Nguyên nhân làm cho mầm giá đỗ bị thâm, thối nhũn, có mùi hôi và năng suất giá thấp:

Các sản phẩm giá đỗ, rau mầm nhiều bà con trong quá trình làm thường bị thối nhũn, thâm đen rễ, có mùi hôi, nhớt giá, độ giòn thấp,..hiện tượng này rất phổ biến và mức độ phụ thuộc vào phương thức sản xuất và điều kiện thời tiết. Sau đây tôi xin chỉ ra một số nguyên nhân, hiểu được nguyên nhân sẽ đưa ra giải pháp kỹ thuật  phù hợp cho từng trường hợp:

Nguyên nhân thứ nhất: do giống đầu vào có chất lượng không đồng đều

Giống có chất lượng kém để quá lâu làm cho lượng dinh dưỡng dự trữ giảm chất lượng khi ngâm ủ tỷ lệ nảy mầm kém, mầm giá nhỏ yếu, các loại nấm khuẩn dễ dàng phát sinh phát triển và gây thối nhũn mầm giá. Nước tưới rửa giá ở ngày thứ 2-3 hầu hết có màu đục và bắt đầu có mùi hôi khó chịu, nhiều trường hợp giá bị nhớt và rễ bị thối, thâm đen. Sản phẩm giá đỗ có chất lượng kém hầu hết không bán được.

Nguyên nhân thứ hai: Do nguồn nước sử dụng để ngâm ủ giá

Trong nguồn nước thường tồn tại một số loại nấm và vi khuẩn khi được sử dụng để ngâm ủ giá thường các vi khuẩn, nấm sẽ phát sinh phát triển mạnh ở ngày thứ 2-3. Tại các mầm giá nấm khuẩn dễ dàng phát triển mạnh do điều kiện lý tưởng (độ ẩm thường xuyên cao, bão hòa, thiếu ánh sáng là điều kiện tốt để những loại nấm khuẩn phát triển mạnh). Khi nấm, khuẩn phát triển mạnh chúng sẽ gây bệnh tại chỗ làm cho mầm giá thối nhũn, phần rễ cũng bị thối và có mùi hôi khó chịu. Trong quá trình phát sinh, phát triển của nấm khuẩn chúng thường phát sinh ra nhớt và gây mùi khó chịu. Điều này giải thích tại sao càng làm giá nhiều (thời gian dài), không có biện pháp khử khuẩn an toàn thì tình trạng thối nhũn, nhớt và mùi diễn ra phức tạp hơn, tỷ lệ giá bị nhiễm nặng hơn. Nhiều bà con ngưng hàng tuần sau đó mới sản xuất lại nhưng tình trạng thối nhũn vẫn không được cải thiện.

Ngoài ra “độ cứng” của nước cũng ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng giá và tỷ lệ nhiễm bệnh thối nhũn. Khi nước quá thừa Nhôm, Sắt di động làm cho giá bị ngộ độc, phát triển kém và gây thối (thường gặp phải khi sử dụng nước giếng khoan). Nước thiếu Canxi (thường xảy ra đối với nước máy, vì nước máy đã được loại bỏ bớt Ca) làm cho giá phát triển kém đồng đều. Khi thiếu Canxi tỷ lệ nảy mầm kém, mầm yếu và giảm độ giòn của giá đặc biệt thiếu Canxi làm cho giá thường xuyên bị nhớt.

Nguyên nhân thứ ba: Do kỹ thuật ngâm ủ chưa phù hợp, các dụng cụ làm giá không đảm bảo điều kiện.

Ngâm ủ giá quá lâu thường làm giá bị thối nhũn, ngâm hạt với thời gian quá ngắn thì năng suất không cao do tỷ lệ mầm thấp. Do vậy tùy loại giống, chất lượng giống thời gian ngâm kéo dài khoảng 3-8 tiếng là phù hợp. Trong trường hợp bắt buộc phải ngâm thời gian dài cần áp dụng kỹ thuật ngâm phân đoạn vừa tránh được thối nhũn giá vừa làm tăng tỷ lệ nảy mầm do hạt được tiếp xúc với oxi nhiều hơn (hạt hô hấp hữu hiệu cao, tăng tỷ lệ nảy mầm).

