Bệnh bại huyết E.Coli xuất hiện trên mọi lứa tuổi của vịt, vịt con dễ nhiễm hơn vịt lớn. Vịt càng lớn tỷ lệ chết vì bệnh càng cao. Đôi khi cũng gặp ở gia cầm khác (ngỗng, gà tây). Đây là bệnh nhiễm trùng huyết cấp gây viêm thanh dịch. Bệnh thường nhầm lẫn với bệnh viêm gan do virus, tụ huyết trùng, cúm và các trường hợp bội nhiễm do E.Coli.

Nguyên nhân gây bệnh: Bệnh do vi khuẩn Riemerella anatipestifer gây ra. Đây là một vi khuẩn gram âm. Bệnh có lây trực tiếp hoặc gián tiếp, nhất là trên vịt có nhiều tổn thương trên da, bộ lông hư hỏng. Bệnh thường xuất hiện sau ngày mưa kéo dài, thời tiết ẩm ướt, thời gian ủ bệnh từ 2-3 ngày.

Triệu chứng bệnh:

- Sốt cao, ủ rũ, sã cánh, ho khẹc, hắt hơi, mắt và niêm mạc mũi tiết dịch, vịt, ngan bị bệnh có biểu hiện vươn cổ lên để thở.

- Kém ăn dẫn đến gầy, yếu nên luôn tụt lại sau đàn. Nếu bị kích động chúng chạy loạng choạng một đoạn rồi ngã nhào và nằm ngửa ra.

- Tiêu chảy phân xanh có mùi tanh.

- Phù đầu và sưng trũng quanh mắt.

- Nằm duỗi chân sau và nằm bệt, lông rụng thành mảng.

- Rối loạn vận động, đi lại khó khăn, khi đi đầu lắc lư, chân khập khiễng, bơi thành vòng tròn trên mặt nước.

                              

Bệnh tích:

- Các phủ tạng gan, lách, thận, phổi tụ huyết, xuất huyết, trên bề mặt gan xuất huyết hoại tử lấm tấm, bệnh nặng gan sưng to.  

- Với vịt đẻ buồng trứng bị vỡ và teo nhỏ lại.

- Màng tim bị viêm có dịch vàng.

- Màng gan bị viêm có lớp dịch dịch đục.

- Túi khí thường hơi đục hoặc dày lên ở một số điểm.

- Bề mặt gan phủ một lớp fibrin dày đục.

- Túi khí viêm nặng và dai, chắc.

- Thận tích urate.

- Ở xoang mắt đôi khi cũng có chất bã đậu trắng.

Biện pháp phòng và trị bệnh bại huyết E. Coli hiệu quả, chủ động (cho cả ngan, vịt):

Biện pháp phòng bệnh chủ động:

+ Khử trùng chuồng trại định kỳ thường xuyên, giữ chuồng trại thông thoáng, thoát mưa ẩm tốt.

+ Cho vịt, ngan uống 2 loại chế phẩm sau đây:

Sử dụng chế phẩm vườn sinh thái: Pha 1ml chế phẩm với 2-3 lít nước cho ngan, vịt uống. Cho uống vào chiều tối, 2-3 ngày uống một lần. Tác dụng: Bổ sung dinh dưỡng khoáng và vitamin, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Sử dụng chế phẩm AKH SUPER500C: Tác dụng cơ bản của chế phẩm AKH SUPER là tiêu diệt hầu hết các nhóm vi khuẩn E. Coli gây bệnh bao gồm cả E. Coli đường ruột, hạn chế bệnh tiêu chảy, phân trắng trên gia cầm, thủy cầm.

Cách sử dụng AKH SUPER phòng bệnh: Pha 5ml chế phẩm với 5-8 lít nước cho vịt ngan uống 2-3 ngày một lần, cho uống định kỳ thường xuyên nhất là vào đầu mùa mưa vì thời điểm này bệnh dễ phát sinh, phát triển mạnh.

Biện pháp trị bệnh (trong trường hợp bị cấp tính, có triệu chứng rõ ràng, đã xuất hiện tỷ lệ chết nhất định):

Tách những con bị bệnh nặng. Dùng 100ml chế phẩm AKH SUPER pha với 10-20 lít nước cho ngan vịt bị bệnh uống, cho uống ngày 1-2 lần vào sáng tối. Điều trị liên tục trong 5-7 ngày cho đến khi khỏi bệnh. Thông thường sử dụng 5-7 ngày các triệu chứng bệnh sẽ không còn và vịt, ngan phục hồi dần.

(AKH SUPER diệt khuẩn, mầm bệnh theo cơ chế đặc thù, tiêu diệt mầm bệnh rất nhanh và không có phản ứng phụ, không làm ảnh hưởng đến sức sinh trưởng của ngan, vịt sau này. Đặc biệt AKH SUPER không gây ra hiện tượng suy gan thận như thuốc kháng sinh khi sử dụng lâu dài - AKH SUPER có thể điều trị được cả bệnh tiêu chảy, phân trắng và sưng phù đầu trên lợn).

Tư vấn Kỹ Thuật, ứng dụng  Công nghệ Nano trong phòng và trị bệnh cho gia súc và gia cầm:

Phạm Công Khải -  0976 804 678