Táo là một cây ăn quả dễ trồng, dễ chăm sóc, nhanh cho thu hoạch và được bà con trồng phổ biến ở nhiều vùng miền tại Việt Nam. Tuy nhiên ở thời kỳ ra hoa đậu quả non cây táo thường bị nhiều loại sâu bệnh gây hại dẫn đến ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng quả sau thu hoạch, ở thời kỳ quả non táo thường bị rụng quả non, bị thối quả do nấm và vi khuẩn gây hại: bệnh nấm phấn trắng, bệnh sương mai gây thối nhũn vàng quả, bệnh nấm hồng…

Nguyên nhân gây rụng quả trên táo:

Nguyên nhân thứ nhất: mất cân đối dinh dưỡng, sốc dinh dưỡng (thừa dinh dưỡng cục bộ)

Thời kỳ ra hoa đậu quả, dinh dưỡng mất cân đối sẽ là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng rụng quả sinh lý. Trong quá trình chăm sóc bà con mới chỉ quan tâm đến nhóm dinh dưỡng đa lượng (đạm-lân-kali) tuy nhiên dinh dưỡng trung-vi lượng mặc dù cây cần với lượng rất ít nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của quả. Khi cây thiếu các nguyên tố dinh dưỡng trung vi lượng thường gây nên hiện tượng rụng quả sinh lý. Sự thiếu hụt Bo và Canxi làm cho quả phát triển chậm, dị dạng, tầng rời cuống hình thành làm cho quả non rụng hàng loạt. Cây táo ra hoa quả xen kẽ nhau, tức là táo ra thành nhiều đợt hoa vì thế cũng có nhiều đợt quả. Việc bà con chỉ bón phân đa lượng như đạm – lân – kali sẽ làm thiếu hụt các nguyên tố dinh dưỡng trung vi lượng như Ca – Bo – Zn – Mg. Trong đó Ca và Bo có vai trò rất quan trọng đối với cây ăn quả nói chung. Bo thúc đẩy phân hóa mầm hoa, tăng tỷ lệ đậu quả. Trong khi đó Canxi giúp tăng cường tính kết dính, tính bền vững của tế bào tầng rời qua đó hạn chế tình trạng rụng quả non trên cây táo. Canxi đóng vai trò như là một chất kết dính các tế bào với nhau, khi thiếu canxi thường gây ra hiện tượng rụng quả non. Canxi thường được bà con bổ sung dạng ion Ca2+ tuy nhiên các sản phẩm phân bón lá chứa dạng canxi này thường khó hấp thu, cây trồng dễ bị thiếu hụt. Do đó giải pháp toàn diện chăm sóc cho cây ăn quả nói chung và cây táo nói riêng trong thời kỳ ra hoa đậu quả là nên dùng dạng canxi nano, nano canxi cacbonat. Nano canxi và nano canxi cacbonat giúp cây trồng hấp thu canxi dễ dàng hơn đồng thời nano canxi cacbonat còn có vai trò hạn chế tác hại của sương muối và mưa axít.

Nano-CaCO3 + H2CO3(H+) = Ca+2 + 2CO2↑ + H2O

Qua phản ứng trên chúng ta thấy nano canxi cacbonat vừa có tác dụng trung hòa axít có trong mưa, trong sương muối đồng thời giải phóng canxi dễ tiêu bổ sung trực tiếp cho cây (chống rụng quả non). Ngoài ra phản ứng trên còn giúp bổ sung nguồn khí CO2 cung cấp cho quá trình quang hợp của cây qua đó thúc đẩy tăng trưởng quả, hạn chế rụng quả non.

Khuyến cáo: bà con nên sử dụng chế phẩm NANO CANXI SUPER - chế phẩm chứa canxi và Bo dễ hấp thu(dạng nano).

Vai trò Canxi đối với cây ăn quả nói chung: Canxi là một dạng dinh dưỡng trung lượng rất quan trọng góp phần làm giảm rụng hoa, quả non trên bưởi và cam nói chung (hiệu quả cao khi kết hợp với Bo và Silic). Canxi tham gia vào quá trình hình thành nên tế bào, canxi có mặt ở lớp giữa của thành tế bào và gắn chặt các tế bào với nhau thành một khối. Chính vì vậy Canxi được xem là “chất kết dính - chất keo xi măng" gắn chặt các tế bàovới nhau khiến cho chúng bền vững hơn qua đó hạn chế tình trạng lỏng cuống, rụng hoa, quả non, chống nứt quả rất tốt. Việc bổ sung canxi đúng thời điểm - đúng liều lượng giúp hạn chế tối đa tình trạng rụng quả sinh lý.

