Phần 1: Công dụng của chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua, nano AKH super plus

+ Tiêu diệt các nguồn bệnh có trong đất canh tác. Nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua phòng và đặc trị các loại bệnh hại khoai tây như: Bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh mốc sương, bệnh thối ướt củ, bệnh virus hại khoai tây…

+ Tăng sức đề kháng và sức chống chịu cho cây, thúc đẩy tăng trưởng, rút ngắn thời gian sinh trưởng, cho thu hoạch sớm.

+  Nano bạc đồng khi sử dụng phun qua lá ngoài việc tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh chúng còn có vai trò rất quan trọng đó là làm tăng khả năng hấp thu ánh sáng từ đó gián tiếp làm giảm khả năng nhiễm sâu bệnh một cách tự nhiên cho cây trồng. Ngoài ra khi bộ lá hấp thụ ánh sáng tốt sẽ làm tăng hiệu suất của hoạt động quang hợp qua đó tăng cường vận chuyển tích lũy các chất hữu cơ dự trữ về củ, làm tăng năng suất củ, tăng chất lượng nông sản sau thu hoạch.

+ Nano bạc đồng kết hợp với nano đồng oxyclorua có thể phòng và trị bệnh chủ động hầu hết các nhóm bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây ra trên cây trồng.

+ Chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua không gây các tác dụng phụ khi phun quá liều lượng (không gây cháy lá, xoăn lá khi sử dụng quá liều lượng). Sản phẩm nano không độc hại, không gây kháng thuốc nên có thể sử dụng qua nhiều vụ liên tiếp mà không cần phải thay thế thuốc phòng trị bệnh như các dạng thuốc BVTV hóa học.

+ Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua không độc hại, không gây tồn dư các chất độc hại trên củ sau thu hoạch. Đặc biệt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua không gây kháng thuốc nên có thể sử dụng thường xuyên định kỳ mà không cần thay thuốc.

Phần 2: Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua, nano AKH super plus cho cây khoai tây

2.1 Xử lý củ giống trước khi trồng

Dùng 100ml chế phẩm nano Bạc Đồng super kết hợp với 100ml nano Đồng Oxyclrua pha với 10 lít nước ngâm củ giống sau khi cắt trong thời gian 1-2 phút.

2.1 Xử lý đất trước khi trồng

Dùng 50ml chế phẩm nano Bạc Đồng kết hợp với 50ml nano Đồng Oxyclrua pha với 10-15 lít nước phun ẩm đều lên rãnh/luống trồng (rãnh trên luống trồng, phun theo hàng trồng, hốc/hố đặt củ giống).

2.2 Phun giai đoạn cây con, phát triển thân lá (phòng bệnh chủ động, tiêu diệt mầm bệnh, tránh lây lan thành dịch)

Dùng 50-80ml chế phẩm nano bạc đồng kết hợp với 50ml nano đồng oxyclrua pha với 10-15-20 lít nước phun đều một lượt, định kỳ 7-10-15 ngày phun một lần. Để khoai sinh trưởng phát triển thân lá cân đối, tăng sức đề kháng, hạn chế sâu bệnh nên pha thêm chế phẩm nano AKH super plus (30-40ml nano AKH super pha bình 15-20 lít nước).

2.3 Thời kỳ cây hình thành củ và nuôi củ

Dùng 60-80ml chế phẩm nano bạc đồng kết hợp với 50-60ml nano đồng oxyclrua pha với 15-20 lít nước + 30-40ml nano AKH super plus phun đều một lượt, định kỳ 10-15 ngày phun một lần.

2.4 Thời kỳ cây bị nhiễm bệnh nặng (2 bệnh trở lên)

Dùng 80-100ml chế phẩm nano bạc đồng kết hợp với 60-80ml nano đồng oxyclrua pha với 15-20 lít nước phun đều một lượt, định kỳ 5-10 ngày phun một lần cho đến khi khỏi bệnh, sau đó chuyển sang công thức phun phòng như trên.

Có thể dùng nano bạc đồng kết hợp nano đồng oxyclorua pha loãng tưới gốc, diệt vi khuẩn héo xanh nhanh và mạnh hơn.

Ưu điểm vượt trội của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua:

 Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng nói chung. Nếu sử dụng độc lập thì phổ diệt nấm khuẩn gây bệnh của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau. Tuy nhiên khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng với nano đồng oxyclorua sẽ tạo nên hiệu quả diệt nấm cộng hưởng, hiệu quả nhanh và mạnh, triệt để.

Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có kích thước rất nhỏ (chỉ từ 6-15nm) nên chúng rễ dàng thẩm thấu và bám lên kẽ lá, ít bị rửa trôi nên hiệu quả tiêu diệt nấm hiệu quả hơn rất nhiều so với các chế phẩm thuốc hóa học truyền thống. Ngoài ra khi tưới/phun lên đất chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua dễ dàng thẩm thấu xuống tầng đất canh tác 20-30cm phía dưới nhờ đó có thể tiêu diệt nấm, khuẩn gây bệnh hại bộ rễ.

Các dòng chế phẩm nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng không gây ra hiện tượng kháng thuốc nên có thể dùng liên tục qua nhiều mùa vụ, không cần thay đổi thuốc. Vì bản chất, cơ chế diệt nấm khuẩn của các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua khác với các chế phẩm thuốc hóa học. Các nhóm nấm, vi khuẩn gây bệnh không có khả năng tạo ra tính kháng thuốc đối với các chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua.

Chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua là chế phẩm sạch, không độc hại, thân thiện với môi trường, sử dụng không cần cách ly, không cần bảo hộ lao động khi phun/tưới.

Các hạt nano bạc ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh chúng còn làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng của lá, giúp cây tăng cường hiệu suất quang hợp làm tăng năng suất cây trồng.

Chế phẩm nano Bạc - Đồng dễ sử dụng, có thể pha chung với các thuốc BVTV khác (ngoại trừ thuốc trừ thuốc trừ sâu sinh học có chứa vi sinh vật hữu ích).

QUY TRÌNH SỬ DỤNG CHẾ PHẨM NANO CHUYÊN DÙNG CHO CÂY HÀNH

Phun phòng bệnh do nấm, bổ sung dưỡng chất đa trung vi lượng, tăng sức đề kháng cho cây, hạn chế sâu bệnh, tăng chất lượng và năng suất:

Giai đoạn sau trồng 7-10 ngày hoặc cây phát triển dọc lá đạt chiều cao 5-10cm: Dùng 50-80ml chế phẩm nano Bạc Đồng kết hợp với 30-60ml nano đồng oxyclrua pha với 10-15 lít nước phun đều một lượt, định kỳ 5-10 ngày phun một lần. Thời kỳ phát triển thân lá pha liều lượng như trên, định kỳ 7-10 ngày/lần.

Phun bổ sung khoáng nano dễ hấp thu, tăng độ bền vững của dọc lá, chống dập nát bộ lá: Dùng 25-35ml nano AKH super plus kết hợp với 50-70ml nano canxi super pha với bình 15 lít nước phun đều thân lá. Định kỳ 7 ngày/lần.

Chống táp lá hành, tăng chất lượng dọc hành: Dùng 40ml nano canxi super kết hợp 50ml nano Silic pha với 15 lít nước phun đều tán lá, định kỳ 7-10 ngày/lần.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.coM