Trong quá trình ủ giá muốn giá có màu trắng tự nhiên bắt buộc phải tạo điều kiện tối trong khoang ủ giá, nếu để ánh sáng lọt vào mầm giá sẽ nhỏ, dài, yếu và khi ăn thường có cảm giác bị dai, ít độ ngọt do mầm giá bị “Cellulose hóa”, ít vitamin và khoáng chất do các chất dinh dưỡng trong mầm giá và phôi hạt được huy động để phát triển kéo dài và quang hợp nên giá có màu xanh nhạt ở phần đỉnh mầm. Tuy nhiên khi làm giá cần che tối nhưng cần phải thông thoáng khí, có sự lưu thông khí dễ dàng để cung cấp Oxi cho quá trình nảy mầm và phát triển mầm giá hoàn toàn nếu thiếu oxi quá trình hô hấp của hạt bị cản trở điều này làm cho hạt thường xuyên phải hô hấp yếm khí dẫn đến sinh ra các chất hữu cơ độc hại (giá tự ngộ độc), làm cho giá có mầm nhỏ yếu và như thế năng suất không cao.

Lưu ý: quá trình hô hấp của hạt thường sinh nhiệt do đó cần chú ý theo dõi và tưới rửa giá 4-5h/lần, vừa có tác dụng hạ nhiệt trong khoang ủ giá vừa làm sạch giá và cung cấp ẩm cho mầm giá phát triển.

Thông thường giá có năng suất, chất lượng thấp(mầm giá nhỏ, thối nhũn, mùi hôi, nhớt) đa phần là do tổng hợp từ các nguyên nhân trên, rất ít khi do một nguyên nhân. Đặc biệt giá bị thối nhũn và có mùi hôi nồng khó chịu chủ yếu là do vi khuẩn và nấm gây hại do đó người sản xuất giá đỗ dù kinh nghiệm tới đâu cũng khó có giải pháp khắc phục triệt để do giá đỗ là sản phẩm ăn ngay, không thể tác động các biện pháp BVTV hóa học.

Giải pháp khắc phục hiện tượng giá đỗ bị thâm, thối nhũn, gây mùi hôi:

Sử dụng chế phẩm AKH SUPER500R chuyên dùng cho giá đỗ. AKH SUPER sẽ bổ sung dinh dưỡng khoáng, cân đối đầy đủ giúp cho hạt nảy mầm tốt, tỷ lệ nảy mầm cao (làm tăng năng suất) đồng thời AKH SUPER sẽ tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh thối nhũn ngay từ giai đoạn ngâm hạt.

Tác dụng cơ bản của AKH SUPER trong sản xuất giá đỗ và rau mầm:

+ Tăng tỷ lệ nảy mầm, tăng năng suất giá.

+ Bổ sung thêm Canxi giúp giá giòn hơn, chống nhớt giá hữu hiệu.

+ Tiêu diệt nấm và vi khuẩn gây bệnh thối nhũn trên thân mầm và bộ rễ của giá đỗ, giúp giá đỗ có mùi thơm đặc trưng.

+ Khử tuyệt đối mùi hôi phát sinh trong quá trình làm giá.

+ Sản phẩm sạch, an toàn khi sử dụng, hiệu quả nhanh, tác dụng mạnh(đã được kiểm định).

                                          

AKH SUPER chuyên dùng sản xuất giá đỗ và rau mầm sạch, chất lượng cao, sản phẩm không độc hại, dễ sử dụng, tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng giá rõ rệt

Tư kỹ thuật sản xuất giá đỗ sạch chất lượng cao: 0976 804 678

Cách sử dụng chế phẩm AKH SUPER 500R:

+ Thời kỳ ngâm hạt: Sau khi rửa hạt, loại bỏ hạt kém chất lượng dùng 3-5ml chế phẩm pha với 1-1,5 lít nước ngâm cho 1kg hạt, ngâm trong thời gian 3-6 tiếng.

+ Thời kỳ ủ hạt: ở ngày thứ 2 – 3 trong quá trình ủ. Dùng 5ml chế phẩm pha với 2 lít nước tưới rửa giá cho 1kg hạt. Ngày xử lý 2 lần với chế phẩm AKH SUPER: lần 1 vào đầu giờ sáng và lần 2 vào khoảng 18-22h tối. Mỗi lần xử lý trong 3-5 phút (xử lý nhanh), các lần còn lại xử lý nước sạch thông thường.

Lưu ý: nếu sản xuất kinh doanh với số lượng lớn, khoang ủ giá thường bị nóng nên cần chú ý tưới nước lạnh cho đến khi giá hết nóng.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật và giải pháp sản xuất công nghiệp giá đỗ và rau mầm sạch, an toàn, hiệu quả, kinh tế: ThS Phạm Công Khải – 0976 804 678 * 01235 99 85 99