Nhiều nơi bà con dùng nước vôi pha loãng phun cho cây để cung cấp canxi tuy nhiên sử dụng vôi thường khiến cho cây bị ngộ độc nếu dùng quá liều lượng, hơn nữa còn làm mất cân bằng dinh dưỡng, nước vôi trên bề mặt lá làm tăng tính kiềm(tăng độ pH) gây khó khăn trong việc hấp thu các chất dinh dưỡng khác qua lá, gây mất cân bằng dinh dưỡng.

Khi sử dụng canxi cho cây, chúng ta cần lưu ý hiện nay trên thị trường đa số canxi được bán dưới dạng phân bón lá có hỗn hợp với một số thành phần trung, vi lượng tuy nhiên các dạng canxi này hầu hết tồn tại dưới dạng ion (dạng muối có chứa Ca2+), khi phun qua lá các ion Ca2+ này thường xảy ra các phản ứng trao đổi với các axít yếu như axít cacbonic (H2CO3) làm kết tủa ở dạng không tan, khó hấp thu (Canxi cacbonat - CaCO3):

CO32- + Ca2+ ==> CaCO3 (Canxi ở dạng khó tan, khó hấp thu)

Do đó giải pháp tối ưu để bổ sung canxi cho cây là sử dụng nano canxi. Nano canxi có kích thước hạt vô cùng nhỏ, dễ hấp thu, không bị kết tủa tại bề mặt lá khi phun. Để nâng cao hiệu quả nên kết hợp sử dụng nano canxi với các nhóm dinh dưỡng khác như: Cu, Zn, Bo, Si, Mg…(phun chế phẩm nano AKH super plus - chế phẩm có chứa đầy đủ các dưỡng chất trung vi lượng dạng nano cần thiết cho cây ăn quả, giúp táo có mã đẹp, giòn ngọt).

Ngoài ra ở thời kỳ ra hoa đậu quả việc sử dụng phân bón qua lá không phù hợp với sức sinh trưởng của cây dẫn đến hiện tượng sốc dinh dưỡng, cây sẽ phản ứng bằng cách đẩy quả(rụng quả non).

Bà con cần lưu ý khi bón phân cho táo:

+ Lưu ý 1: Không nên bón vôi và lân cùng lúc. Vôi sẽ làm cho lân chuyển thành dạng khó tiêu, khó hấp thu.

+ Lưu ý 2: Đất trồng cây ăn quả nói chung, cây táo nói riêng nếu độ pH thấp(đất chua) bà con chỉ nên bón vôi vào cuối vụ hoặc đầu vụ - cách xa thời điểm cây ra hoa đậu quả. Do vôi khi bón xuống đất làm tăng nhanh độ pH đất, trong điều kiện pH cao(nhiều vôi, thừa vôi) bộ rễ kém phát triển, lân chuyển thành dạng khó hấp thu đặc biệt là dinh dưỡng Bo (rất cần thiết cho cây thời kỳ ra hoa đậu quả) cũng bị chuyển thành dạng khó hấp thu do đó làm cho cây bị thiếu hụt Bo - Hiện tượng thiếu Bo xảy ra thường xuyên trên đất có hàm lượng mùn thấp, đất sét, đất thịt nặng. Ngoài ra vào mùa mưa, độ ẩm đất cao Bo chuyển thành dạng B(OH)3 - dạng này dễ bị rửa trôi do đó bà con cần bổ sung Bo qua lá vào thời kỳ cây phân hóa mầm hoa – ra hoa đậu quả.

