Công dụng của chế phẩm Nano bạc đồng và Nano Đồng oxyclorua chuyên dùng đặc trị nấm khuẩn gây bệnh trên vải thiều

+ Diệt nấm, vi khuẩn gây bệnh trên cây vải thiều theo cơ chế đặc hiệu (tham khảo cơ chế diệt nấm khuẩn tại website: nanobacsuper.com).

+ Bổ sung các chất khoáng vi lượng – trung lượng cho cây sinh trưởng phát triển cân đối khỏe mạnh(Ca, Cu, Zn). Hạn chế rụng hoa, quả sinh lý, chống nứt quả..

 + Sản phẩm không độc hại, không cần cách ly, không gây kháng thuốc, an toàn tuyệt đối khi sử dụng. Có thể sử dụng liên tục và thường xuyên mà không cần thay thuốc.

+ Chế phẩm nano bạc đồng không gây tác dụng phụ khi sử dụng quá liều lượng như: không gây cháy lá, xoăn lá…

+ Không gây tồn dư các hợp chất hữu cơ, vô cơ độc hại sau thu hoạch quả (đạt tiêu chuẩn VIETGAP, GLOBALGAP).

+ Sự kết hợp giữa nano bạc đồng hợp kim 500/500ppm và nano đồng oxyclorua 10.000ppm cho hiệu quả diệt nấm, khuẩn và virus toàn diện, phổ diệt nấm bệnh rộng hơn. Khi sử dụng cặp đôi này không cần dùng bất cứ một loại thuốc hóa học nào khác nữa (Thuốc trừ bệnh hóa học không cần sử dụng).

+ Sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và chế phẩm nano đồng oxyclorua phun qua thân lá định kỳ 5-10 ngày có tác dụng Phòng bệnh chủ động (tiêu diệt cả nấm và vi khuẩn gây hại), tiết kiệm chi phí, tiêu diệt nguồn bệnh ngay từ giai đoạn khởi phát(khi mới phát sinh), không cho chúng có cơ hội phát triển mạnh thành dịch bệnh.

Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có thể phòng trị và kiểm soát được một số nhóm bệnh hại trên gừng như: Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum; bệnh sương mai, bệnh khô vằn vỏ quả, chống nám cháy quả đồng thời chống rụng hoa và quả sinh lý trên cây vải thiều.

+ Đặc biệt ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh cây chế phẩm nano bạc đồng còn có vai trò làm tăng cường hiệu suất quang hợp cho bộ lá (do các hạt nano bạc làm tăng khả năng hấp thu ánh sáng cho bộ lá ở bước sóng 380-420n.m). Khi quang hợp được thúc đẩy có nghĩa là các hợp chất hữu cơ được tích lũy về quả nhiều hơn qua đó làm tăng năng suất và chất lượng quả.

 

 

Phần hai: Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua chuyên dùng cho cây vải thiều

+ Thời kỳ phát triển các đợt lộc cành hè, thu: Phun bảo vệ lộc, phòng trị bệnh cho các đợt lộc cành. Dùng 50ml nano bạc đồng + 50ml nano đồng oxyclorua pha với 10-15 lít nước phun đều một lượt qua lá, mỗi đợt lộc phun 2 lần, cách nhau 7-10 ngày/lần.

+ Thời kỳ trước khi ra hoa 15-25 ngày: Dùng 50ml nano bạc đồng + 50ml nano đồng oxyclorua pha với 10-15 lít nước phun đều một lượt qua lá.

+ Thời kỳ ra hoa – đậu quả non: Dùng 50-100ml nano bạc đồng + 50-80ml nano đồng oxyclorua pha với 10-15 lít nước phun đều một lượt qua lá. Định kỳ 7-10 ngày phun 1 lần, phun 2-3 lần liên tiếp.

+ Thời kỳ phát triển quả đến trước thu hoạch 10-15 ngày: Dùng 50-100ml nano bạc đồng + 50-100ml nano đồng oxyclorua pha với 10-15 lít nước phun đều một lượt qua lá. Định kỳ 15-20 ngày phun một lượt cho đến trước thu hoạch 10-15 ngày thì ngừng phun.

+ Thời kỳ sau thu hoạch: Sau khi cắt tỉa tán thông thoáng, Dùng 50-70ml nano bạc đồng + 50-70ml nano đồng oxyclorua pha với 10-15 lít nước phun đều một lượt qua lá. Phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

Lưu ý: Có thể kết hợp pha thêm phân bón qua lá và thuốc trừ sâu./

Một số vấn đề cần biết khi sử dụng các sản phẩm nano ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp (hiểu biết chung về các chế phẩm nano dùng cho trồng trọt)

Vấn đề thứ nhất: Chúng ta cần phân biệt nano bạc đồng hợp kim với nano bạc đơn chất (dạng nano hợp kim giữa bạc và đồng - gọi tắt là nano bạc đồng. Nano bạc đơn chất gọi tắt là nano bạc).

