Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây bơ thường gặp phải rất nhiều sâu bệnh hại. Sâu bệnh phát sinh, phát triển mạnh thường gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả, nếu để dịch bùng phát mạnh lây lan ra cả vườn sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế. Do đó trong quá trình chăm sóc cây bơ bà con cần có các biện pháp chủ động quản lý dịch bệnh gây hại trên các bộ phận của cây bơ như: Thân lá, quả, bộ rễ...

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách phòng trị bệnh khô cành hại cây bơ do nấm gây ra qua đó bà con có giải pháp phòng trị chủ động.

Nguyên nhân gây bệnh khô cành trên cây bơ: Bệnh khô cành  do nấm Colletotrichum cloeosporiodes gây ra. Nấm xâm nhiễm vào các cành thường làm cành khô và  chết.

Triệu chứng bệnh khô cành:

Trên cành: Các cành nhiễm nấm bệnh thường bị khô, giòn và chết cành, không có khả năng sinh trưởng và phục hồi.

Trên trái: Trên trái đã già, gần chín, nấm thường xâm nhập tại những chỗ có vết thương hở  hoặc do côn trùng chích hút, ăn vỏ quả, làm cho trái bị nhũn (thường là ở phần cuối trái).

Giải pháp phòng trị bệnh khô cành hại cây bơ:

+ Bón phân cân đối đầy đủ (phân khoáng và phân hữu cơ)

+ Bổ sung dinh dưỡng qua lá đầy đủ qua các thời kỳ sinh trưởng, giúp cây tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh chủ động (dùng chế phẩm nano AKH SUPER PLUS phun qua lá theo các thời kỳ sinh trưởng phát triển của cây).

+ Dùng chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua phun qua lá, cành tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh, định kỳ 10-15 ngày/lần. Thời kỳ cây bị bệnh có thể tăng liều lượng sử dụng.

Chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua đặc trị bệnh trên cây bơ

Công dụng của chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua:

+ Chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua có khả năng tiêu diệt mạnh mẽ và triệt để các nguồn bệnh có trong đất canh tác, trên cây trồng (nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh cây). Có thể sử dụng tưới gốc cho cây, phòng trị bệnh thối rễ vàng lá.

+ Các dòng chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua không gây ra hiện tượng kháng thuốc nên có thể dùng liên tục qua nhiều mùa vụ, không cần thay đổi thuốc. Vì bản chất, cơ chế diệt nấm khuẩn của các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua khác với các chế phẩm thuốc hóa học. Các nhóm nấm, vi khuẩn gây bệnh không có khả năng tạo ra tính kháng thuốc đối với các chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua. Riêng đối với chanh dây nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có khả năng tiêu diệt nấm, vi khuẩn gây bệnh hại trái và bộ lá cực kỳ nhanh và hiệu quả, giảm chi phí trong việc quản lý dịch bệnh, nâng cao chất lượng trái.

+ Chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua là chế phẩm sạch, không độc hại, thân thiện với môi trường, sử dụng không cần cách ly, không cần bảo hộ lao động khi phun/tưới.

+ Các hạt nano bạc ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh chúng còn làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng của lá, giúp cây tăng cường hiệu suất quang hợp làm tăng năng suất cây trồng.

+ Chế phẩm nano Bạc - Đồng plus dễ sử dụng, có thể pha chung với các thuốc BVTV khác (ngoại trừ thuốc trừ thuốc trừ sâu sinh học có chứa vi sinh vật hữu ích).

+ Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có kích thước rất nhỏ (chỉ từ 6-15nm) nên chúng rễ dàng thẩm thấu và bám lên kẽ lá, ít bị rửa trôi nên hiệu quả tiêu diệt nấm hiệu quả hơn rất nhiều so với các chế phẩm thuốc hóa học truyền thống. Ngoài ra khi tưới/phun lên đất chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua dễ dàng thẩm thấu xuống tầng đất canh tác 20-40cm phía dưới nhờ đó có thể tiêu diệt nấm, vi khuẩn gây bệnh hại bộ rễ.

Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng nói chung. Nếu sử dụng độc lập thì phổ diệt nấm khuẩn gây bệnh của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau. Tuy nhiên khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng với nano đồng oxyclorua sẽ tạo nên hiệu quả diệt nấm cộng hưởng, hiệu quả nhanh và mạnh, triệt để.

Tại sao nên kết hợp sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua trong việc phòng và trị bệnh trên cây trồng nói chung ???

Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm vi khuẩn, tuy nhiên mỗi loại lại có phổ diệt nấm, khuẩn gây bệnh khác nhau, sức mạnh diệt nấm khuẩn cũng khác nhau. Khi kết hợp nano bạc đồng plus với nano đồng oxyclorua thì hiệu quả phòng trị bệnh trở lên vượt trội hơn rất nhiều, bởi: Nano đồng oxyclorua sinh ra oxy nguyên tử và clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh. Chính oxy nguyên tử và clo nguyên tử có khả năng gây tổn thương và phá vỡ cấu trúc màng ngoài của tế bào vi khuẩn gây bệnh, quá trình này diễn ra rất nhanh. Khi cấu trúc vách tế bào của nấm, vi khuẩn bị tổn thương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hạt nano bạc đồng xâm nhập nội bào và vào sâu bên trong tế bào vi khuẩn phá hủy các cấu trúc bên trong của tế bào vi khuẩn (phá hủy màng tế bào, nguyên sinh chất và nhân tế bào), ức chế quá trình sinh sản của vi khuẩn gây bệnh. Do đó có thể nói nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua khi kết hợp cùng nhau sẽ tạo nên tính “cộng hưởng” diệt nấm khuẩn cực mạnh, đủ sức tiêu diệt bất kỳ một loại nấm, vi khuẩn nào gây bệnh trên cây trồng nói chung.

Tham khảo thêm công dụng của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tại link website sau:

http://nanobacsuper.com/tai-sao-nen-su-dung-nano-bac-dong-plus-ket-hop-nano-dong-oxyclorua-trong-viec-ph

http://nanobacsuper.com/nano-bac-dong-plus-dac-tri-vi-khuan-nam-va-virus-gay-benh-benh-tren-cay-trong-na

http://nanobacsuper.com/nano-dong-oxyclorua-va-ung-dung-cua-nano-dong-oxyclorua-trong-viec-phong-va-dac

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: chuyengianongnghiep24h@gmail.com