Nguyên nhân thứ hai: Do bị sâu bệnh

Thời kỳ ra hoa đậu quả cây táo thường dễ bị nhiễm sâu bệnh đặc biệt là bệnh: bệnh sương mai, nấm phấn trắng…khi cây bị nhiễm sâu bệnh thường gây ra tình trạng rụng hoa và quả non hàng loạt. Việc phòng trị sâu bệnh cho táo trong suốt thời gian thu hoạch là cần thiết do táo là cây trồng sinh trưởng sinh thực và sinh trưởng dinh dưỡng xen kẽ nhau thành từng đợt (vừa phát triển cành sinh dưỡng vừa ra hoa đậu quả xen kẽ). Trong điều kiện miền Bắc nước ta thời điểm táo ra hoa đậu quả thường trùng với các đợt không khí lạnh, gió mùa đông bắc, sương muối cộng thêm sự phát triển mạnh của nấm phấn trắng hại quả non, sương mai, ruồi vàng hại quả gây nên hiện tượng rụng quả, thối đen quả, vàng quả (ngay cả khi quả đang bước vào giai đoạn phát triển - tức là quả đã lớn vẫn có thể bị nhiễm bệnh). Do vậy việc chăm sóc, quản lý dịch sâu bệnh hại trên cây táo là rất cần thiên và luôn luôn phải kiểm soát tránh để bệnh lây lan thành dịch. Tuy nhiên cây táo ra hoa quả thường xuyên, xen kẽ nhau (trong cùng thời điểm trên cây táo vừa có hoa quả non, quả già chín đến tuổi thu hoạch) cho nên việc phun thuốc bảo vệ thực vật cần được xem xét kỹ lưỡng sao cho đảm bảo táo sau khi thu hoạch không có tồn dư chất độc hại của thuốc bảo vệ thực vật, vừa đảm bảo phòng và trị bệnh trên cây táo hiệu quả do đó bà con cần phải lựa chọn các sản phẩm, chế phẩm thuốc không độc hại để phun cho táo. Chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua rất phù hợp sử dụng trên cây ăn quả nói chung và cây táo nói riêng. Chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua được sản xuất theo công nghệ nano tiên tiến, có khả năng phòng và đặc trị các nhóm bệnh trên cây ăn quả nói chung, sản phẩm không độc hại, khi sử dụng không cần cách ly. Sự kết hợp giữa chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua khi phun lên cây táo sẽ phòng trị được các nhóm bệnh: Sương mai, nấm phấn trắng hại táo, cho chất lượng mẫu mã quả đẹp, ăn giòn ngọt.

Cách sử dụng các chế phẩm nano phun cho táo: Dùng 50ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với 50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với bình 10-15 lít nước phun dạng sương mù lên tán lá, quả. Định kỳ 7-10 ngày phun một lần(đảm bảo cây táo không bị nhiễm bệnh nấm phấn trắng và sương mai).

Cách trị ruồi vàng hại táo: Thời kỳ quả phát triển đến già chín táo thường bị ruồi vàng chích hút gây hại quả dẫn đến hiện tượng thối vàng quả và rụng do đó bà con nên dùng chế phẩm B52USA phun định kỳ với mục đích phòng trừ ruồi vàng chủ động (theo đó bà con sử dụng 20-30ml chế phẩm B52USA pha với bình 15 lít nước phun đều lên tán lá, định kỳ 15-25 ngày phun một lần, thời gian cách ly của chế phẩm diệt ruồi vàng B52USA là 3-5 ngày). Ưu điểm của cách diệt ruồi vàng này là vừa xua đuổi, vừa tiêu diệt. Khác với treo bẫy bả, nhiều trường hợp khi treo bẫy bả thấy ruồi vàng về nhiều hơn do chất dẫn dụ có hiệu lực dài hơn thuốc diệt ruồi vàng có trong bẫy.

Nguyên nhân thứ ba: Trong quá trình chăm sóc cây táo bà con không nên để vườn táo bị ngập úng, cần thoát nước nhanh cho vườn  táo sau khi mưa. Nếu bị ngập úng bộ rễ thường bị ngẹt, cây vàng lá rụng quả do thối rễ. Ngoài ra bà con cũng không nên để cây táo thiếu nước đặc biệt trong thời kỳ ra hoa đậu quả, cây thiếu ẩm cũng dẫn đến tình trạng rụng hoa và quả non.

Kỹ thuật chăm sóc cây táo và giải pháp khắc phục tình trạng rụng quả cho táo:

+ Bố trí mật độ trồng phù hợp, không trồng dày(dễ phát sinh nấm bệnh). Nếu có thể nên thiết kế bộ khung dàn đỡ.

+ Bón phân cân đối, chú ý bổ sung phân hữu cơ hoai mục bón xung quanh gốc (nâng cao hàm lượng hữu cơ trong đất, bộ rễ phát triển khỏe mạnh). Trong điều kiện mưa nhiều, độ ẩm đất cao cần xẻ rãnh xung quanh cho nước thoát nhanh, bón phân hữu cơ hoai mục nên bổ sung nấm đối kháng.