Dung dịch Nano bạc chỉ bao gồm các hạt nano bạc phân bố trong dung dịch (có nước và pH phù hợp, môi trường là hệ phân tán). Trong khi đó Dung dịch nano hợp kim Bạc - Đồng bao gồm các hạt nano hợp kim bạc đồng (Ag-Cu) phân bố đều trong các chất biến tính bề mặt, có tác dụng diệt khuẩn và diệt nấm gây bệnh trên cây trồng, vật nuôi nói chung. Đặc trưng cơ bản của dung dịch nano hợp kim Ag-Cu này là các Vi Khuẩn có hại gây bệnh trên cây trồng được diệt bởi Nano Bạc, còn Nấm gây bệnh trên cây trồng được diệt bởi các hạt Nano Đồng. Do đó nano hợp kim bạc đồng có khả năng diệt cả vi khuẩn và nấm gây bệnh (hiệu lực cao hơn so với nano bạc, nano đồng đơn thuần).

Thực tế cho thấy khi sử dụng trên cây trồng, hiệu quả diệt nấm khuẩn của nano bạc là kém hơn rất nhiều so với nano hợp kim bạc đồng. Do nano bạc khi sử dụng phun qua lá thường bị oxy hóa nhanh tạo thành Bạc Oxit (Ag2O) do đó khả năng diệt nấm khuẩn giảm đi rất nhiều, trong khi đó nano hợp kim bạc đồng gần như rất ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện tự nhiên, hơn nữa sự kết hợp giữa nano bạc đồng hợp kim với nano silic siêu hoạt tính sẽ tạo nên độ nhớt cao hơn, khả năng bám dính trên lá tốt hơn do đó sử dụng nano bạc đồng hợp kim trong việc phòng trị bệnh do nấm khuẩn mang lại hiệu quả vượt trội hơn rất nhiều so với nano bạc (chủ yếu được sử dụng trong chăn nuôi thủy sản). Chính vì vậy giá thành để sản xuất thành phẩm chế phẩm nano bạc đơn chất là thấp hơn (rẻ hơn) so với nano bạc đồng hợp kim. Cần lưu ý thêm hiệu ứng màu sắc của nano bạc đồng khác với hiệu ứng màu của nano bạc.

Vấn đề thứ hai: Phân loại các dòng sản phẩm nano ứng dụng trong nông nghiệp

Hiện nay có rất nhiều các dòng sản phẩm nano được ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp. Để bà con dễ hiểu chúng tôi có thể chia thành 2 nhóm sau:

+ Nhóm 1: Các dòng sản phẩm nano có khả năng phòng và trị bệnh trên cây trồng nói chung (có khả năng tiêu diệt nấm, khuẩn và virus gây bệnh): Nano bạc đồng hợp kim, nano đồng oxyclorua, nano bạc, nano đồng, nano silic...

+ Nhóm 2: Các dòng sản phẩm nano có khả năng bổ sung dinh dưỡng vi lượng, trung lượng cho cây trồng (nano dinh dưỡng, phân bón lá nano): nano canxi, nano canxi cacbonat, nano đồng, nano đồng oxyclorua, nano kẽm, nano magie, nano Silic và đất hiếm..

Như vậy trong 2 nhóm trên có nano đồng, nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng và nano silic vừa có khả năng phòng trị bệnh lại vừa có khả năng bổ sung dinh dưỡng vi lượng cho cây. Ngoài ra có thể kể đến nano bạc có ứng dụng rộng rãi nhất vì nó vừa có khả năng dùng cho trồng trọt vừa có khả năng dùng trong chăn nuôi tuy nhiên việc ứng dụng nano bạc trong trồng trọt sẽ kém hiệu quả hơn so với nano bạc đồng hợp kim (như trên đã phân tích).

Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nanotech với nhiều năm chuyên nghiên cứu về công nghệ nano ứng dụng trong nông nghiệp chúng tôi có vài nhận xét đánh giá về khả năng ứng dụng và tính hiệu quả kinh tế của các dòng sản phẩm nano như sau:

Nano bạc: Trước kia khi nano bạc đồng hợp kim chưa được nghiên cứu ứng dụng thì nano bạc tỏ ra phổ biến và được ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên trong 2-3 năm trở lại đây nano bạc đồng hợp kim đã cho thấy tính đặc hiệu khi sử dụng trên cây trồng vượt trội hơn hẳn so với nano bạc do đó nano bạc hiện nay được sử dụng trong lĩnh vực thủy sản, chăn nuôi gia súc gia cầm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với dùng cho trồng trọt.

