Phần 1: Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua chuyên dùng cho cây dưa chuột

Sự kết hợp giữa chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua tạo nên sức mạnh diệt nấm và vi khuẩn gây bệnh tổng hợp trên cây dưa chuột: Bệnh đốm lá, bệnh vàng lá gốc, bệnh lở cổ rễ, bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh thán thư, bệnh mốc sương...

Cách sử dụng chế phẩm nano phòng trị bệnh trên cây dưa chuột:

+ Tưới gốc sau khi trồng 7-10 ngày: Dùng 1 chai chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp 1 chai nano đồng oxyclorua pha với 300-400 lít nước tưới mỗi gốc0,3-0,5 lít nước đã pha như trên. Tưới 2 lần liên tiếp, cách nhau 7-10 ngày/lần. Tác dụng cơ bản: Tiêu diệt nấm gây bệnh thối rễ, lở cổ rễ (nấm Fusarium, nấm Phytophthora). Ngoài ra chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua còn tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh héo xanh (phòng bệnh chủ động).

+ Phun qua lá phòng bệnh: Dùng 30-50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua kết hợp với 30-50ml chế phẩm nano bạc đồng plus pha với bình 20-25 lít nước phun đều thân lá, phun vào các thời kỳ cây con, thời kỳ phát triển thân lá, thời kỳ cây ra hoa đậu quả và thời kỳ phát triển quả (trung bình 7-10 ngày phun một lần).

+ Thời kỳ cây nhiễm bệnh, xuất hiện triệu chứng bệnh: Dùng liều tấn công phun hoặc tưới gốc, liều tấn công pha tăng gấp 1,5-2 lần so với công thức phun phòng bệnh. Sử dụng 50ml chế phẩm nano bạc đồng super  kết hợp 50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với bình 20 lít phun đều thân lá, định kỳ 7 ngày/lần. Phun kép 2 lần liên tiếp.

Lưu ý chung: Nên  sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua phòng bệnh ngay từ giai đoạn cây con, khi sử dụng phòng bệnh sẽ tiết kiệm chi phí, bảo vệ cây trồng chống lại các tác nhân gây bệnh tốt hơn. Khi pha với các thuốc trừ sâu khác nên pha loãng rồi mới đổ hỗn hợp vào nhau.

Sử dụng các chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua kết hợp với chế phẩm nano AKH super plus: thúc đẩy sinh trưởng phát triển, tăng sức đề kháng, phục hồi nhanh sức sinh trưởng của cây, kháng bệnh chủ động.

 

 

Bệnh thán thư gây hại dưa chuột - Tư vấn kỹ thuật ứng dụng công nghệ nano trong quản lý dịch bệnh trên cây dưa chuột - Ths Phạm Công Khải - 0976 804 678

 

Phần 2: Công dụng các chế phẩm nano chuyên dùng cho trồng trọt

Chế phẩm nano bạc đồng plus

Nồng độ nano hợp kim bạc đồng 1600ppm, nano canxi 110ppm và nano kẽm 80ppm.

Chế phẩm nano bạc đồng super

Nồng độ nano hợp kim bạc đồng 2000ppm, nano canxi 130ppm và nano kẽm 110ppm, nano silic siêu hoạt tính 5000ppm(diệt nấm khuẩn mạnh nhất, ức chế và tiêu diệt virus gây bệnh, ngăn chặn dịch bệnh, mạnh hơn nano bạc đồng plus).

Chế phẩm nano đồng oxyclorua

Nano đồng oxyclorua  nồng độ 25.000ppm, diệt nấm bệnh, chống kháng thuốc, sử dụng lâu dài, có tác dụng cộng hưởng mạnh khi kết hợp với nano bạc đồng hợp kim. Đặc biệt chế phẩm nano đồng oxyclorua không gây độc hại như các chế phẩm chứa gốc đồng khác. Sử dụng quá liều không gây cháy lá, cháy hoa quả non, tính an toàn cao, không tồn dư. Nano đồng oxyclorua có khả năng sinh ra oxy và clo nguyên tử có tính oxy hóa mạnh nên khi sử dụng kết hợp với chế phẩm nano bạc đồng chúng tạo nên tính cộng hưởng diệt nấm khuẩn và virus cực mạnh. Nano đồng oxyclorua được sử dụng kết hợp với nano bạc đồng plus hoặc nano bạc đồng super (tùy trường hợp).

