1.1 Công dụng của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua

Các dòng chế phẩm có vai trò phòng và đặc trị bệnh nấm, khuẩn và virus gây bệnh trên cây có múi: 3 loại

+ Nano bạc đồng plus

+ Nano bạc đồng super

+ Nano đồng oxyclorua

 

 

Khi sử dụng nên kết hợp giữa nano bạc đồng plus với nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng super với nano đồng oxyclorua (tùy nhóm bệnh và mức độ nhiễm bệnh)

Công dụng và ưu điểm vượt trội của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua:

Nano bạc đồng cần hiểu là dạng nano hợp kim của bạc và đồng (không phải là nano bạc và nano đồng hỗn hợp lẫn nhau). Khả năng diệt nấm, vi khuẩn, virus của nano hợp kim bạc đồng mạnh hơn hàng chục lần so với nano đồng và nano bạc đơn thuần. Ngoài ra nano hợp kim bạc đồng có hiệu lực diệt nấm khuẩn sâu rộng hơn nano bạc (phổ diệt nấm khuẩn rộng hơn nano bạc). Trong điều kiện tự nhiên nano bạc đồng ít bị oxy hóa hơn so với nano bạc. Trong khi đó nano bạc khi sử dụng phun qua lá thường bị oxi hóa và bị ảnh hưởng bởi ánh sáng cho nên trên thực tế nano bạc thường được chỉ định dùng cho thủy hải sản sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với cây trồng. Nano bạc đồng được xem như là một loại chế phẩm chuyên dùng đặc trị bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng (nano bạc đồng mang tính toàn diện trong việc phòng trị bệnh).

Hiện nay Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nanotech đã nghiên cứu và phát triển song song 2 nhóm chế phẩm nano bạc đồng hợp kim:

Một là: Chế phẩm nano bạc đồng plus có nồng độ nano bạc đồng hợp kim 1000-1600ppm, nano canxi 120ppm và nano kẽm 80ppm.

Hai là: Chế phẩm nano bạc đồng super có nồng độ nano bạc đồng hợp kim 2000ppm. Đặc biệt nano bạc đồng super ngoài thành phần nano kẽm và nano canxi nó còn có thêm thành phần nano silic siêu hoạt tính(nồng độ 5000ppm). Khi phun hoặc tưới gốc nên cây trồng nano silic cùng với nano bạc đồng hợp kim nồng độ cao sẽ tạo nên tính cộng hưởng diệt nấm khuẩn và virus cực mạnh, thời gian trị bệnh cho cây được rút ngắn, cây phục hồi nhanh, tăng cường sức đề kháng cho cây nhờ các dạng nano trung vi lượng có hàm lượng cao (nano canxi, nano kẽm và nano Silic 5000ppm).

Như vậy có thể nói nano bạc đồng super có khả năng diệt nấm, khuẩn và virus cực mạnh. Trong trường hợp cây trồng bị nhiễm bệnh nặng, nguy cơ bùng phát dịch bệnh diện rộng chúng ta nên sử dụng chế phẩm nano bạc đồng super kết hợp với nano đồng oxyclorua tạo nên sức mạnh tiêu diệt triệt để nấm, khuẩn và virus gây bệnh, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Nano đồng oxyclorua  nồng độ 25.000ppm, diệt nấm bệnh, chống kháng thuốc, sử dụng lâu dài, có tác dụng cộng hưởng mạnh khi kết hợp với nano bạc đồng hợp kim. Đặc biệt chế phẩm nano đồng oxyclorua không gây độc hại như các chế phẩm chứa gốc đồng khác. Sử dụng quá liều không gây cháy lá, cháy hoa quả non, tính an toàn cao, không tồn dư. Nano đồng oxyclorua có khả năng sinh ra oxy và clo nguyên tử có tính oxy hóa mạnh nên khi sử dụng kết hợp với chế phẩm nano bạc đồng chúng tạo nên tính cộng hưởng diệt nấm khuẩn và virus cực mạnh. Nano đồng oxyclorua được sử dụng kết hợp với nano bạc đồng plus hoặc nano bạc đồng super (tùy trường hợp). Lưu ý khác với nano đồng, nano đồng oxyclorua khi sử dụng cho cây trồng có tính an toàn rất cao, không gây ngộ độc cho cây, không làm cho cây con chậm lớn, ít gây rụng hoa và quả non. Trong khi đó nano đồng nếu phun liên tục, phun quá liều sẽ gây nên tính trạng cây bị cháy lá do ngộ độc, lá mỏng vàng, cây chậm sinh trưởng do thừa đồng (Cu2+). Các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua là các hạt nano rắn không phải dạng muối (ion) cho nên khi sử dụng cho cây trồng không gây ra các tác dụng phụ, khi sử dụng có thể kết hợp với phân bón lá, thuốc trừ sâu.

