Vào đầu mùa mưa cây bơ thường nhiễm nhiều loại bệnh gây nên hiện tượng đen thối quả, đen cuống gây ra hiện tượng rụng quả hàng loạt

Bơ booth rung quả hàng loạt do mưa acid và nấm bệnh gây đen cuống

Bơ bị rụng hàng loạt sau mưa (do mưa acid và nấm bệnh thán thư)

Nguyên nhân gây ra hiện tượng rụng quả bơ, đen cuống - thối đen quả:

+ Do mưa ẩm nên nấm bệnh phát triển mạnh, một trong những nhóm nấm gây bệnh hại nặng trên bơ đó là bệnh thán thư. Nấm bệnh gây thối quả, đen cuống và sau một thời gian xâm nhiễm bơ rụng hàng loạt.

+ Do mưa acid làm cho tầng rời hình thành, đen vỏ quả. Mưa acid sinh ra H+ gây nên tình trạng đen vỏ quả, lỏng cuống (trong nước mưa thường có hàm lượng acid nhất định).

Bơ bị thối quả do bệnh thán thư và mưa acid

Mưa nhiều nấm bệnh phát triển mạnh gây nên tình trạng đen cuống, sau một thời gian ngắn bơ rụng hàng loạt, khó kiểm soát

Giải pháp chống rụng quả và đen cuống - thối quả trên cây bơ:

+ Chủ động phòng chống mưa acid gây hại đồng thời bổ sung nano canxi giúp cuống quả bền vững hơn, quả phát triển ổn định: Dùng 500ml chế phẩm nano canxi cacbonat kết hợp với 500ml chế phẩm nano canxi pha với 300-400 lít nước, phun đều trên tán lá quả, phun trước mưa hoặc ngay sau khi mưa, định kỳ 7-10 ngày phun một lần.

+ Dưỡng quả, thúc quả phát triển ổn định và đồng đều: Dùng 500ml chế phẩm nano AKH super plus pha với 400 lít nước phun đếu tán lá, định kỳ 10-15 ngày phun một lần. Phun 2-3 lần liên tiếp đạt hiệu quả tối ưu.

Công dụng chế phẩm nano AKH super plus tham khảo tại đây:

http://nanobacsuper.com/cong-dung-co-ban-cua-che-pham-nano-akh-super-plus-phan-bon-nano-cao-cap

+ Phòng và đặc trị bệnh do nấm khuẩn đặc biệt là bệnh thán thư gây đen cuống, thối quả bơ (đặc biệt là giống bơ booth): Dùng 500ml chế phẩm nano bạc đò super kết hợp với 500ml nano đồng oxyclorua pha với 200-250 lít nước phun đều tán lá, định kỳ 7-10 ngày phun một lần. Trường hợp bệnh nặng, quả rụng nhiều có thể tăng liều lượng sử dụng chế phẩm nano bạc đồng super (2 bạc đồng /1 đồng oxyclorua).

Tùy điều kiện bệnh, thời tiết, mức độ nhiễm bệnh để bà con lựa chọn sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus hay chế phẩm nano đồng oxyclorua

Lưu ý: Nên phun phòng bệnh ngay từ thời kỳ quả non, liều lượng sử dụng cho 1 cặp chai nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua pha với 300-400 lít nước, định kỳ 7 ngày/lần.

Bệnh héo khô chết cành ngoài tán trên bơ: Sử dụng nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tưới gốc và phun định kỳ 10-15 ngày/lần (phòng bệnh)

Chế phẩm nano bạc đồng super và nano đồng oxyclorua còn có tác dụng phòng và đặc trị bệnh héo khô chết cành trên cây bơ (tưới gốc + phun qua lá định kỳ)

CÔNG DỤNG CHẾ PHẨM NANO BẠC ĐỒNG VÀ NANO ĐỒNG OXYCLORUA

+ Tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh theo cơ chế đặc thù.

+ Sản phẩm không độc hại, không gây ô nhiêm môi trường, không tồn dư.

+ Sản phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua không tạo tính kháng thuốc nên có thể sử dụng nhiều vụ liên tiếp mà không cần thay đổi thuốc.

+ Sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tạo nên sức mạnh diệt nấm khuẩn và virus toàn diện, tiêu diệt triệt để nhiều mầm bệnh, nhiều loại bệnh, phổ diệt nấm bệnh rộng hơn, không cần pha thêm các thuốc hóa học khác, sử dụng định kỳ phòng bệnh chủ động cho cây, ít tốn kém chi phí, không gây ngộ độc cho cây ngay cả khi phun quá liều lượng.

Nano bạc đồng cần hiểu là dạng nano hợp kim của bạc và đồng (không phải là nano bạc và nano đồng hỗn hợp lẫn nhau). Khả năng diệt nấm, vi khuẩn, virus của nano hợp kim bạc đồng mạnh hơn hàng chục lần so với nano đồng và nano bạc đơn thuần. Ngoài ra nano hợp kim bạc đồng có hiệu lực diệt nấm khuẩn sâu rộng hơn nano bạc (phổ diệt nấm khuẩn rộng hơn nano bạc). Trong điều kiện tự nhiên nano bạc đồng ít bị oxy hóa hơn so với nano bạc. Trong khi đó nano bạc khi sử dụng phun qua lá thường bị oxi hóa và bị ảnh hưởng bởi ánh sáng cho nên trên thực tế nano bạc thường được chỉ định dùng cho thủy hải sản sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với cây trồng. Hiện nay Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nanotech đã nghiên cứu và phát triển song song 2 nhóm chế phẩm nano bạc đồng hợp kim:

Một là: Chế phẩm nano bạc đồng plus có nồng độ nano bạc đồng hợp kim 1000-1600ppm, nano canxi 120ppm và nano kẽm 80ppm.