Công dụng và ưu điểm vượt trội của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua:

Nano Bạc Đồng bao gồm các hạt nano hợp kim bạc đồng (Ag-Cu) phân bố đều trong các chất biến tính bề mặt, có tác dụng diệt khuẩn và diệt nấm gây bệnh trên cây trồng, vật nuôi nói chung. Nano bạc đồng cần hiểu là dạng nano hợp kim của bạc và đồng (không phải là nano bạc và nano đồng hỗn hợp lẫn nhau). Khả năng diệt nấm, vi khuẩn, virus của nano hợp kim bạc đồng mạnh hơn hàng chục lần so với nano đồng và nano bạc đơn thuần. Ngoài ra nano hợp kim bạc đồng có hiệu lực diệt nấm khuẩn sâu rộng hơn nano bạc (phổ rộng). Trong điều kiện tự nhiên nano bạc đồng ít bị oxi hóa hơn so với nano bạc. Trong khi đó nano bạc khi sử dụng phun qua lá thường bị oxi hóa và bị ảnh hưởng bởi ánh sáng cho nên trên thực tế nano bạc thường được chỉ định dùng cho thủy hải sản sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với cây trồng. Nano bạc đồng được xem như là một loại chế phẩm chuyên dùng đặc trị bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng (nano bạc đồng mang tính toàn diện trong phòng trị bệnh).

Không giống với các nhóm thuốc BVTV hóa học thông thường, nano hợp kim bạc đồng có cơ chế diệt nấm khuẩn đặc thù. Vi khuẩn và nấm gây bệnh không có khả năng kháng thuốc đối với nano bạc đồng nên có thể sử dụng thường xuyên lâu dài qua nhiều mùa vụ mà không cần thay thế thuốc BVTV khác.

Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có tác dụng tiêu diệt nấm, khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng nói chung. Về cơ chế tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh được mô tả như sau: các hạt nano bạc đồng hợp kim và nano đồng oxyclorua có tính oxy hóa mạnh chúng sẽ bám lên tế bào vi khuẩn, nấm bằng một lực hút tĩnh điện, tại đây chúng phá vỡ cấu trúc tế bào khuẩn và nấm gây bệnh và tiêu diệt chúng trong thời gian ngắn. Ưu điểm vượt trội của các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là chúng có kích thước rất nhỏ chỉ vài nanomet, do đó các hạt nano có khả năng bám dính lên các mô bị bệnh, các kẽ lá tại đây chúng tiêu diệt nấm khuẩn theo cơ chế đặc thù riêng. Các cơ chế diệt nấm khuẩn của hạt nano được các nhà khoa học Nga và Hàn Quốc mô tả như sau: Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua khi được kết hợp với nhau chúng sẽ tạo ra sức mạnh diệt nấm khuẩn và virus gây bệnh vô cùng mạnh mẽ, tiêu diệt nhanh, triệt để các tế bào vi khuẩn và nấm gây bệnh, không gây kháng thuốc, an toàn khi sử dụng do đó có thể sử dụng nhiều lần, nhiều vụ liên tiếp mà không phải thay đổi thuốc.

Sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tạo ra phổ diệt nấm khuẩn cực mạnh (do nano đồng oxyclorua có khả năng sinh ra oxy và clo nguyên tử có tính oxy hóa rất mạnh chúng gây tổn thương ở vỏ tế bào của nấm khuẩn gây bệnh tạo thuận lợi cho nano bạc đồng xâm nhiễm và tiêu diệt triệt để). Chính vì vậy chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có thể sử dụng trên nhiều nhóm cây trồng khác nhau, có khả năng phòng trị được nhiều nhóm bệnh khác nhau: bệnh đốm lá, bệnh bạc lá, bệnh lở cổ rễ, thối rễ vàng lá, bệnh loét cam, ghẻ sẹo trên cây có múi, bệnh chết nhanh chết chậm trên tiêu, bệnh virus phấn trắng trên cây chanh dây, bệnh nấm hồng gỉ sắt trên cà phê, bệnh ghẻ trái, thối trái trên cây bơ, bệnh héo rũ chết cành trên cây bơ, bệnh đốm dầu vi khuẩn trên cây chanh dây, bệnh đốm nâu, bệnh bã trầu, bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh thán thư, bệnh gỉ sắt, bệnh đốm mắt cua, bệnh đốm vòng, bệnh khô vằn, bệnh đỏ vàng cành lá chết lụi trên cây măng tây, bệnh phồng lá chè và nấm tóc trên cây chè, bệnh đạo ôn – khô vằn trên lúa ngô và một số nhóm bệnh do nấm khuẩn gây hại phổ biến trên cây trồng (mỗi một nhóm bệnh có công thức phối hợp pha trộn khác nhau).