Nano bạc đồng hợp kim: Cho khả năng diệt nấm khuẩn mạnh mẽ, đặc biệt khi kết hợp với nano đồng oxyclorua chúng đem lại hiệu quả diệt nấm khuẩn cực mạnh, phổ rộng, có thể sử dụng trên nhiều đối tượng cây trồng từ cây rau hoa màu, cây lượng thực, cây ăn quả và cây công nghiệp. Do nano bạc đồng hợp kim đã khắc phục được nhược điểm của nano bạc đó là chúng hầu như rất bền và ít bị oxy hóa khử trong điều kiện tự nhiên ngoài đồng ruộng. Hiện nay Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao đã nghiên cứu và thực nghiệm thành công 2 loại nano bạc đồng hợp kim dạng tích hợp:

Dạng 1: nano bạc đồng hợp kim plus (gọi tắt là nano Bạc Đồng Plus). Nano bạc đồng plus bao gồm các hạt nano bạc đồng hợp kim (Ag-Cu) kết hợp với nano canxi và nano kẽm.

Tác dụng cơ bản: Phòng trị bệnh do nấm khuẩn gây ra đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cây trồng, giúp cây trồng chống đổ ngã (bổ sung dinh dưỡng trung vi lượng: Canxi và kẽm).

Dạng 2: Nano bạc đồng hợp kim super (gọi tắt là nano Bạc Đồng Super). Nano bạc đồng plus là sự kết hợp của nano bạc đồng hợp kim với nano silic siêu hoạt tính ở nồng độ cao (nano Si – 5000ppm). ở dạng nano bạc đồng super khi kết hợp với nano đồng oxyclorua chúng sẽ tạo nên khả năng diệt nấm, khuẩn và virus cộng hưởng. Ngoài ra nano silic còn ức chế, kìm hãm sự phát sinh, phát triển của nấm gây bệnh, làm tăng sức đề kháng của cây trồng, hạn chế chích hút của côn trùng.

Nói chung tùy điều kiện thời tiết, tùy đối tượng cây trồng và loại bệnh mà chúng ta có thể lựa chọn nano bạc đồng plus hay nano bạc đồng super kết hợp với nano đồng oxyclorua trong việc quản lý dịch bệnh trên cây trồng.

Nano đồng oxyclorua: hoạt chất đồng oxyclorua đã được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong việc phòng trị bệnh do nấm gây ra trên cây trồng nói chung. Thực tế cho thấy hầu hết các thuốc có chứa đồng oxyclorua thường có tỷ lệ hàm lượng rất cao (ví dụ như thuốc Mancozeb chứa 38% đồng oxyclorua). Việc này sẽ gây ra các tác hại như: lượng hoạt chất lớn đôi khi gây ngộ độc cây, gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như cháy lá, rụng hoa quả non. Ngoài ra còn gây ra lượng tồn dư trên nông sản sau thu hoạch. Tuy nhiên khi ở dạng nano (nano đồng oxyclorua) hàm lượng được giảm xuống vài chục đến vài trăm lần nhưng hiệu quả diệt nấm lại được tối ưu so với dạng truyền thống. Điều này làm triệt tiêu khả năng bị ngộ độc cây và ô nhiễm môi trường, không gây tồn dư kim loại nặng trên nông sản sau thu hoạch.

Vấn đề thứ ba: Chất lượng các dòng sản phẩm nano ứng dụng trong nông nghiệp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh các dòng sản phẩm nano, bên cạnh đó tồn tại nhiều các sản phẩm nano kém chất lượng. Trên thị trường hiện nay nano bạc được làm giả, làm kém chất lượng chiếm tỷ lệ cao nhất (thường là dung dịch muối Bạc Nitrat – AgNO3). Chất lượng của các dòng sản phẩm nano dùng trong sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào các yếu tố sau:

+ Kích thước hạt nano: các sản phẩm nano như nano bạc, nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua có tác dụng diệt nấm khuẩn mạnh mẽ. Tuy nhiên hiệu lực diệt nấm khuẩn của các hạt nano phụ thuộc vào kích thước hạt, kích thước hạt càng nhỏ khả năng diệt nấm khuẩn càng mạnh tuy nhiên khi hạt nano ở kích thước nhỏ thì chi phí sản xuất sẽ lớn hơn. Thông thường để đạt chất lượng cao, khả năng diệt nấm khuẩn mạnh thì các hạt nano phải đạt kích thước ở vào khoàng 8-20 nanomet (nm). Các hạt nano có kích thước lớn thường có hiệu suất diệt nấm khuẩn kém hơn. Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao thường sản xuất các hạt nano ở các kích thước từ 8-25 nanomet (nm).