Hai là: Chế phẩm nano bạc đồng super có nồng độ nano bạc đồng hợp kim 2000ppm. Đặc biệt nano bạc đồng super ngoài thành phần nano kẽm và nano canxi nó còn có thêm thành phần nano silic siêu hoạt tính(nồng độ 5000ppm). Khi phun hoặc tưới gốc nên cây trồng nano silic cùng với nano bạc đồng hợp kim nồng độ cao sẽ tạo nên tính cộng hưởng diệt nấm khuẩn và virus cực mạnh, thời gian trị bệnh cho cây được rút ngắn, cây phục hồi nhanh, tăng cường sức đề kháng cho cây nhờ các dạng nano trung vi lượng có hàm lượng cao (nano canxi, nano kẽm và nano Silic 5000ppm).

Tại sao nên sử dụng kết hợp nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua ?

Lý do thứ nhất: Phổ diệt nấm khuẩn của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau cho nên khi sử dụng kết hợp chúng tạo nên tính cộng hưởng tiêu diệt mạnh các nhóm nấm và khuẩn gây bệnh (sức mạnh tăng nên do có sự tương tác hỗ trợ giữa nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng). Vậy tại sao chúng lại có sự cộng hưởng và tương tác hỗ trợ lẫn nhau. Lý do ở đây là nano đồng oxyclorua có khả năng sinh ra Oxy và Clo nguyên tử chúng có tính oxy hóa rất mạnh, tiêu diệt nấm khuẩn nhanh, gây tổn thương tế bào vi khuẩn gây bệnh, tạo thuận lợi cho các hạt nano bạc - đồng xâm nhiễm, bám hút và tiêu diệt tế bào vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra khi sử dụng kết hợp sẽ không tạo nên tính kháng thuốc nên có thể sử dụng lâu dài mà không cần thay thuốc. Các thuốc trừ nấm có chứa thành phần đồng oxyclorua thì không có tính năng sinh ra oxy và clo nguyên tử cho nên hiệu lực diệt nấm yếu hơn, không triệt để, chưa kể đến khi dùng các chất hóa học truyền thống chúng thường gây ngộ độc cho cây (gây héo vàng lá, cháy lá, rụng quả). Trong khi đó công nghệ nano chỉ với một lượng nhỏ tạo nên sức mạnh diệt nấm khuẩn triệt để nên không gây ngộ độc cũng như tồn dư hóa chất trên nông sản sau thu hoạch.

Lý do thứ 2: Trong cùng một thời điểm, cùng một nhóm cây thường bị 2-3 loại bệnh khác nhau do đó việc sử dụng kết hợp nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tạo nên khả năng diệt bệnh tổng hợp (cùng một lúc tiêu diệt nhiều bệnh nên khả năng khỏi bệnh nhanh hơn, phục hồi tốt hơn, tránh lây lan thành dịch, hạn chế tình trạng tái nhiễm bệnh).

Ưu điểm vượt trội của chế phẩm nano bạc đồng là khi pha loãng với nước các hạt nano kim loại sẽ tạo ra các ion Bạc và Đồng mang điện dương. Chúng sẽ tự bám hút lên các tế bào vi khuẩn - nấm mang điện âm bằng một lực hút tĩnh điện (tất nhiên phải ở khoảng cách đủ gần 300-500nm). Chính vì vậy khi sử dụng để mang lại hiệu quả cao bà con cần pha đúng liều lượng để tạo ra nồng độ hạt nano phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng và tình trạng nhiễm bệnh trên mỗi nhóm cây trồng.

Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có khả năng tiêu diệt nhanh và mạnh nấm khuẩn gây bệnh trong thời gian rất ngắn. Sau khi phun qua lá hoặc tưới gốc trong thời gian 3-6 tiếng đầu chúng đã hoàn thành quá trình tiêu diệt mầm bệnh lên tới 60-80%. Sau 12-24 tiếng các hạt nano đã hoàn thành chu trình diệt nấm khuẩn do đó sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua sẽ hạn chế được tình trạng bất lợi của điều kiện thời tiết (mưa nhiều).

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm nano, đa phần chúng có chất lượng không đảm bảo, thường có lẫn muối đồng, muối bạc, hiệu lực tiêu diệt nấm khuẩn kém hơn nhiều ở dạng nano, hơn nữa sử dụng quá liều lượng đôi khi gây nên tình trạng ngộ độc cây cho nên bà con khi mua các sản phẩm nano nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn những đơn vị nghiên cứu uy tín, chất lượng, tránh mua phải các sản phẩm kém chất lượng (chất lượng hạt nano phụ thuộc vào kích thước hạt, hệ phân tán, khả năng chống oxy hóa của dung dịch nano, thời gian bảo quản, dung môi chứa hạt nano...).

----------------------------------------------------------------------------

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com