Ưu điểm vượt trội nữa của chế phẩm nano bạc đồng là sau khi phun qua lá ngoài khả năng tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh mạnh mẽ chúng còn làm tăng khả năng hấp thu ánh sáng của bộ lá qua đó tăng cường hiệu suất quang hợp cho cây, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản phẩm, tăng mẫu mã quả.

Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua không độc hại, khi sử dụng không cần bảo hộ lao động, không gây tồn dư các hóa chất độc hại nên không cần cách ly. Sau khi phun trong thời gian 20-24 tiếng các hạt nano hoàn thành nhiệm vụ diệt nấm khuẩn, chúng không gây tồn dư trên nông sản sau thu hoạch qua đó tạo ra dòng sản phẩm nông sản sạch sau thu hoạch, hướng tới phát triển nông nghiệp sạch bền vững. Do đó ngành công nghệ nano ứng dụng trong nông nghiệp được xem là xu thế phát triển của những năm tới.

Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có tác dụng diệt nấm khuẩn chủ động, triệt để, chống tái phát bệnh:

Hình ảnh trên cho thấy các hạt nano bạc đồng đang bám hút lên tế bào vi khuẩn bằng một lực hút tĩnh điện khi ở khoảng cách đủ gần từ 300-500nm

Nano đồng oxyclorua có khả năng sinh ra Clo và Oxy nguyên tử, chúng tác động lên màng tế bào vi khuẩn, nấm và phá vỡ cấu trúc tế bào vi khuẩn gây bệnh. Trong khi đó các hạt nano bạc đồng sinh ra các ion bạc và ion đồng mang điện tích dương chúng sẽ bám hút lên các tế bào vi khuẩn mang điện tích âm bằng một lực hút tĩnh điện (ở khoảng cách đủ gần từ 300-500nm). Do đó khi sử dụng các chế phẩm nano bạc đồng nồng độ cao sẽ tạo nên mật độ hạt nano dày đặc hơn vì thế mà tỷ lệ các hạt nano bám hút lên các tế bào vi khuẩn nhiều hơn, cơ hội tiêu diệt nấm khuẩn của các hạt nano tốt hơn. Khi các hạt nano đã bám hút lên tế bào vi khuẩn tại đây chúng sẽ thực hiện quá trình tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh theo các cơ chế sau:

Cơ chế thứ nhất: Ức chế quá trình vận chuyển các ion Na+ và Сa2+ qua màng tế bào, ngăn cản quá trình trao đổi chất (Hình A).

Cơ chế thứ hai: Phá vỡ màng tế bào, Oxy hóa nguyên sinh chất của tế bào vi khuẩn, phá hủy nguyên sinh chất bởi oxi hòa tan trong nước với vai trò xúc tác của Bạc (Hình B).

Cơ chế thứ ba: Tác động gián tiếp lên phân tử DNA bằng cách tăng số lượng các gốc tự do làm giảm hoạt tính của các hợp chất chứa ôxy hoạt động, làm rối loạn các quá trình ôxy hóa cũng như Phosphoryl hóa trong tế bào vi khuẩn (Hình C).

Cơ chế thứ tư: vô hiệu hóa enzym có chứa các nhóm –SH và –COOH, phá vỡ cân bằng áp suất thẩm thấu, hoặc tạo phức với axit nucleic dẫn đến làm thay đổi cấu trúc DNA của tế bào vi sinh vật (tác động trực tiếp đến cấu trúc DNA_ Hình D).

