Bệnh vàng lá gân xanh Greening gây hại nghiêm trọng ở tất cả các vùng trồng cam quýt ở nước ta. Bệnh gây tác hại lớn làm giảm năng suất và phẩm chất quả, cây chết dần nếu không có các biện pháp kỹ thuật phòng trị kịp thời.
Triệu chứng bệnh vàng lá gân xanh Greening:
Trên cành, lá: Bệnh biểu hiện rõ nhất trên lá nhất là trên các lá non, lộc non. Trên lá nhiễm bệnh thường có triệu chứng đốm vàng, thịt lá biến vàng, ven gân lá còn giữ màu xanh lục, gân nổi, lá nhỏ hẹp, thô cứng, cong, cành lộc ngắn, lá rụng sớm, cành khô dần, cây chết hàng loạt nếu bệnh phát triển mạnh. 
Có thể nói khi cây bị nhiễm bệnh Greening nhìn tổng thể chúng ta thấy hầu hết phần thịt lá chuyển màu vàng trong khi đó phần gân lá vẫn còn màu xanh cho nên người ta gọi là bệnh vàng lá gân xanh (Greening). Triệu chứng ban đầu của bệnh rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh sinh lý về dinh dưỡng, đất thừa ẩm...
Trên quả: Đối với cây đang mang quả mà bị nhiễm bệnh triệu chứng biểu hiện rõ nhất đó là quả nhỏ, mẫu mã xấu, rối loạn các chức năng sinh lý và dinh dưỡng nên quả phát triển dị dạng, không cân đối. 
Với những cây có múi đang trong thời kỳ kiến thiết cơ bản mà bị nhiễm bệnh biểu hiện cơ bản của triệu chứng bệnh là: cây phát triển chậm, còi cọc, cành bị khô cứng dần, cây bị bệnh nặng thì khả năng sinh trưởng và phát triển tiếp để bước vào thời kỳ kinh doanh là gần như không thể. 

Triệu chứng bệnh vàng lá gân xanh Greening trên cây có múi

Trên bộ rễ: Vi khuẩn xâm nhiễm vào rễ gây thối rễ, đa phần rễ tơ bị thối hỏng, nên khả năng hấp thu dinh dưỡng và nước rất kém do đó quả nhiễm bệnh thường khô và dị dạng.
Nguyên nhân gây bệnh vàng lá gân xanh Greening: Bệnh do vi khuẩn Liberobacter asiaticum gây ra. Vi khuẩn đơn bào hình ô van dài, vách tế bào dày 25nm, nhuộm gram âm.
Đặc điểm phát sinh phát triển của bệnh Greening
Bệnh truyền lan qua ghép vô tính, gốc ghép, mắt ghép, truyền qua côn trùng môi giới chích hút (rầy chổng cánh – Diaphorina citri). Hầu hết các cây có múi đều bị nhiễm bệnh. Các giống cam, quýt ngọt bị nhiễm bệnh nặng hơn so với quất và các giống cam quýt chua.
Khả năng lây nhiễm bệnh phụ thuộc vào sự phát triển của rầy chổng cánh. Các vườn cây kém chăm sóc, úng ngập, mất cân đối dinh dưỡng bị nhiễm bệnh nặng hơn.. 
Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nanotech đã nghiên cứu quy trình phòng và trị bệnh vàng lá gân xanh giai đoạn 2011 – 2014 tại các tỉnh trồng nhiều cây có múi như: Hòa Bình - Hưng Yên - Bắc Giang. Các nghiên cứu thực tế do Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao cho thấy vi khuẩn gây bệnh vàng lá gân xanh có thể bị tiêu diệt bởi hỗn hợp các hạt nano bạc đồng hợp kim và nano đồng oxyclorua.
Cơ chết tiêu diệt vi khuẩn loét cam của nano bạc đồng hợp kim và nano đồng oxyclorua:
Lúc đầu, các hạt nano đồng oxyclorua sẽ sản sinh ra các oxy nguyên tử và clo nguyên tử có tính oxy hóa rất mạnh, chúng sẽ phá vỡ cấu trúc vỏ tế vào vi khuẩn một cách dễ dàng sau 30-45 phút. Tiếp đó các hạt nano bạc đồng xâm nhiễm vào bên trong tế bào vi khuẩn gây bệnh theo cơ chế đặc thù của hạt nano và tiêu diệt hoàn toàn tế bào vi khuẩn sau 1-2h. Do đó khi cây bị bệnh chúng ta cần phối kết hợp giữa 2 loại chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua để mang lại hiệu quả trị bệnh cao hơn.

