Phần một: Công dụng của chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua đối với cây cà chua

Tiêu diệt các nguồn bệnh có trong đất canh tác. Nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua có tác dụng phòng và đặc trị các loại bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cà chua như:

Bệnh mốc sương (sương mai) do nấm Phytophthora infestans

Bệnh héo rũ trắng gốc cà chua do nấm Sclerotium rolficii Sacc

Bệnh lở cổ rễ cà chua do nấm Rhizoctonia solani Kuhn (thường nhiễm bệnh ở giai đoạn cây con, cây mới trồng 7-12 ngày).

Bệnh héo vàng cà chua do nấm Fusarium oxysprorum

Bệnh đốm vòng cà chua do nấm Alternaria solani

Bệnh đốm nâu cà chua do nấm Stemphilium solani

Bệnh héo xanh vi khuẩn do vi khuẩn pseudomonas solanacearum

Bệnh xoăn lá cà chua do virus

Bệnh khảm lá do tomato mosaic virus (TMV)

Ưu điểm vượt trội của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua:

+ Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có kích thước rất nhỏ (chỉ từ 6-15nm) nên chúng rễ dàng thẩm thấu và bám lên kẽ lá, ít bị rửa trôi nên hiệu quả tiêu diệt nấm hiệu quả hơn rất nhiều so với các chế phẩm thuốc hóa học truyền thống. Ngoài ra khi tưới/phun lên đất chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua dễ dàng thẩm thấu xuống tầng đất canh tác 20-30cm phía dưới nhờ đó có thể tiêu diệt nấm, vi khuẩn gây bệnh hại bộ rễ (bệnh héo xanh vi khuẩn hại cà chua, khoai tây, ớt..).

Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng nói chung. Nếu sử dụng độc lập thì phổ diệt nấm khuẩn gây bệnh của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau. Tuy nhiên khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng với nano đồng oxyclorua sẽ tạo nên hiệu quả diệt nấm cộng hưởng, hiệu quả nhanh và mạnh, triệt để.

+ Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có kích thước rất nhỏ (chỉ từ 6-15nm) nên chúng rễ dàng thẩm thấu và bám lên kẽ lá, ít bị rửa trôi nên hiệu quả tiêu diệt nấm hiệu quả hơn rất nhiều so với các chế phẩm thuốc hóa học truyền thống. Ngoài ra khi tưới/phun lên đất chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua dễ dàng thẩm thấu xuống tầng đất canh tác 20-30cm phía dưới nhờ đó có thể tiêu diệt nấm, khuẩn gây bệnh hại bộ rễ.

+ Các dòng chế phẩm nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng không gây ra hiện tượng kháng thuốc nên có thể dùng liên tục qua nhiều mùa vụ, không cần thay đổi thuốc. Vì bản chất, cơ chế diệt nấm khuẩn của các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua khác với các chế phẩm thuốc hóa học. Các nhóm nấm, vi khuẩn gây bệnh không có khả năng tạo ra tính kháng thuốc đối với các chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua.

+ Chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua là chế phẩm sạch, không độc hại, thân thiện với môi trường, sử dụng không cần cách ly, không cần bảo hộ lao động khi phun/tưới.

+ Các hạt nano bạc ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh chúng còn làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng của lá, giúp cây tăng cường hiệu suất quang hợp làm tăng năng suất cây trồng.

+ Chế phẩm nano Bạc - Đồng dễ sử dụng, có thể pha chung với các thuốc BVTV khác (ngoại trừ thuốc trừ thuốc trừ sâu sinh học có chứa vi sinh vật hữu ích).

Lưu ý: Nano hợp kim bạc đồng (nano bạc đồng plus) khác với nano bạc, nếu chỉ sử dụng nano bạc sẽ không đem lại hiệu quả tối ưu vì nano bạc khi phun qua lá thường bị oxy hóa nhanh bởi ánh sáng trực xạ, do vậy các dụng cụ bảo quản dung dịch nano bạc thường có màu tối (có tác dụng cản quang).

Tại sao nên kết hợp sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua trong việc phòng và trị bệnh trên cây cà chua, khoai tây, ớt đặc biệt là bệnh héo xanh vi khuẩn hại cà chua, khoai tây, ớt... ???

Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm vi khuẩn, tuy nhiên mỗi loại lại có phổ diệt nấm, khuẩn gây bệnh khác nhau, sức mạnh diệt nấm khuẩn cũng khác nhau. Khi kết hợp nano bạc đồng plus với nano đồng oxyclorua thì hiệu quả phòng trị bệnh trở lên vượt trội hơn rất nhiều, bởi: Nano đồng oxyclorua sinh ra oxy nguyên tử và clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh. Chính oxy nguyên tử và clo nguyên tử có khả năng gây tổn thương và phá vỡ cấu trúc màng ngoài của tế bào vi khuẩn gây bệnh, quá trình này diễn ra rất nhanh. Khi cấu trúc vách tế bào của vi khuẩn bị tổn thương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hạt nano bạc đồng xâm nhập nội bào và vào sâu bên trong tế bào vi khuẩn phá hủy các cấu trúc bên trong của tế bào vi khuẩn (phá hủy màng tế bào, nguyên sinh chất và nhân tế bào), ức chế quá trình sinh sản của vi khuẩn gây bệnh. Do đó có thể nói nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua khi kết hợp cùng nhau sẽ tạo nên tính “cộng hưởng” diệt nấm khuẩn cực mạnh, đủ sức tiêu diệt bất kỳ một loại nấm, vi khuẩn nào gây bệnh trên cây trồng nói chung.

Tư vấn kỹ thuật sử dụng chế phẩm nano trên cây cà chua:

ThS Phạm Công Khải - 0976 804 678

Phần hai: Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua cho cây cà chua

*Xử lý hạt giống trước khi trồng: Dùng 50ml chế phẩm nano bạc đồng + 50ml nano đồng oxyclrua pha với 1-3 lít nước ngâm với lượng hạt giống vừa đủ, trong thời gian ít nhất 30-60 phút.

*Xử lý đất trước khi trồng: Dùng 50ml chế phẩm nano bạc đồng + 50ml nano đồng oxyclrua pha với 10-15 lít nước phun ẩm đều lên rãnh trồng (rãnh trên luống trồng, phun theo hàng trồng, hốc đặt cây giống).

*Phun giai đoạn cây con – phát triển thân lá(phòng bệnh): Dùng 40-50ml chế phẩm nano bạc đồng + 30-40ml nano đồng oxyclrua pha với 15-20 lít nước phun đều một lượt, định kỳ 7-10 ngày phun một lần.

*Thời kỳ thu hoạch quả: Trong thời kỳ thu hoạch quả, cây thường bị yếu dần, đây là cơ hội cho nấm khuẩn gây bệnh tấn công do đó để tiêu diệt nguồn bệnh chúng ta cần phun định kỳ lên thân lá cà chua 5-7 ngày/lần. Với liều lượng pha trộn như trên. Nên kết hợp sử dụng chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua với chế phẩm nano AKH super plus (đạt hiệu quả cao nhất).

Lưu ý: Thời kỳ cây cà chua bị bệnh nặng nên sử dụng chế phẩm nano bạc đồng super (trị bệnh nhanh và mạnh hơn).

--------------------------------------------------------------------------------

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com