 

Hình vẽ biểu thị cơ chế diệt khuẩn của hạt nano bạc

Xét trên góc độ sinh học các nhà nghiên cứu đều có một quan điểm thống nhất rằng Nano Bạc diệt khuẩn theo một trong những cơ chế sau:

Một là: Nano Bạc phá hủy chức năng hô hấp.

Hai là: Nano Bạc phá hủy chức năng của thành tế bào.

Ba là: Nano Bạc liên kết với DNA của tế bào vi sinh vật và ức chế chức năng sao chép của chúng, kìm hãm chúng, không cho chúng phát triển mạnh.

Tham khảo phổ diệt nấm khuẩn và virus của chế phẩm nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng (biểu đồ dưới đây):

1.2 Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua chuyên dùng cho cây có múi

Quy trình phòng bệnh tổng hợp: Dùng 500ml nano đồng oxyclorua kết hợp với 500ml nano bạc đồng pha với 300-400 lít nước phun đều qua thân lá (phun cả 2 mặt lá). Định kỳ 10-15 ngày phun một lần, thời kỳ cây mẫn cảm bệnh phun 7 ngày/lần (thời điểm dịch bệnh dễ bùng phát, mưa nhiều, ẩm cao). Lưu ý nên phun phòng theo các đợt lộc non đặc biệt là lộc xuân hè.

Tưới gốc phòng bệnh thối rễ, lở cổ rễ (áp dụng trên cây con, cam đường canh thời kỳ kinh doanh): Dùng 500-1000ml nano đồng oxyclorua kết hợp với 500ml nano bạc đồng pha với 400-600 lít nước. Tưới mỗi gốc 5-10 lít dung dịch đã pha, tưới trực tiếp vùng rễ cây sinh trưởng, định kỳ 30-45 ngày tưới một lần(phòng bệnh chủ động).

Quy trình sử dụng chế phẩm nano chuyên dùng trị bệnh: Thời kỳ cây nhiễm bệnh, đã xuất hiện triệu chứng điển hình của bệnh

+ Trị bệnh gỉ sắt, đốm mắt cua, bệnh ghẻ sẹo: Dùng 50-60ml nano đồng oxyclorua kết hợp 50-60ml nano bạc đồng pha với bình 15-20 lít nước phun đều một lượt qua lá, phun 2-3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Sau khi cây khỏi bệnh chuyển qua công thức phun phòng bệnh như trên đã hướng dẫn.

+ Trị bệnh loét cam do vi khuẩn: Dùng 100ml nano bạc đồng kết hợp 50ml nano đồng oxyclorua pha bình 15-20 lít nước phun đều một lượt qua lá, định kỳ 7 ngày phun một lần, phun 2-3 lần liên tiếp cho đến khi cây khỏi bệnh.

 

 

Cách trị bệnh tổng hợp trong trường hợp cây bị nhiễm nhiều loại bệnh: Dùng 1000ml nano bạc đồng super kết hợp 500ml nano đồng oxyclorua pha với 250-300 lít nước phun đều qua lá, phun 2-3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Khi cây khỏi bệnh có thể pha 1 chai nano bạc đồng super kết hợp với 1 chai nano đồng oxyclorua cho 400-500 lít nước.

Lưu ý chung: Khác với thuốc hóa học truyền thống, khi sử dụng các chế phẩm nano phun phòng trị bệnh đối với các vườn nhiễm bệnh thường xuyên theo mùa vụ, trong tháng đầu tiên nên sử dụng liều lượng cao (1 cặp sản phẩm nano bạc đồng/nano đồng oxyclorua pha với 300 lít sau đó từ tháng thứ 2 có thể pha tăng lên 400-500 lít nước). Nên phun phòng bệnh ngay từ đầu sẽ tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo cây phát triển cân đối, khỏe mạnh, kháng bệnh chủ động.

