanobacsuper.com/nano-dong-oxyclorua-va-ung-dung-cua-nano-dong-oxyclorua-trong-viec-phong-va-dac

 

Phần 2: Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua chuyên dùng cho cây chanh dây

Xử lý hom giống trước khi trồng: Dùng 50ml chế phẩm nano bạc đồng + 50ml nano đồng oxyclrua pha với 15-20 lít nước ngâm hom giống, trong thời gian ít nhất 2-5 phút (có thể phun ẩm lên hom giống).

*Xử lý đất trước khi trồng: Dùng 50ml chế phẩm nano bạc đồng + 50ml nano đồng oxyclrua pha với 10 lít nước phun ẩm đều lên đất trước khi trồng. Sau khi trồng 10-15 ngày nên áp dụng tưới gốc: Dùng 500ml chế phẩm bạc đồng + 500ml nano đồng oxyclrua pha với 100-200 lít nước tưới gốc, mỗi gốc tưới 1-1,5 lít nước đã pha với chế phẩm nano.

*Phun giai đoạn cây con – phát triển thân lá: Dùng 60-80ml chế phẩm nano bạc đồng + 60-80ml nano đồng oxyclrua pha với 10-15 lít nước phun đều một lượt, định kỳ 7-10 ngày phun một lần.

*Thời kỳ thu hoạch quả: Trong thời kỳ thu hoạch quả, cây thường bị yếu dần, đây là cơ hội cho nấm khuẩn gây bệnh tấn công do đó để tiêu diệt nguồn bệnh chúng ta cần phun định kỳ lên thân lá cà chua 7-10 ngày/lần. Với liều lượng pha trộn như trên.

(Khi sao chép tài liệu trên cần dẫn nguồn cụ thể hoặc xin phép tác giả)

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: chuyengianongnghiep24h@gmail.com