Giải pháp chống mưa axít hại hoa và quả non trên bưởi diễn

Điều kiện thời tiết thuận lợi kết hợp với điều tiết nước tưới và chăm sóc dinh dưỡng hợp lý hoa sẽ phát triển đồng đều, nở đều và tập trung. Tuy nhiên thời kỳ ra hoa đậu quả non khi gặp các điều kiện mưa nhiều, mưa ẩm kéo dài, độ ẩm thường xuyên cao, thiếu ánh sáng sẽ gây nên tình trạng rụng hoa và quả non hàng loạt, rất khó kiểm soát. Đặc biệt là mưa phùn ẩm kéo dài, trong nước mưa thường có hàm lượng axít nhất định. Chính hàm lượng a xít này sẽ làm rụng hoa và quả non. Do đó nhà vườn cần chủ động các biện pháp kỹ thuật làm giảm thiểu các tác hại của điều kiện bất lợi của tự nhiên với mục tiêu chống rụng quả non, giữ quả non ở tỷ lệ phù hợp, cân đối cho từng vườn, từng cây.

Một vấn đề khác nữa đó là hoa bưởi rất thơm và giàu axit amin do đó chúng có xu hướng thu hút côn trùng đến. Ngoài ra trong điều kiện mưa ẩm, thiếu ánh sáng nấm mốc và vi khuẩn phát sinh phát triển mạnh, cộng thêm các loài côn trùng là môi giới truyền bệnh và lây lan do đó thời kỳ hoa nở rộ, đậu quả non bưởi và cây ăn quả nói chung thường bị nhiễm sâu bệnh gây hại trực tiếp dẫn đến hiện tượng rụng hoa và quả non hàng loạt. Khi có mưa hạt phân bết dính, tỷ lệ thụ phấn rất thấp, nấm mốc phát triển làm chết hạt phấn và nhụy cái, chức năng sinh lý của hoa suy giảm. Khi hoa không còn giữ vai trò di truyền nói cách khác không còn khả năng thụ phấn, thụ tinh thì chúng sẽ bị loại thải và việc hình thành tầng rời cuống hoa là điều tất yếu để loại bỏ những chùm hoa không còn sức sống, không còn vai trò sinh lý. Ở giai đoạn sau một tỷ lệ nhỏ hoa đậu hình thành quả non tuy nhiên giai đoạn này chúng có thể bị nấm mốc và vi khuẩn gây hại làm đen cuống hoặc đen bề mặt quả non, chỉ sau 2-3 ngày nhiễm bệnh chúng có thể bị rụng 80-90%. Theo nghiên cứu và theo dõi, đánh giá những năm mưa nhiều, mưa kéo dài tỷ lệ rụng hoa và quả non luôn ở mức cao, chúng có thể rụng cả chùm, trên chùm quan sát kỹ các cánh hoa, quả non, phần cuống đều bị cành bào tử của nấm phát triển mạnh bao xung quanh quả hoặc cuống. Đây chính là các tổn thương do nấm khuẩn gây bệnh và mưa axít kéo dài.

Đối với bưởi diễn nói riêng và các nhóm cây ăn quả khác nói chung được trồng ở miền Bắc. Thông thường thời kỳ ra hoa đậu quả hầu hết rơi vào đầu xuân, thời điểm mà miền bắc nước ra có mưa phùn ẩm kéo dài gây bất lợi cho quá trình ra hoa đậu quả (rụng quả non, tỷ lệ đậu thấp) vì vậy mục tiêu quan trọng của thời kỳ này là tăng tỷ lệ đậu quả, chống rụng hoa và quả non, nuôi quả non phát triển ổn định. Do đó thời ra hoa đậu quả chúng ta vừa phải phòng trị nấm khuẩn gây bệnh, vừa hạn chế tác hại của mưa axít gây hại hoa và quả non.