+ Dung môi chứa đựng các hạt nano: Để các hạt nano tồn tại trong thời gian dài các nhà khoa học cần phải tính toán và thiết kế chúng ở trong điều kiện chống oxy hóa khử, môi trường có hệ phân tán với mục đích chống keo tụ, giữ được chất lượng hat nano ở trạng thái tốt nhất. Trong quá trình bảo quản nếu môi trường không tốt các hạt nano có thể keo tụ lại tạo thành dạng khối lớn hơn làm giảm tác dụng diệt nấm khuẩn vốn có của hạt nano. Với công nghệ hiện đại, hiện nay chúng tôi có khả năng sản xuất ra các hạt nano bạc, nano bạc đồng dạng bọc PVP (nhằm tránh hiện tượng quần tụ, keo tụ các hạt nano).

Chống thối nứt vải, nám quả, cháy nắng, khô vằn trên vải Thiều, vải Lai

Nguyên nhân cháy nám quả vải, khô vằn vỏ quả (hiện tượng vỏ cứng giòn)

Trong điều kiện thời tiết bất lợi như nhiệt độ cao duy trì liên tục 35-39oC  kéo dài từ 3-6 ngày, số giờ nắng 11-12h/ngày, cường độ ánh sáng mạnh, độ ẩm thấp, các chùm quả vải (trên cả vải lai và vải thiều) bị ánh sáng chiếu trực tiếp trong thời gian dài sẽ gây nên tình trạng cháy nám vỏ quả do các tế bào vỏ quả bị tổn thương bởi nhiệt độ và chúng không có khả năng tự phục hồi (do vượt quá ngưỡng giới hạn chịu đưng của tế bào), các tế bào vỏ quả mất nước đột ngột trong thời gian dài đặc biệt trong điều kiện nắng nóng kéo dài kết hợp với luồng gió Tây làm cho tình trạng cháy nám vỏ quả diễn biến phức tạp hơn, khó kiểm soát. Khi vỏ quả bị tổn thương và không có khả năng phục hồi sẽ gây nên tình trạng vỏ quả bị cháy nám, khô cứng lại, chất lượng quả giảm sút, giá trị kinh tế rất thấp, thậm chí không thể bán được.  Các vết nám vỏ quả do cháy nắng làm cho vỏ quả khô, giòn nhìn giống như bị bệnh khô vằn. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp hiện tượng nám quả, cháy khô vỏ quả là sự kết hợp của cả bệnh khô vằn do nấm và thời tiết bất lợi (nắng nóng kéo dài). Ngoài ra khi điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột (nắng nóng kéo dài 3-6 ngày sau đó kết hợp với mưa rào) sẽ gây ra các hiện tượng nứt nổ quả vải gây thất thu cho nhà vườn.

Các đặc điểm nhận biết vải bị chàm nâu(thâm), cháy nám quả, khô vằn quả:

+ Vỏ quả không còn màu hồng tươi, bề mặt vỏ dần chuyển thành màu nâu nhạt (xám nhạt) sau đó đậm dần tạo thành những mảng loang chiếm diện tích to nhỏ khác nhau tùy theo diện tiếp xúc của vỏ quả với ánh sáng nhiều hay ít.

+ Vỏ quả khô lại, hơi cứng, giòn vỏ do mất nước đột ngột và không có khả năng tự phục hồi (các tế bào vỏ quả gần như đã chết).

+ Nếu gặp mưa các vết loang do bị cháy nám quả sẽ bị sũng nước (dễ thấm nước) gây nên hiện tượng thối quả, nổ, nứt quả tùy theo mức độ nám quả (chủ yếu do cháy nắng kết hợp gió tây nam).

+ Quan sát vết nám nhìn gần giống như bị bênh khô vằn, khi gặp mưa vỏ quả bị thối giống như bệnh sương mai, thán thư nhưng thực chất  là do nhiệt độ cao kết hợp với gió nóng làm cho vỏ quả vải bị cháy nắng và không tự phục hồi được, các tế bào vỏ quả bị phá vỡ cấu trúc và không còn giữ được chức năng sinh học cho nên khi gặp mưa chúng dễ dàng bị thối nhũn làm mất giá trị kinh tế của quả vải và gần như không bán được nếu mức độ cháy nám quả làm cháy hơn 1/2 diện tích vỏ quả.

