1.Giải pháp chống thối nhũn quả dâu tây (diệt nấm khuẩn gây bệnh)

Một số bệnh hại phổ biến trên cây dâu tây:  bệnh nấm phấn trắng, bệnh mốc xám, bệnh đốm đỏ, bệnh thối rễ, nấm bệnh gây thối nhũn quả,..

Giải pháp tăng cường sức đề kháng, sức chống chịu với các điều kiện bất thuận của tự nhiên: Ngoài việc bón phân, dinh dưỡng cân đối, nhà vườn nên sử dụng nano Silic SiO2 phun/tưới định kỳ cho cây dâu tây: Dùng 40ml nano Silic SiO2 pha 20 lít nước phun đều thân lá, định kỳ 7-10 ngày/lần. Nano Silic có khả năng hấp thu nhanh qua lá, rễ, giúp cây chống nấm bệnh xâm nhiễm, tăng sức đề kháng, chống thối nhũn quả. Ngoài ra nano Silic còn có tác dụng làm tăng độ cứng của quả, hạn chế thối dập quả trong quá trình thu hái và vận chuyển, góp phần kéo dài thời gian bảo quản quả sau thu hoạch.

Tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh trên thân lá, quả dâu tây: Dùng 50-80ml nano Đồng Oxyclorua kết hợp 50-80ml nano Bạc Đồng Super pha 20 lít nước phun đều thân lá, định kỳ 7-10 ngày/lần.

Phòng trị bệnh nấm phấn trắng hại dâu tây: Dùng 50-80ml nano Đồng Oxyclorua kết hợp 50-80ml nano Bạc Đồng Hợp Kim pha 20 lít nước phun đều thân lá, định kỳ 7-10 ngày/lần.

Ưu điểm của nano Bạc Đồng super/nano bạc đồng hợp kim và nano Đồng Oxyclorua đối với cây dâu tây:

+ Các hạt nano Đồng Oxyclorua, nano Bạc Đồng hợp kim siêu nhỏ có khả năng bám hút lên tế bào vi khuẩn, nấm tiêu diệt nhanh mạnh, ngăn chặn bệnh phát sinh phát triển mạnh. Chúng có thể thay thế hoàn toàn thuốc hoá học độc hại.

+ Nano Bạc Đồng, nano Đồng Oxyclorua không kháng thuốc nên có thể sử dụng định kỳ mà không cần thay thuốc. Chế phẩm nano không độc, không gây ô nhiễm môi trường khi sử dụng không cần bảo hộ lao động, không cần cách ly.

2.Giải pháp chống thối nhũn quả dâu tây sau thu hoạch, kéo dài thời gian bảo quản

Dâu tây rất dễ bị thối nhũn quả, nấm mốc phát triển mạnh, đặc biệt với nhóm quả chín kỹ, hàm lượng đường cao. Do đó nhà vườn cần có giải pháp bảo quản quả dâu tây giai đoạn sau thu hoạch, thuận lợi cho quá trình thu hái và vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Thứ nhất: Dùng 50ml nano Silic SiO2 pha 20-25 lít nước phun thân lá định kỳ 10-15 ngày/lần (tăng độ cứng quả, chống nấm xâm nhiễm, chống nấm mốc quả).

Thứ hai: Trước khi thu hoạch phun chế phẩm nano Bạc Đồng Hợp Kim mục đích diệt nấm khuẩn trên bề mặt quả dâu tây, đồng thời tạo một lớp màng nano hữu cơ bao quanh quả vừa chống nấm khuẩn xâm nhiễm, vừa chống nấm mốc phát triển gây thối quả.

Ngoài ra để tăng hiệu quả toàn diện có thể phun/tưới thêm nano Canxi Super.

Cơ sở khoa học của việc ứng dụng công nghệ nano trong bảo quản rau hoa quả sau thu hoạch