Mưa ẩm kéo dài, mưa acid gây rụng hoa hàng loạt khó kiểm soát

Giải pháp phòng trị nấm khuẩn gây bệnh thời kỳ hoa nở rộ và đậu quả non(1):

Thời kỳ ra hoa đậu quả non đa số các nhà vườn e ngại sử dụng các loại thuốc trừ sâu, trừ bệnh vì lo ngại cây bị ngộ độc khiến cho tình trạng rụng quả non khó kiểm soát hơn. Thời kỳ này rất cây rất mẫn cảm với các loại thuốc BVTV do đó cần cân nhắc trước khi phun. Tuy nhiên thời kỳ ra hoa đậu quả khi các cấu trúc hoa bị sâu bệnh nếu không được xử lý kịp thời chúng sẽ rụng hàng loạt. Chế phẩm nano bạc đồng có tác dụng diệt nấm khuẩn mạnh mẽ nhưng không gây nên tác dụng phụ cho nên có thể sử dụng ở thời kỳ ra hoa rộ và đậu quả non (không gây rụng ngay cả khi phun quá liều lượng, an toàn khi sử dụng, không gây ngộ độc cây).

Chế phẩm nano bạc đồng được sử dụng vào các thời kỳ: trước khi hoa nở 10-15 ngày, thời kỳ hoa nở rộ, thời kỳ đậu quả và nuôi quả, chống nấm mốc vỏ quả non và đen cuống quả (dùng 50ml nano bạc đồng pha với 20 lít nước phun đều 2 mặt lá và chùm hoa - quả, định kỳ 7 ngày/lần, phun đến khi quả ổn định).

Ưu điểm vượt trội của chế phẩm nano bạc đồng dạng hợp kim (nano bạc đồng plus, nano bạc đồng super): Chế phẩm nano bạc đồng có tác dụng tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh trên cây có múi nói chung, chống nấm gây bệnh thối nhũn hoa, đen quả và đen cuống quả. Chế phẩm nano bạc đồng an toàn khi sử dụng, có thể phun ở thời điểm hoa nở rộ và đậu quả non, không gây ngộ độc hoa và quả non. Các thuốc hóa học truyền thống khi phun thời kỳ hoa và quả non thường gây rụng quả. Chế phẩm nano bạc đồng phun trong điều kiện mưa phùn ẩm có tác dụng phòng trị bệnh thối nhũn hoa, nấm mốc hoa rất tốt. Ngoài ra khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tạo nên tính diệt nấm khuẩn cộng hưởng vô cùng mạnh (phòng trị bệnh loét, ghẻ sẹo, đốm mắt cua, gỉ sắt, bệnh greening...).

Giải pháp chống mưa axít hại hoa và quả non(2)

Trong nước mưa thường có hàm lượng acid nhất định(H+). Ngoài ra trong không khí có hơi ẩm, axít cũng được hình thành một cách tự nhiên đó là sự kết hợp giữa hơi nước và khí CO2 tạo nên một loại a xít yếu H2CO3.

(Khí) CO2 + H2O (hơi nước) =  H2CO3 (H+)

Lượng axít trong nước mưa càng lớn khi nằm trong vùng có môi trường không khí ô nhiễm. Hoặc chỉ cần có mưa ẩm thì một lượng axít tự nhiên đã được hình thành đủ để gây hại cấu trúc hoa và quả non. Chính hàm lượng axít dù nhỏ này nhưng liên tục làm cho nhóm tế bào vỏ quả bị axít hóa (cháy quả non) từ đó quả không thể phát triển được (đứng quả), sau một thời gian ngắn chúng cũng sẽ bị rụng.

Ngoài ra lượng axít trong mưa cũng làm cho Canxi trong tế bào tầng rời giảm mạnh (chúng bị hòa tan, bị di chuyển thành những ion linh động). Mà Canxi là một nguyên tố dinh dưỡng trung lượng quan trọng cần bổ sung và không thể thiếu ở thời kỳ ra hoa đậu quả đối với bất kỳ cây ăn quả thân gỗ nào. Theo các nhà khoa học Canxi(Ca) được xem là một chất keo “xi măng” liên kết chặt chẽ các tế bào tầng rời khiến chúng trở lên bền vững hơn. Do vậy ở thời kỳ phân hóa mầm hoa đến hoa rộ, đậu quả non các nhà vườn cần phải chú ý bổ sung hàm lượng Canxi dễ tiêu kết hợp với các yếu tố vi lượng khác sao cho cân đối phù hợp. Đa số các đạng canxi hiện nay trên thị trường được bán dưới dạng phân bón lá có hỗn hợp với một số thành phần trung, vi lượng khác tuy nhiên các dạng canxi này hầu hết tồn tại dưới dạng ion (Ca2+ - dạng muối tan), khi phun qua lá các cation Ca2+ này thường bị kết tủa ở dạng không tan, khó hấp thu ngay tại bề mặt lá (chúng chuyển thành dạng CaCO3).