Ưu điểm vượt trội nữa của chế phẩm nano bạc đồng là sau khi phun qua lá ngoài khả năng tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh mạnh mẽ chúng còn làm tăng khả năng hấp thu ánh sáng của bộ lá qua đó tăng cường hiệu suất quang hợp của cây qua đó nâng cao năng suất và chất lượng nông sản phẩm, tăng mẫu mã quả.

Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua không độc hại, khi sử dụng không cần bảo hộ lao động, không gây tồn dư các hóa chất độc hại nên không cần cách ly (sau khi phun trong thời gian 20-24 tiếng các hạt nano hoàn thành nhiệm vụ diệt nấm khuẩn, chúng không gây tồn dư trên nông sản sau thu hoạch).

Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua không độc hại cho nên khi sử dụng bà con không cần bảo hộ lao động, không cần cách ly, tạo ra dòng sản phẩm nông sản sạch sau thu hoạch, hướng tới phát triển nông nghiệp sạch bền vững. Do đó ngành công nghệ nano ứng dụng trong nông nghiệp được xem là xu thế phát triển của những năm tới.

Lưu ý quan trọng: Cần phân biệt và hiểu rõ vai trò nano bạc và nano hợp kim bạc đồng trong sản xuất nông nghiệp. Dựa vào tính chất của hạt nano bạc và thực tiễn nghiên cứu nhiều năm chúng tôi thấy nano bạc được ứng dụng trong chăn nuôi thủy sản và chăn nuôi gia súc gia cầm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Nano bạc sử dụng để diệt nguồn bệnh có trong môi trường nước, khử mùi hôi tanh rất tốt. Ngoài ra xét về tính an toàn thì nano bạc còn được sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm với tính năng vừa khử mùi hôi chuồng trại, vừa tiêu diệt mầm bệnh, có tác dụng phòng bệnh rất tốt. Hiện nay một số bà con thường dùng nano bạc để phun/tưới với mục đích phòng và trị bệnh cho cây trồng. Tuy nhiên nano bạc khi phun qua lá cho cây trồng hiệu quả thường ngắn và chúng thường bị oxy hóa trong điều kiện tự nhiên(ánh sáng, không khí) cho nên hiệu quả không tối ưu. Hơn nữa dung dịch nano Bạc - Đồng bao gồm các hạt nano hợp kim bạc đồng (Ag-Cu) phân bố trong các chất biến tính bề mặt, có tác dụng diệt khuẩn và diệt nấm gây bệnh trên cây trồng, vật nuôi nói chung. Đặc trưng cơ bản của dung dịch nano hợp kim Ag-Cu này là các Vi Khuẩn có hại gây bệnh trên cây trồng được diệt bởi Nano Bạc, còn các loại Nấm gây bệnh trên cây trồng được diệt bởi các hạt Nano Đồng. Do đó nano hợp kim bạc đồng mang tính toàn diện, bền vững và hiệu quả vượt trội hơn so với nano bạc, nano đồng. Tuy nhiên tùy mục đích sử dụng, rất nhiều trường hợp có thể kết hợp sử dụng nano bạc với nano bạc đồng mang lại hiệu quả sử dụng rất cao. Cây trồng được sử dụng nano bạc và nano bạc đồng sẽ tạo ra hiệu quả cộng hưởng như: tăng hiệu suất quang hợp, chống lại nấm khuẩn gây bệnh, kéo dài thời gian bảo quản nông sản sau thu hoạch…

-------------------------------------------------------------------------------------------------------

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com