 

Vải thiều bị khô vằn quả, nám quả làm giảm chất lượng quả - Tư vấn kỹ thuật: Th.S Phạm Công Khải - 0976 804 678

Giải pháp khắc phục cháy nám quả, khô vằn quả vải:

Thứ nhất: Tăng cường sức đề kháng cho cây thông qua việc bổ sung dinh dưỡng cân đối, đầy đủ và phù hợp với từng cây:

+ Phun chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái (VST): Dùng 5ml chế phẩm VST pha với 15 lít nước phun đều 2 mặt lá từ thời kỳ nuôi quả, phát triển quả. Định kỳ 15-20 ngày phun một lần.

+ Bón phân qua rễ: ưu tiên lựa chọn phân hữu cơ hoai mục bón trước lúc ra hoa, kết hợp với phân NPK tổng hợp 16-16-8-13S.

Thứ nhai: Phòng trừ sâu bệnh

Dùng 50ml chế phẩm nano bạc đồng + 20ml nano oxyclorua đồng pha với 15 lít nước phun đều một lượt. Phun định kỳ 10-15 ngày/lần từ thời kỳ tắt hoa, rụng cánh hoa.

Thứ ba: Tăng độ bền vững của vỏ quả, tăng độ dày của thành tế bào, nâng cao sức chống chịu cơ học của tế bào vỏ quả qua đó chống được hiện tượng nứt/nổ vỏ quả

Hai phương pháp trên (thứ nhất và thứ hai) phải làm từ đầu (phòng) sẽ nâng cao sức chống chịu của vỏ quả trước điều kiện nắng nóng kéo dài. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp bắt buộc phải xử lý “cấp tốc” ngay tại thời điểm nắng nóng kéo dài 3-6 ngày. Thông thường khi xảy ra tình trạng cháy nắng vỏ quả, khi phát hiện ra hiện tượng này bà con mới tìm phương án “giải cứu” cho vải đỡ bị cháy nám vỏ quả. Bà con cần tiến hành các phương pháp sau (ngoài 2 phương pháp trên cần bổ sung thêm cách làm sau):

+ Tưới nước giữ ẩm từ sáng sớm, tuy nhiên không nên tưới thừa ẩm, độ ẩm đất thích hợp vào khoảng 65-75%.

Lưu ý: bà con nên thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, nếu trời đang nắng gay gắt, nhiệt độ cao, độ ẩm thấp kéo dài 4-6 ngày sau đó dự báo thời tiết sẽ có mưa sau mỗi đợt nắng nóng bà con nên chủ động tưới nước nâng cao độ ẩm dần dần cho cây (bộ rễ). Việc làm này là để tránh sốc nhiệt, sốc ẩm khi cây vải gặp mưa qua đó hạn chế hiện tượng nứt nổ quả.

+ Dùng chế phẩm AKH SUPER NANO phun lên tán lá, quả. Vai trò của chế phẩm này là giúp thành tế bào dày hơn, bền vững hơn chống chịu tốt với các điều kiện nắng nóng kéo dài, hạn chế cháy nám quả do nhóm tế bào vỏ quả có sức chống chịu tốt hơn.

+ Phun thêm SHELLAC SUGER tao lớp màng bám dính mỏng trên vỏ quả. Tác dụng làm giảm sự hấp thu nhiệt trên bề mặt vỏ quả hạn chế tối đa tình trạng cháy nám vỏ quả.

+ Phun 50ml chế phẩm Nano bạc đồng 1000ppm kết hợp 30ml Nano oxyclorua couper pha với 15-20 lít nước phun đều một lượt. Phun 2-3 lần liên tiếp, cách nhau 7-10 ngày/lượt (Phun trước khi thu hoạch 20-35 ngày đối với vải thiều, phun trước thu hoạch 15-20 ngày đối với vải lai).

Chế phẩm nano Bạc đồng plus và nano Oxyclorua oxyclorua

Vai trò của các Chế phẩm nano Bạc đồng và nano Oxyclorua Couper:

Tạo mẫu mã quả đẹp, tăng sức bền cơ học của vỏ quả, chống nứt nổ quả. Đặc biệt Chế phẩm nano Bạc đồng và nano Oxyclorua Couper còn có tác dụng phòng trừ nấm khuẩn gây bệnh trên quả vải ở giai đoạn trước thu hoạch 10-15 ngày.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: chuyengianongnghiep24h@gmail.com