Ca2+ + CO32- => CaCO3(dạng không tan, khó hấp thu)

Mặt khác phân bón lá có chứa canxi dạng muối khi phun qua lá thời kỳ ra hoa đậu quả rất dễ gây ngộ độc cây, làm cho tình trạng rụng hoa và quả càng khó kiểm soát hơn.

Chính vì vậy trong quá trình chăm sóc cây ăn quả nhiều bà con cho biết vẫn bổ sung Canxi bình thường nhưng lại không đạt được hiệu quả cao, quả non vẫn rụng, cuống quả vẫn hình thành tầng rời. Do đó khi bổ sung Canxi cho cây nhất là giai đoạn ra hoa, đậu quả chúng ta cần đảm bảo rằng cây không bị ngộ độc và canxi phải ở dạng dễ hấp thu, hấp thu nhanh và kịp thời để giữ cuống (dai cuống, tăng tính bền vững của cuống). Sau nhiều năm nghiên cứu, theo dõi và đánh giá trên nhiều nhóm cây ăn quả chúng tôi nhận thấy rằng các hạt nano canxi hữu cơ và nano canxi cacbonat có tác dụng kép: “Vừa bổ sung canxi dễ tiêu, dễ hấp thu cho cây đồng thời chúng có tác dụng hạn chế tác hại của mưa axít kéo dài. Đặc biệt khi sử dụng kết hợp với chế phẩm nano bạc đồng chúng tạo nên hiệu quả tổng hợp (chống rụng hoa quả non, trị nấm mốc và vi khuẩn gây bệnh, hạn chế tối đa tác hại của mưa axít ở thời kỳ ra hoa đậu quả non). Do đó giải pháp tốt nhất ở đây là bà con nên dùng Canxi nano, Nano canxi cacbonate. Hai dạng này vừa bổ sung canxi dễ tiêu một cách liên tục, vừa có khả năng trung hòa mưa acid làm giảm hiện tượng axít hóa hoa và quả non.

Vai trò quan trọng của nano canxi cacbonat:

+ Nano canxi cacbonate (N-CaCO3) có hoạt tính hóa học cao nên dễ phản ứng để trung hòa axit ngay cả ở môi trường axit yếu pH = 5-6 (trung hòa axít).

+ Nano  canxi cacbonat sử dụng trong phân bón lá làm tăng quá trình quang hợp và bổ sung canxi cho cây qua lá.

+ Nano canxi cacbonat không phản ứng oxy hóa khử, không bị chuyển thành dạng muối khó tan, trong môi trường tự nhiên chúng sản sinh ra liên tục dạng canxi dễ tiêu cho cây (hấp thu qua lá rất tốt).

Như vậy chúng ta cần phân biệt và hiểu rõ sự khác biệt giữa nano canxi, nano canxi cacbonat khác biệt hoàn toàn với các chế phẩm canxi chelate bình thường(dạng ion Ca2+). Dạng canxi truyền thống trong phân bón lá thường là canxi dạng muối. Ví dụ muối Ca(NO3)2 hoặc CaSO4. Các dạng này thường bị kết tủa ngay trên bề mặt lá, làm cho cây khó hấp thu hoặc tỷ lệ hấp thu qua lá cực thấp. Tuy nhiên dạng hạt nano chúng không bị phản ứng kết tủa, với lợi thế kích thước hạt vô cùng nhỏ (kích thước nanomet) chúng dễ dàng hấp thu qua lá, nhanh chóng bổ sung canxi cho cây, chống rụng quả non rất tốt. Nano canxi có khả năng sản sinh liên tục các ion Canxi tại bề mặt lá, cây hấp thu đến đâu chúng “nhả” ra đến đó cho đến khi hạt nano không còn vì vậy hầu như cây không bị ngộ độc. Ngoài ra canxi là một kim loại kiềm thổ chúng có khả năng tan trong nước do đó khi ở dạng nano chúng tồn tại ở dạng canxi nano hữu cơ nên khi sử dụng cho cây hầu như không có tác dụng phụ. Trung bình mỗi hạt nano canxi, nano canxi cacbonat có thể sản sinh ra từ vài trăm ion Canxi (cây hấp thu trực tiếp dạng này). Mỗi 1 ml nano canxi nồng độ 20.000ppm có từ 70-100 nghìn tỷ hạt nano canxi. Do đó hiệu suất hấp thu canxi vào cây là rất lớn. Để đạt hiệu quả cao và liên tục bà con nên định kỳ 7 ngày phun một lần cho đến khi quả non phát triển ổn định.