+ Bổ sung phân bón qua lá phù hợp với các thời kỳ sinh trưởng phát triển của cây. Bổ sung khoáng chất bằng cách phun chế phẩm nano AKH super plus, định kỳ 7-10 ngày phun một lần. Dùng 15ml chế phẩm nano AKH super plus pha với bình 15 lít phun đều 2 mặt lá.

        

CHẾ PHẨM PHÂN BÓN LÁ NANO CAO CẤP - AKH SUPER

+ Chống rụng quả non, chống sương muối, chống mưa axít bằng cách sử dụng chế phẩm nano canxi super, nano canxi cacbonat. Sử dụng 30-50ml chế phẩm nano canxi suprer (thế hệ mới) pha với bình 10-15 lít phun đều 2 mặt lá, quả. Định kỳ 7 ngày phun một lần cho hiệu quả tối ưu nhất.

+ Quản lý dịch bệnh trên cây táo: Phòng và đặc trị bệnh sương mai gây thối vàng quả, thối đen quả, bệnh phấn trắng. Bà con nên sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua phun qua lá định kỳ với mục đích phòng và đặc trị bệnh nấm phấn trắng trên táo. Dùng nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua phun theo các thời kỳ sinh trưởng, phát triển của cây:

Thời kỳ trước khi ra hoa 15-20 ngày: Dùng 30-50ml chế phẩm nano bạc đồng + 30-50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với 10-15 lít nước phun đều một lượt qua lá (tiêu diệt mầm bệnh khi chưa phát triển).

Thời kỳ ra hoa-đậu quả non: Dùng 30-50ml chế phẩm nano bạc đồng plus + 30-50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với 10-15 lít nước phun đều lên tán lá.

Thời kỳ quả non – phát triển quả: Dùng 50ml chế phẩm nano bạc đồng plus + 50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với 10-15 lít nước phun đều một lượt lên tán lá, định kỳ 7-10 ngày phun một lượt. Do chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua không độc hại nên khi sử dụng không cần cách ly.

Lưu ý: Nếu bệnh nặng có thể tăng liều lượng sử dụng, phun quá nồng độ không gây rụng quả, rụng hoa, không làm cháy xoăn lá/...

Công dụng của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đối với cây táo:

+ Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có tác dụng tiêu diệt triệt để mầm bệnh, nguồn bệnh gây hại vườn táo: Bệnh nấm phấn trắng, bệnh sương mai, bệnh ghẻ nứt quả, bệnh thối quả..

+ Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua không gây ra tính kháng thuốc, tiêu diệt mạnh, nhanh nấm bệnh.

+ Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua không độc hại, sử dụng không cần cách ly.

+ Chế phẩm nano bạc đồng khi phun qua lá làm tăng cường khả năng hấp thu ánh sáng qua bộ lá giúp cây nâng cao hiệu suất quang hợp qua đó làm tăng năng suất quả, cây ít bị nhiễm bệnh, quả ăn giòn và ngọt hơn, mẫu mã quả sáng đẹp.

Lưu ý chung: Để hạn chế tối đa hiện tượng rụng quả non và thối quả trên táo bà con nên sử dụng nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua kết hợp với nano canxi và nano canxi cacbonate. Nano canxi cacbonate còn có tác dụng chống mưa axít hại hoa và quả non trên cây ăn quả nói chung (bưởi, cam, táo, nhãn, vải, xoài, na...). Các chế phẩm nano có thể pha chung với nhau, phun cùng lúc. Tuy nhiên bà con cần lưu ý khi pha các chế phẩm nano: pha chế phẩm nano bạc đồng plus vào nươc trước sau đó khuấy đều cho các hạt nano phân tán nhanh trong môi trường nước. Tiếp tục đổ chế phẩm nano đồng oxyclorua vào sau khuấy tiếp rồi đem đi phun ngay, sau khi pha các chế phẩm nano xong nên đi phun ngay. Hiệu lực diệt nấm khuẩn của các hạt nano trong chế phẩm đạt cao nhất trong 6-8 tiếng đầu sau khi pha với nước.

(Khi sao chép tài liệu trên cần dẫn nguồn cụ thể hoặc xin phép tác giả)

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com