Các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua đang tiếp cận và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh 

Biện pháp phòng trị bệnh vàng lá gân xanh Greening
Thứ nhất: Áp dụng các biện pháp phòng trị bệnh ở giai đoạn nhân giống, sản xuất giống sạch bệnh ở vườn ươm, loại bỏ những cây có triệu chứng bệnh. Thường xuyên kiểm tra cây giống. Sản xuất giống sạch bằng cách kiểm tra và lấy mắt ghép ở những cây không nhiễm bệnh. Các chồi mắt ghép cần được xử lý bằng chế phẩm nano đồng oxyclorua 10.000ppm kết hợp với nano bạc đồng 1000ppm.
Thứ hai: Bón phân hữu cơ đầy đủ cân đối, bón đón lộc xuân, thu, bón đúng lượng và đúng thời điểm theo nhu cầu của cây. Các đợt lộc phun phòng bệnh bằng chế phẩm nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng.
Thứ ba: Sau mỗi vụ thu hoạch bà con nên cắt tỉa tạo cho tán thông thoáng, loại bỏ cành sâu bệnh, cành tăm, cành vượt. Làm sạch cỏ dại, đào rãnh thoát nước, bón bổ sung phân hữu cơ hoai mục ủ với nấm đối kháng  kết hợp với lân đơn, nếu đất chua cần bón thêm vôi bột (lưu ý vôi bột không nên bón đồng thời với lân – lân sẽ bị kết tủa ở dạng muối không tan). 
Thứ tư: Những cành lộc bị bệnh cần được cắt tỉa bỏ và tiêu hủy sau đó sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với nano đồng oxyclorua phun qua lá, phun 2-3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Hỗn hợp chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua sẽ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh Greening và ngăn chặn chúng không phát triển thêm trên các chồi lộc mới.
Thứ năm: Tiêu diệt các loại côn trùng chích hút đặc biệt là rầy chổng cánh.
Quy trình quản lý bệnh vàng lá gân xanh Greening trên cây có múi:
Phòng bệnh:
Dùng 40-50ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với 40-50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với bình 15-18 lít nước phun đều một lượt qua lá, phun cả 2 mặt lá, định kỳ 10-15 ngày/lần. Vào mùa mưa phun 7-10 ngày/lần. Lưu ý phun theo các đợt lộc cành, tức là lộc phát triển đến đâu phun đến đó, phun ngay từ thời điểm lộc mới nhú 2-3cm. Song song với đó là phun các loại thuốc đặc trị sâu hại và côn trùng chích hút như: rầy chổng cánh, rệp muội, rệp sáp, rệp cam, nhện đỏ và sâu vẽ bùa...

CHẾ PHẨM NANO ĐỒNG OXYCLORUA - NANO BẠC ĐỒNG PLUS

TƯ VẤN CHẾ PHẨM NANO VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ BỆNH:

THS PHẠM CÔNG KHẢI: 0976 804 678

Quy trình trị bệnh vàng lá gân xanh: Bà con làm đồng bộ các biện pháp sau đây
+ Khi cây bị nhiễm bệnh cần khẩn trương cắt tỉa những cành, mô bệnh bị nhiễm bệnh nặng và tiêu hủy. Những cây bị nhiễm bệnh nặng không thể cứu chữa tốt nhất nên nhổ bỏ, tránh lây lan sang các cây khỏe.
+ Vào mùa mưa cần khơi rãnh, tạo thuận lợi cho vườn thoát nước nhanh (không để vườn ngập úng quá 24-36h, nếu cây bị ngập úng trong thời gian dài bộ rễ sẽ bị ngẹt vì thiếu oxy, có thể gây thối rễ khiến cho tình trạng bệnh khó kiểm soát hơn.
+ Sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với nano đồng oxyclorua phun theo công thức đặc trị bệnh:
Phun lần 1: Dùng 60-80ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với 80-100ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với bình 10-15 lít nước phun đều một lượt qua lá, phun cả 2 mặt lá.
Phun lần 2: Dùng 80-100ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với 60-80 ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với bình 10-15 lít nước phun đều một lượt qua lá, phun cả 2 mặt lá.
Phun lần 3: Dùng 80-100ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với 80-100ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với bình 15 lít nước phun đều một lượt qua lá, phun cả 2 mặt lá.
Sau khi phun 3 lần hầu hết vi khuẩn gây bệnh vàng lá gân xanh bị tiêu diệt và không cho chúng phát sinh, phát triển. Lúc này cần thúc các cành lộc mới để bù lại những cành bị bệnh đã cắt tỉa bằng cách dùng chế phẩm NANO AKH SUPER PLUS phun qua lá. Dùng 15ml chế phẩm NANO AKH SUPER PLUS pha với 10-15 lít nước phun đều 2 mặt lá, phun 2 -3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày (vừa phát sinh lộc mới và nuôi lộc mới phát triển). Trong quá trình lộc non phát triển bà con chú ý biện pháp phòng bệnh vàng lá gân xanh như trên đã hướng dẫn.

CÔNG DỤNG VÀ VAI TRÒ CỦA CHẾ PHẨM

NANO ĐỒNG OXYCLORUA  VÀ NANO BẠC ĐỒNG PLUS

Nano bạc đồng plus: nồng độ 1000ppm, kích thước hạt 10-14nm

Nano đồng oxyclorua: nồng độ 10.000ppm, kích thước hạt 20 x 30nm

+ Nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus có khả năng diệt nấm mạnh, diệt vi khuẩn nhanh và hiệu quả. Nano Đồng oxyclorua diệt được hầu hết các nhóm bệnh do nấm gây bệnh trên cây trồng, tại tất cả các bộ phận rễ, thân, lá, hoa, quả. Do nano đồng oxyclorua có khả năng sinh ra oxy nguyên tử và clo nguyên tử siêu hoạt tính, chúng có tính oxy hóa cực mạnh và làm tổn thương cấu trúc của tế bào vi khuẩn gây bệnh.

+ Nano Đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus không độc hại, không bị bay hơi, khi sử dụng không có mùi sốc khó chịu như các loại thuốc BVTV hóa học độc hại.

+ Nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus khi sử dụng phun/tưới cho cây trồng không gây độc hại hay ngộ độc cho rễ, thân, lá và đất canh tác. Không gây tồn lưu các chất hóa học trên rau, củ, quả sau thu hoạch.

+ Nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus Diệt vi khuẩn, nấm gây bệnh trên cây trồng trên các bộ phận của cây (rễ, thân, lá hoa và quả). Nano bạc đồng có phổ diệt nấm khuẩn rất rộng, tác dụng nhanh, hiệu quả mạnh. Nano bạc đồng plus còn có tác dụng kìm hãm và tiêu diệt quá trình nhân bản của Virus gây bệnh cây (bệnh xoăn lá, khảm lá)..

+ Nano bạc đồng plus diệt nấm khuẩn an toàn và theo một cơ chế đặc thù riêng. Nano bạc đồng plus không gây ra hiện tượng kháng thuốc nên có thể sử dụng thường xuyên qua nhiều mùa vụ mà không cần phải luân phiên thay đổi các thuốc BVTV khác.

+ Nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus có kích thước vô cùng nhỏ nên chúng có khả năng bám trên kẽ lá, bám trên các mô bệnh trên quả qua đó tiêu diệt rất tốt nấm khuẩn gây bệnh (tiêu diệt nguồn bệnh chỉ trong thời gian ngắn, giảm thiểu rủi ro trong điều kiện thời tiết bất lợi, do sau khi phun 3-6 tiếng nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua đã có khả năng tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh).

+ Ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh hại cây trồng thì nano bạc đồng plus còn có tác dụng làm tăng cường khả năng hấp thụ ánh sáng cho bộ lá qua đó làm tăng hiệu suất quang hợp của cây trồng, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị nông sản. Quang hợp là quá trình chuyển hóa năng lượng “mặt trời” thành năng lượng hóa học “dự trữ” cần thiết cho tất cả sinh vật trên trái đất. Khi cường độ ánh sáng yếu, khả năng hấp thụ ánh sáng vào lá kém do đó hiệu suất quang hợp bị giảm sút. Nano Bạc làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng qua lá do đó tăng hiệu suất quang hợp.

Như vậy có thể nói nano bạc đồng plus và nano đồng oxclorua đều có khả năng phòng và đặc trị bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng. Tuy nhiên tại sao nên sử dụng kết hợp 2 loại nano Bạc đồng và nano Đồng oxyclorua trong việc phòng và đặc trị nấm khuẩn gây bệnh ???

Khi sử dụng kết hợp nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng sẽ mang lại hiệu quả diệt nấm, vi khuẩn toàn diện, thời gian cần để diệt nấm khuẩn được rút ngắn (sẽ ít gặp rủi ro khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi), hiệu suất nắm bắt và diệt nấm, vi khuẩn của các hạt nano tốt hơn rất nhiều so với sử dụng đơn lẻ đồng thời tiết kiệm chi phí sử dụng nano bạc đồng tới 20-30%. Có được điều này là do Nano đồng oxyclorua trong môi trường tự nhiên có khả năng sinh ra Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính. Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ làm tổn thương bề mặt ngoài bào tử nấm, tổn thương cấu trúc màng tế bào vi khuẩn và phá vỡ thành tế bào qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hạt nano bạc - đồng xâm nhập và xuyên qua màng vào bên trong cấu trúc của tế bào vi khuẩn. Khi xâm nhập vào nội bào các hạt nano bạc - đồng ức chế quá trình nhân đôi của ADN( hoặc ARN của virus), vô hiệu hóa các enzym quan trọng và làm cho vi khuẩn(virus) không tạo ra được năng lượng duy trì sức sống. Vì thế mà vi khuẩn, nấm, virus sẽ bị tiêu diệt trong thời gian ngắn, không cho chúng có cơ hội phát triển thành dịch bệnh gây hại cây trồng trên diện rộng. Do vậy có thể nói sự kết hợp giữa nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua sẽ tạo ra tính "cộng hưởng" vô cùng lớn, tạo nên sức mạnh diệt nấm khuẩn gây bệnh sâu - rộng và triệt để hơn. Ngoài ra khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng plus kết hợp với nano đồng oxyclorua sẽ tiêu diệt được đồng thời bệnh do cả nấm và vi khuẩn gây hại. Đối với cây chanh dây trong cùng một thời điểm có thể bị nhiễm nhiều loại bệnh (bệnh nấm phấn trắng, bệnh đốm mắt cua, bệnh bã trầu do nấm; bệnh đốm dầu do vi khuẩn, bệnh xoăn lá - khảm lá do virus) cho nên việc sử dụng đồng thời hai loại chế phẩm nano trên là giải pháp toàn diện trong phòng trị dịch bệnh triệt để trên chanh dây.

Trong nhiều trường hợp, xét trên một số bệnh do virus gây ra thì sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả phòng và trị bệnh do virus gây ra rất hiệu quả do chúng có khả năng ức chế sự nhân lên của ARN virus.

Như vậy có thể nói khi sử dụng nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả phòng và đặc trị nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng một cách toàn diện, phổ diệt nấm khuẩn rộng hơn, hiệu quả nhanh và tác dụng mạnh, giảm chi phí công chăm sóc và bảo vệ thực vật.

Phòng và trị bệnh ghẻ sẹo trên cây có múi:

http://nanobacsuper.com/giai-phap-phong-va-dac-tri-benh-ghe-seo-gay-hai-tren-cay-co-mui-elsinoe-fawcetti

(Khi sao chép tài liệu trên cần dẫn nguồn cụ thể hoặc xin phép tác giả)

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: chuyengianongnghiep24h@gmail.com