Nano Canxi Super có chứa thành phần nano Canxi Cacbonate chống mưa acid hiệu quả

Hình ảnh chụp các hạt nano canxi cacbonat

Quá trình trung hòa mưa axít ngay tại bề mặt hoa và quả non được mô tả như sau: Ở kích thước nano mét (nm) vô cùng nhỏ các hạt nano canxi cacbonat (N-CaCO3) bám vào kẽ lá, tại đây nano canxi cacbonat trung hòa mưa axít và giải phóng  khí CO2 tăng đến 40% tại kẽ lá giúp cây trồng tăng hiệu suất quang hợp đồng thời bổ sung trực tiếp canxi dễ hấp thu cho cây.

Nano-CaCO3  +  H2CO3(Axít) = Ca+2  +  2CO2↑  +  H2O

(Phản ứng trung hòa mưa axít tại bề mặt lá, hoa, quả của cây trồng)

Như vậy chúng ta thấy các axít vô cơ sinh ra trong không khí, trong nước mưa sẽ bị các hạt nano canxi cacbonat trung hòa (triệt tiêu tác hại của axít), qua đó giảm tối đa tác hại của mưa axít, đồng thời quá trình trên cũng giải phóng ra canxi dễ tiêu bổ sung trực tiếp qua lá cho cây (chống rụng quả). Ngoài ra trong quá trình trung hòa mưa axít còn giải phóng khí CO2 tăng tới 40% ngay tại bề mặt lá. Khí CO2 là nguyên liệu cần thiết cung cấp cho cây trồng qua các tế bào khí khổng ở bề mặt lá làm tăng hiệu suất quang hợp, thúc đẩy quả non phát triển.

Qua phản ứng trên chúng ta thấy khi phun nano canxi cacbonat qua lá, hoa, chùm quả thì tại bề mặt (lá, hoa, quả) cùng một thời điểm nano canxi cacbonat tạo ra 3 vai trò quan trọng:

Một là: Trung hòa tác hại của mưa axít, ngay cả axít yếu.

Hai là: Bổ sung canxi cho cây qua bộ lá thông qua các khi khổng và thủy khổng.

Ba là: Giải phóng khí CO2 tại chỗ. Khí CO2 là nguồn nguyên liệu cần thiết và không thể thiếu cho quá trình quang hợp qua đó thúc đẩy hoạt đồng quang hợp (nâng cao hiệu suất quang hợp của cây trồng). Quá trình quang hợp giúp thúc đẩy vận chuyển dinh dưỡng nuôi quả non, hạn chế tình trạng đứng quả, vàng cuống, giảm rụng sinh lý ở giai đoạn quả non rất tốt.

Hiện nay Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao đã nghiên cứu và phát triển thành công chế phẩm NANO CANXI SUPER. Nano canxi super có chứa thành phần nano canxi kép (nano canxi, nano canxi cacbonat và Bo nồng độ 2000ppm). Nano canxi là các hạt nano canxi hữu cơ bổ sung trực tiếp dạng canxi dễ hấp thu qua lá (hấp thu nhanh), chống rụng hoa và quả non cấp tốc, tác dụng nhanh, sau khi phun từ 24-48 tiếng đã có tác dụng chống rụng. Nano canxi cacbonat có vai trò quan trọng trong việc trung hòa mưa axít, bổ sung gián tiếp canxi cho cây (dạng hấp thu từ từ), đồng thời nâng cao hiệu suất quang hợp cho cây.

Cách sử dụng chế phẩm nano canxi, nano canxi cacbonat chống mưa axít và chống rụng quả non trên bưởi, cam nói chung:

Trong điều kiện mưa, thời điểm hoa nở rộ, đậu quả non: Dùng 50-60ml chế phẩm nano canxi super (2 thành phần nano canxi) kết hợp 60ml nano bạc đồng plus/super pha với bình 20 lít nước phun đều thân lá, phun 2 mặt lá. Nếu mưa phùn ẩm kéo dài liên tiếp 5-10 ngày thì định kỳ 3-4 ngày phun một lần, phun 2-3 lần liên tiếp đạt hiệu quả tối ưu.