Nano bạc, nano hợp kim bạc đồng được ưu tiên sử dụng trong quá trình bảo quản do chúng có khả năng diệt nấm khuẩn mạnh, tiêu diệt nhanh các vi sinh vật đơn bào gây thối hoa quả trong thời gian ngắn, có khả năng tạo lớp màng mỏng nano tại bề mặt. Hạt nano có kích thước siêu nhỏ nên chúng có bề mặt bao phủ cực rộng dù chỉ dùng một lượng rất nhỏ, các hạt nano có thể bám lên các kẽ lá, bề mặt vỏ quả tiêu diệt nấm mốc triệt để, ngăn không cho chúng xâm nhiễm qua lớp biểu bì vỏ quả. Ngoài ra việc tạo lớp màng nano trên bề mặt vỏ quả giúp ngăn cản sự hấp thu khí Oxy qua đó hạn chế phần nào quá trình hô hấp, nói cách khác ức chế quá trình hô hấp của rau quả nói chung vì thế chất lượng rau quả trong quá trình bảo quản được đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên lớp màng nano bảo vệ này cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng bởi quá trình hô hấp yếm khí (thiếu oxy) có thể sinh ra một số hợp chất không có lợi cho quá trình bảo quản đặc biệt là khí ethylen (C2H4). Ethylen là một sản phẩm tự nhiên của quá trình trao đổi chất trong cây, trong các mô thực vật. Ethylen được tổng hợp từ metionin qua S-adenosylmetionin. Metionin được hoạt hóa bởi ATP trong quá trình hô hấp tạo nên S-adenosylmetion (SAM). Sau đó SAM bị phân hủy cho ra Ethylen, axít formic và CO2. Như vậy có thể nói nếu lớp màng nano bảo vệ không được thiết kế phù hợp sẽ kích thích quá trình chín của quả, làm chất lượng quả giảm sút nhanh chóng. Hiện nay với công nghệ nano ứng dụng trong nông nghiệp phát triển, chúng tôi đang và đã nghiên cứu chuyên sâu các chế phẩm nano được biệt hóa chuyên dùng tạo lớp màng nano bảo quản rau củ quả, hạn chế quá trình xâm nhiễm của nấm mốc, vi khuẩn đồng thời vẫn giữ được chất lượng rau quả với chất lượng tốt nhất, thời gian bảo quản kéo dài.

Khi sử dụng màng nano để bảo quản nông sản chúng ta chỉ cần pha loãng chế phẩm nano gốc theo tỷ lệ nhất định (tùy đối tượng bảo quản sẽ có liều lượng nồng độ sử dụng khác nhau). Trong dung dịch phân tán các hạt nano phân bố rộng rãi, mỗi 1ml dung dịch nano Bạc hợp kim 1000ppm có chứa tới 140 nghìn tỷ hạt nano có kích thước từ 7-10nm. Các hạt nano này cùng với dung môi hệ phân tán có bổ sung một số hoạt chất đặc biệt tạo nên lớp màng bảo vệ nano. Các hạt nano về cơ bản là trung hòa về điện, tuy nhiên ở kích thước nano, trong môi trường phân tán, các hạt nano sẽ giải phóng ra các ion mang điện dương. Các ion mang điện dương này sẽ tạo ra một lực hút tĩnh điện bám hút lên các tế bào vi khuẩn và nấm mang điện âm. Tại đây chúng tiêu diệt nấm mốc và vi khuẩn một cách triệt để theo cơ chế đặc biệt (các hạt nano ngăn cản quá trình trao đổi chất, phá vỡ màng tế bào, gây đột biết với AND của vi khuẩn và nấm hoặc tạo ra các gốc tự do làm vi khuẩn nấm yếu đi - già hóa nhanh).

Các hạt nano đang bám hút lên tế bào vi khuẩn, nấm và tiêu diệt chúng theo các cơ chế đặc biệt, tiêu diệt nhanh và triệt để

TƯ VẤN, CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ NANO ỨNG DỤNG TRONG BẢO QUẢN NÔNG SẢN SAU THU HOẠCH: THS PHẠM CÔNG KHẢI - 0976.804.678

Hiện nay chúng tôi đang tập trung nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm nano bạc hợp kim có khả năng tiêu diệt nấm mốc và vi khuẩn mạnh và nhanh, triệt để, an toàn tuyệt đối (chuyên dùng trong bảo quản nông sản sau thu hoạch).

Quy trình sử dụng chế phẩm nano Bạc hợp kim (nano bạc đồng hợp kim) trong bảo quản chế biết nông sản:

Giai đoạn 1: trước khi thu hoạch khoảng 3-7 ngày. Dùng 50ml chế phẩm nano bạc đồng hợp kim kết hợp 30ml PVP pha với 20 lít nước phun đều bao phủ lên quả (phun dạng sương mù, hạt sương nhỏ), phun lúc không có mưa, ít sương.

Giai đoạn 2: Sau khi kết thúc quá trình thu hoạch, các loại rau quả cần được sơ chế và phân loại sau đó dùng 500-600ml chế phẩm nano bạc hợp kim (loại chuyên dùng tạo màng phủ nano) pha với 100-250 lít nước (tùy đối tượng cần được bảo quản) cho vào bể chứa hoặc phuy chứa dung dịch. Hoa quả, rau quả sau khi được phân loại rửa sạch rồi cho vào ngâm với dung dịch nano pha theo tỷ lệ trên. Ngâm xử lý trong thời gian 3-5 phút (tối thiểu 1 phút) sau đó vớt ra để ráo nước(khô) rồi đem đóng gói bảo quản lạnh (8-13oC – tùy đối tượng, tùy loại nông sản).

Các nhóm rau củ hầu hết có thể áp dụng cách bảo quản bằng công nghệ màng bọc nano: Hoa, các loại rau, các nhóm cây ăn quả (sầu riêng, bơ, thanh long, chanh dây, nhãn, vải, mận, na, táo, ổi, mít, hồng xiêm, măng cụt, chôm chôm...). Mỗi nhóm rau quả có liều lượng sử dụng và cách xử lý khác nhau.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com