+ Cách phòng trị bệnh xì gôm chảy nhựa mủ thân gốc cam bưởi:

Bệnh xì gôm chảy nhựa mủ thân gốc do nấm gây ra. Bệnh thường có xu hướng phát sinh theo mùa vụ, bệnh phát triển thuận lợi vào mùa mưa, những vườn cây ăn quả có địa hình thấp, kém thoát nước, hàm lượng hữu cơ thấp. Một số cây bị bệnh nhẹ sẽ tự khỏi vào mùa khô, tuy nhiên đa phần bệnh diễn tiến trầm trọng hơn, có xu hướng lây lan mạnh, thậm chí làm chết cây, vàng rụng lá nếu không phát hiện sớm và can thiệp kịp thời.

 

TƯ VẤN KỸ THUẬT PHÒNG TRỊ BỆNH XÌ GÔM CHẢY NHỰA MỦ THÂN GỐC CAM BƯỞI - THS PHẠM CÔNG KHẢI - HOTLINE: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Các biện pháp phòng bệnh xì gôm chảy nhựa mủ:

+ Trồng cam bưởi trên đất cao, thuận lợi tưới tiêu, nên áp dụng trồng ụ nổi.

+ Cắt tỉa tạo thông thoáng cho vườn.

+ Bón phân hữu cơ định kỳ hàng năm bổ sung lượng mùn cho đất, nâng cao hàm lượng hữu cơ, hạn chế ngẹt rễ cây.

+ Đối với bưởi diễn không nên áp dụng biện pháp khoanh vỏ (hãm lộc đông) mà sử dụng các phương pháp khác an toàn hơn (xử lý rễ đúng thời điểm, phù hợp với sức sinh trưởng từng cây).

+ Sau mỗi vụ thu hoạch sử dụng vòi bơm cao áp phun mạnh trực tiếp vào thân cây(sạch nấm khuẩn bám trên vỏ thân). Sau đó sử dụng chế phẩm nano đồng oxyclorua phun liều lượng cao trực tiếp lên thân lá. Vào mùa mưa phun định kỳ toàn bộ thân lá, gốc, xung quanh gốc chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua (dùng 40ml nano đồng oxyclorua kết hợp 40ml nano bạc đồng pha với bình 15-20 lít nước).

Biện pháp trị bệnh xì gôm chảy nhựa mủ thân gốc:

Bước 1: Cạo bỏ sạch hoàn toàn phần vỏ cây bên ngoài chỗ bị xì gôm chảy mủ, bệnh đến đâu cạo sạch đến đó.

Bước 2: Dùng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua quét xen kẽ nhau liên tiếp 3-5 ngày. Trước khi quét nên pha với nước theo tỷ lệ 1/1 hoặc 1/2. Dùng 500ml nano đồng oxyclorua pha với 1 lít nước quét lên phần bị nhiễm bệnh. Sau 5-10 tiếng tiếp tục dùng nano bạc đồng quét phủ lên(cũng pha loãng với nước theo tỷ lệ 1/2. Một chai nano bạc đồng pha với 1 lít nước). Quét liên tục từ 3-5 lần liên tục.

Tại sao sự kết hợp nano Bạc đồng và nano Đồng oxyclorua lại tạo nên sức mạnh diệt nấm khuẩn và virus mạnh mẽ ???

Khi sử dụng kết hợp nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng sẽ mang lại hiệu quả diệt nấm, vi khuẩn toàn diện, thời gian cần để diệt nấm khuẩn được rút ngắn (sẽ ít gặp rủi ro khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi), hiệu suất nắm bắt và diệt nấm, vi khuẩn của các hạt nano tốt hơn rất nhiều so với sử dụng đơn lẻ đồng thời tiết kiệm chi phí sử dụng nano bạc đồng tới 20-30%. Có được điều này là do Nano đồng oxyclorua trong môi trường tự nhiên có khả năng sinh ra Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính. Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ làm tổn thương bề mặt ngoài bào tử nấm, tổn thương cấu trúc màng tế bào vi khuẩn và phá vỡ thành tế bào qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hạt nano bạc - đồng xâm nhập và xuyên qua màng vào bên trong cấu trúc của tế bào vi khuẩn. Khi xâm nhập vào nội bào các hạt nano bạc - đồng ức chế quá trình nhân đôi của ADN( hoặc ARN của virus), vô hiệu hóa các enzym quan trọng và làm cho vi khuẩn(hoặc virus) không tạo ra được năng lượng duy trì sức sống. Vì thế mà vi khuẩn, nấm, virus sẽ bị tiêu diệt trong thời gian ngắn, không cho chúng có cơ hội lây lan và phát triển thành dịch bệnh gây hại cây trồng trên diện rộng. Do vậy có thể nói sự kết hợp giữa nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua sẽ tạo ra tính "cộng hưởng" vô cùng lớn, tạo nên sức mạnh diệt nấm khuẩn gây bệnh sâu - rộng và triệt để hơn. Ngoài ra khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng plus kết hợp với nano đồng oxyclorua sẽ tiêu diệt được đồng thời bệnh do cả nấm và vi khuẩn gây hại. Vì trên thực tế trong cùng một thời điểm triệu chứng bệnh của cây trồng có thể do cả nấm và vi khuẩn gây hại (thậm chí có cả virus). Chúng phát triển đồng thời hoặc xen kẽ nhau, chúng tương tác hỗ trợ cho nhau và gây bệnh trên cây trồng ở mức độ nguy hiểm và khó kiểm soát hơn. Có thể dẫn chứng ví dụ một số trường hợp như:

Trên cây có múi (cam, bưởi, chanh) nhiều trường hợp chúng ta phát hiện thấy trong cùng một thời điểm xuất hiện cả triệu chứng của bệnh ghẻ sẹo trên lá và quả do nấm Elsinoe fawcetti gây ra đồng thời bệnh loét cam do vi khuẩn Xanthomonas Citri gây ra cũng phát triển mạnh mẽ khiến cho việc trị bệnh của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Trrường hợp này rõ ràng để trị bệnh hiệu quả chúng ta cần phải sử dụng cả thuốc trị nấm và vi khuẩn. Một số vườn cam còn thấy xuất hiện đồng thời cả bệnh Greening - vàng lá gân xanh và bệnh loét cam vi khuẩn. Trong trường hợp này bà con cần sử dụng 3 nhóm thuốc: thuốc trị vi khuẩn, virus và côn trùng chích hút mới đem lại hiệu quả.

Trên cây rau hoa màu (cà chua, ớt, bắp cải, súp lơ, họ bầu bí,..) thời kỳ cây con thường bị nhiễm bệnh vàng lá thối rễ, lở cổ rễ (bệnh chết rạp cây con) do nấm Fusarium sp.; nấm Rhizoctonia solani; nấm Phytophothora sp(nhiễm đồng thời nhiều loại nấm gây bệnh khác nhau).

Trên cây chanh dây, trong cùng một thời điểm có thể nhiễm 2 - 3 nhóm bệnh khác nhau như đốm dầu (bệnh bã trầu), bệnh quăn lá khảm lá do virus (còn gọi là phấn trắng quả), bệnh đốm xám do nấm...

Như vậy trong điều kiện tự nhiên ngoài đồng ruộng khả năng phát sinh, phát triển của nấm, vi khuẩn gây bệnh diễn biến rất phức tạp. Cùng một thời điểm cây trồng có thể bị tấn công bởi nhiều nhóm vi sinh vật đơn bào gây bệnh. Trong khi đó hiện nay bà con hầu hết đều làm theo kinh nghiệm và tập quán sản xuất: khi cây trồng bị bệnh đa số bà con nông dân chưa biết phân biệt bệnh do nấm hay vi khuẩn do đó dẫn đến lựa chọn sai thuốc (bệnh do vi khuẩn mà chọn thuốc trị nấm thì không đem lại hiệu quả). Mặt khác các thuốc trị vi khuẩn trên thị trường hiện nay cũng kém hiệu quả do thường bị quen thuốc (nhờn thuốc) hoặc số lượng không nhiều để bà con lựa chọn. Do vậy giải pháp toàn diện và hiệu quả nhất đó là kết hợp giữa 2 loại nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua phun qua lá kết hợp với tưới gốc định kỳ theo các thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây trồng (tiêu diệt đồng thời cả nấm và vi khuẩn gây bệnh, ức chế kìm hãm quá trình phát triển của virus gây bệnh).

(Khi sao chép tài liệu trên cần dẫn nguồn cụ thể hoặc xin phép tác giả)

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com