Thời kỳ hoa nở rộ, rụng cánh, hình thành quả non (không gặp mưa, điều kiện thời tiết thuận lợi): Dùng 30ml chế phẩm shellac suger kết hợp 30-50ml nano canxi super plus pha bình 20 lít phun đều tán lá, 2 mặt lá. Phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

QUY TRÌNH CHĂM SÓC BƯỞI DIỄN ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ NANO SINH HỌC - ThS Phạm Công Khải *Hotline: 0976.804.678

1.Chăm sóc bưởi diễn sau thu hoạch

Cắt tỉa: Cắt tỉa tán thông thoáng, loại bỏ cành tăm cành vượt, cành sâu bệnh,..

Xử lý đất vùng rễ cây sinh trưởng: Làm sạch cỏ và xới xáo nhẹ nhàng, phá váng bề mặt đất xung quanh vùng rễ cây. Những năm rét muộn, mưa ẩm kéo dài nên xử lý đất xung quanh vùng rễ cây sớm hơn(cuốc xới đất theo hình chiếu tán, có thể làm đứt một phần rễ cây tuỳ vào sức sinh trưởng của cây), hãm lộc đông, đưa cây vào ngủ nghỉ ít nhất 30-45 ngày trước khi cây bước vào thời kỳ phân hoá mầm hoa.

Sau khi xử lý đất, tạo rãnh theo hình chiếu tán cây 7-15 ngày tiến hành bón phân. Lượng phân bón cho mỗi cây bưởi diễn như sau:

+ Phân hữu cơ hoai mục: Mỗi cây bón 25-45kg phân hữu cơ (tuỳ tuổi cây, đường kính tán).

+ Phân NPK 13-13-13 TE: 200-250g/cây.

+ Đậu tương nghiền: 1,5-2,5kg/cây (kết hợp tro bếp nếu có).

+ Phân lân super P2O5 (lân đơn): 0,5-1,2kg.

 Hỗn hợp phân bón trên trộn đều với đất mặt trước khi bón lấp (lượng phân có thể điều chỉnh thay đổi tuỳ vào sức sinh trưởng của cây và sản lượng quả vụ trước đó). Lưu ý công thức phân bón trên áp dụng với cây bưởi đang sinh trưởng bình thường, cây 8-10 năm tuổi trở lên, đường kính tán 2-3m. Những cây yếu, vàng lá thối rễ không áp dụng bón công thức trên (cây yếu, cây vàng lá thối rễ cần được phục hồi bằng chế phẩm nano AKH Super Plus kết hợp chế phẩm Biotech Pro).

Bón phân xong nếu thời tiết ấm, nóng, nhiệt độ cao không nên tưới nước ngay, để đến khi cây bắt đầu phân hoá mầm hoa, nhú mầm hoa mới triển khai tưới nước.

*Phòng trừ nấm bệnh, phun rửa vườn:

Dùng 80ml chế phẩm nano Bạc Đồng Super kết hợp 80ml nano Đồng Oxyclorua pha bình 15-20 lít nước phun đều toàn bộ thân lá, phun kỹ, phun 2 lần, cách nhau 7-10 ngày/lần. Có thể kết hợp phun thêm chế phẩm Shellac suger (ủ mầm hoa, hãm lộc đông, phục hồi sức sinh trưởng cho cây, dùng 40-50ml/bình 18 lít nước).

Với những cây bị xì gôm chảy nhựa mủ cần làm sạch vết mủ sau đó bôi/quét luân phiên chế phẩm nano bạc đồng hợp kim và nano đồng oxyclorua (pha loãng theo tỷ lệ 1:5 sau đó quét từ 3-5 lần cho đến khi khỏi bệnh).

1.2 Chăm sóc bưởi diễn thời kỳ phân hóa mầm hoa, phát triển hoa

Khi bưởi bắt đầu nhú mầm hoa, phát triển mầm hoa nhà vườn cần triển khai Tưới và Phun như sau:

*Tưới gốc thúc đẩy sinh trưởng bộ rễ, cải tạo đất, thúc ra hoa đồng loạt:

Dùng 1,5-2,5 lít chế phẩm Biotech Pro kết hợp 60-80ml chế phẩm nano AKH Super Plus  pha với 50-80 lít nước tưới ẩm gốc (thời điểm này cần tưới ẩm đều, sao cho dung dịch ngấm sâu xuống tầng đất phía dưới, tiếp xúc trực tiếp với bộ rễ). Tưới 1-2 lần, tuỳ sức sinh trưởng của cây, với cây yếu nên tưới ít nhất 2 lần, cách nhau 7-10 ngày/lần (lượng nước sử dụng để pha nano AKH và Biotech phụ thuộc độ ẩm đất).

Công dụng của chế phẩm Biotech Pro và nano AKH Super Plus đối với cây bưởi diễn (cây ăn quả nói chung): Cải tạo đất, đất tơi xốp thoáng khí, bổ sung hệ vi sinh có lợi, giúp bộ rễ phát triển ổn định, khoẻ mạnh, chống thối rễ, trẻ hoá bộ rễ, nuôi dưỡng mầm hoa tốt hơn, hạn chế rụng quả non ở giai đoạn sau (sử dụng kết hợp chế phẩm Biotech Pro và nano AKH đạt hiệu quả cao, tối ưu).

Lưu ý: Thời điểm cây bắt đầu ra mầm hoa cần giữ ẩm cho đất liên tục, không để đất khô, cây thiếu nước hoặc đất quá thừa ẩm sẽ ảnh hưởng đến phát triển mầm hoa, giảm tỷ lệ thụ phấn, đậu quả. Ngoài ra thời kỳ phân hoá mầm hoa, phát triển chùm hoa, hoa rộ, quả non cần chú ý phòng trị nhện và sâu hại tổng hợp (đặc biệt là nhóm côn trùng chích hút).

*Phun tán lá: Khi vườn đã nhú mầm hoa đạt tỷ lệ 60-80%, dùng 40ml chế phẩm nano Canxi Super kết hợp 40ml chế phẩm Shellac Suger pha 20 lít nước phun đều tán lá, phun kỹ 2 mặt lá. Nếu có mưa ẩm có thể tăng 20-25 % liều lượng phun.

Để cây có múi ra hoa đồng loạt, phân hoá mầm hoa đều nhà vườn nên phun chế phẩm Shellac Suger.

Ưu điểm vượt trội của chế phẩm Shellac Suger đối với cây mắc ca:

+ Giúp cành mẹ thành thục nhanh, duy trì tỷ lệ C/N trên cành mẹ ở mức phù hợp, hạn chế phát triển đọt non. Không gây ức chế sinh trưởng đột ngột, các mô lá của cây không bị ảnh hưởng tổn thương sinh lý.

+ Bổ sung nano trung vi lượng dễ hấp thu (Dạng nano có kích thước nhỏ nên dễ dàng hấp thu nhanh qua khí khổng của lá tạo nên hiệu quả toàn diện).

+ Giúp hoa ra đều, chùm hoa to khoẻ, tăng cường chức năng hạt phấn, nâng cao tỷ lệ đậu quả rõ rệt so với đối chứng.

1.3 Thời kỳ hoa rộ đậu quả non, chống rụng quả non

Trường hợp 1: Hoa rộ đậu quả non gặp mưa phùn ẩm nhà vườn phun như sau: Dùng 50-60ml chế phẩm nano Canxi Super kết hợp 40ml Shellac Suger + 80-100ml nano Bạc Đồng + 20-30ml nano Đồng oxyclorua pha 20 lít phun đều 2 mặt lá, có thể phun thời điểm đang có mưa phùn hoặc sau khi kết thúc mưa, trên tán lá vẫn còn nước mưa (không để khô mới phun, cần phun ngay lúc mưa hoặc lá còn dính nước mưa ẩm ướt). Nếu mưa kéo dài liên tục, cứ 2-4 ngày phun 1 lần (phun đến khi quả non của hoa 1 đậu ổn định, tỷ lệ cao, thông thường nếu thời tiết mưa ẩm kéo dài đúng vào thời điểm loạt hoa 1 nở rộ, đậu quả non cần phải phun liên tiếp 3-5 đợt (chống nấm bệnh gây thối nhũn hoa, chống teo cuống, chống mưa acid,...). Ưu điểm vượt trội của nano bạc đồng super, nano đồng oxyclorua là diệt nấm khuẩn gây bệnh thối nhũn hoa, cuống quả non mà không gây ngộ độc cây, có thể phun lúc hoa nở rộ, quả non mới hình thành.

Trường hợp 2: Thời điểm hoa rộ, đậu quả non không gặp mưa (điều kiện thời tiết thuận lợi). Dùng 30-40ml chế phẩm nano Canxi Super kết hợp 30ml Shellac Suger + 70-80ml nano Bạc Đồng Super + 20ml nano Đồng Oxyclorua pha 20 lít phun đều 2 mặt lá, phun 2-3 lần, cách nhau 7 ngày/lần, phun cho đến khi quả non đậu ổn định (trường hợp thấy nấm cuống, đen quả non có thể tăng cường phun thêm nano Đồng Oxyclorua, bình 20 lít sử dụng 80ml).

Chú ý: Để tăng tỷ lệ đậu quả, cả 2 trường hợp trên có thể sử dụng kết hợp thêm Siêu Bo Nano, dùng 500ml pha 200-300 lít nước(tuỳ điều kiện thời tiết có mưa thì pha nồng độ cao và ngược lại). Để hoa bền hơn, cuống quả chắc nên dùng nano Silic SiO2 kết hợp nano Canxi từ thời điểm phát triển mầm hoa, đậu quả non. Lưu ý côn trùng chích hút giai đoạn hoa- quả non/.

1.4 Thời kỳ nuôi dưỡng quả, phát triển quả

Quá trình chăm sóc quả non giai đoạn đầu không nên để quả chậm lớn, nếu quả chậm lớn hầu hết sẽ rụng: Dùng 40ml nano Canxi Super + 30ml nano Silic + 10ml nano AKH pha 20 lít nước phun đều tán lá, 7-10 ngày/lần. Lưu ý thời kỳ quả non, phát triển quả cần duy trì độ ẩm đất vừa phải, không để cây thừa hoặc thiếu nước. Quả chậm lớn nên sử dụng chế phẩm nano AKH Super plus tưới gốc, thúc bộ rễ phát triển hấp thu dinh dưỡng nuôi quả non.

Phát triển quả, nuôi quả, phòng trừ sâu bệnh (khi quả đạt kích thước 5-10cm trở lên): Dùng 30-35ml nano AKH super plus + 30ml nano Canxi Super + 70ml nano Bạc Đồng pha 20 lít nước phun đều tán lá, định kỳ 15 ngày/lần. Chú ý giai đoạn này phòng trị nhện đỏ và côn trùng chích hút (tháng 3-5 DL).

Bón phân dưỡng quả: Khi quả chuẩn bị vào nước(tháng 4-5), mỗi cây nhà vườn bón 150-200g phân NPK 16-16-16 kết hợp tưới chế phẩm nano AKH Super plus (dùng 500ml nano AKH pha 250 lít nước tưới ẩm gốc). Tiếp tục dùng nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua phòng trừ sâu bệnh hại, chống nám quả, tạo mã quả đẹp.

Chống cháy nám vỏ quả bưởi, giúp vỏ quả sáng mã: Cần kiểm soát nhện đỏ, nhện trắng gây hại vỏ quả từ tháng 3-5. Đồng thời từ tháng 5-7 phun định kỳ chế phẩm nano canxi kết hợp nano Silic SiO2 (hạn chế cháy nám vỏ quả bưởi do nhiệt độ cao, độ ẩm không khí thấp).

Quản lý tiêu diệt ruồi vàng hại bưởi: Dùng 50ml nano Đồng Oxyclorua kết hợp 60ml nano Bạc Đồng Super + hoạt chất Cyper methrin phun đều tán lá, quả.

Lưu ý khi sử dụng chế phẩm nano: Lắc đều chai sản phẩm trước khi dùng, cần pha loãng mỗi loại SP trước khi hỗn hợp chung với nhau, pha xong nên phun ngay không để lâu, khi có mưa phùn có thể phun ngay lúc đang mưa hoặc phun thời điểm kết thúc mưa nhưng trên lá vẫn cần ẩm ướt. Quá trình chăm sóc bưởi từ giai đoạn phát triển mầm hoa đến hoa nở rộ, đậu quả non nhà vườn cần lưu ý phun phòng trừ các loại côn trùng chích hút như nhện, rệp, rầy, bọ trĩ,….

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com