Tính chất và thành phần của nano đồng oxyclorua: 

+ Công thức cấu tạo: 3Cu(OH)2.CuCl2

+ Công thức phân tử: Cl2Cu4H6O6

+ Tên hoạt chất có trong sản phẩm thành phẩm: Nano Đồng Oxyclorua

+ Thành phần: nano đồng oxyclorua nồng độ 10.000-15.000ppm (10.000-15.000mg/lít), chất chống oxi hóa, chất hữu cơ bao bọc hạt nano, nước cất vừa đủ.

+ pH = 7

+ Kích thước hạt hạt nano đồng oxyclorua: trung bình đạt từ (6)nm x (10-15)nm, các hạt nano oxyclorua đồng có dạng hình que dài thẳng.

          

Các hạt nano đồng oxyclorua có hình que dài, kích thước TB 6nm x (10-15) nm  

Hình ảnh nano đồng oxyclorua: a-b-e

+ Nano Đồng oxyclorua không độc hại, không bị bay hơi, khi sử dụng không có mùi sốc khó chịu như các loại thuốc BVTV hóa học độc hại.

+ Nano đồng oxyclorua không gây ra tính kháng thuốc, nên có thể sử dụng định kỳ thường xuyên liên tục qua nhiều mùa vụ mà không cần phải thay thuốc.

+ Nano đồng oxyclorua có khả năng diệt nấm, vi khuẩn nhanh và hiệu quả. Nano Đồng oxyclorua diệt được hầu hết các nhóm bệnh do nấm gây bệnh trên cây trồng, tại tất cả các bộ phận rễ, thân, lá, hoa, quả. Do nano đồng oxyclorua có khả năng sinh ra oxy nguyên tử và clo nguyên tử siêu hoạt tính, chúng có tính oxy hóa cực mạnh và làm tổn thương cấu trúc của tế bào vi khuẩn gây bệnh.

+ Nano đồng oxyclorua ngoài khả năng diệt nấm nó còn bổ sung vi lượng đồng cho cây trồng, giúp cây trồng tăng cường sức đề kháng, đồng còn có vai trò quan trọng trong các phản ứng hóa sinh của cây (quang hợp, hô hấp).

+ Nano đồng oxyclorua khi sử dụng phun/tưới cho cây trồng không gây độc hại hay ngộ độc cho rễ, thân, lá và đất canh tác. Không gây tồn lưu các chất hóa học trên rau, củ, quả sau thu hoạch.

                  

Ảnh TEM chụp Các hạt nano đồng oxyclorua

Đặc điểm diệt nấm khuẩn vượt trội của nano đồng oxyclorua so với đồng oxyclorua dạng bột (không có kích thước nano):

Nano đồng oxyclorua có khả năng sinh ra Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính. Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ tương tác và làm tổn thương cấu trúc của tế bào vi khuẩn (cấu trúc màng ngoài) và nấm gây bệnh cây. Trong khi đó đồng oxyclorua gần như không (hoặc rất ít) sản sinh ra Clo nguyên tử và Oxy nguyên tử do vậy khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh hại cây trồng của nano đồng oxyclorua mạnh hơn hàng trăm lần so với đồng oxyclorua dạng bột truyền thống (không có kích thước nano). Tuy nhiên khả năng oxy hóa (mặc dù mạnh) của oxy và clo nguyên tử (được nano đồng oxyclorua sinh ra) là rất ngắn trong điều kiện môi trường tự nhiên cho nên để tăng khả năng diệt nấm khuẩn (tăng hiệu quả sử dụng) người ta thường sử dụng kết hợp nano đồng oxyclorua 10.000ppm với nano bạc đồng 500/500ppm dạng hợp kim. Nói cách khác khi sử dụng nano bạc đồng (dạng hợp kim) kết hợp với nano đồng oxyclorua sẽ tạo ra tính “cộng hưởng” làm tăng cường hiệu lực diệt nấm, vi khuẩn mạnh mẽ hơn.

Thực tế cho thấy nếu sử dụng đơn lẻ nano đồng oxyclorua hoặc nano bạc đồng phun/tưới cho cây trồng thì bản thân chúng cũng có khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên các mô hình trình diễn (mô hình khảo nghiệm trên cây rau hoa màu, cây ăn quả, cây công nghiệp) cho thấy nếu chỉ sử dụng một trong hai (nano bạc đồng hoặc nano đồng oxyclorua) thì khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh cây sẽ không toàn diện và lại tốn chế phẩm hơn so với dùng kết hợp. Ngoài ra khả năng diệt nấm khuẩn của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau nên khi sử dụng kết hợp chúng sẽ cộng hưởng với nhau và cho hiệu quả diệt nấm, vi khuẩn, virus với phổ rộng hơn rất nhiều.

Nano đồng oxyclorua nồng độ 10.000ppm(10.000mg/l)

Công dụng cơ bản của nano đồng oxyclorua đối với trồng trọt: 

"Nano đồng oxyclorua được sử như một loại thuốc đặc trị nấm gây bệnh trên cây trồng, nó có thể thay thế các nhóm thuốc BVTV hóa học độc hại"

 

Nano đồng oxyclorua bổ sung vi lượng Cu (dạng ion Cu2+) cho cây đồng thời phòng và đặc trị nấm, vi khuẩn gây bệnh hại cây trồng theo cơ chế đặc biệt của hạt nano (chủ yếu diệt nấm, phổ rộng). Nano Đồng Oxyclorua được coi là giải pháp thay thế các hợp chất BVTV hóa học độc hại. Phổ diệt nấm khuẩn của nano đồng oxyclorua tương đối rộng. Nano oxyclorua đồng có thể phòng và trị bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra (thiên về diệt nấm hơn là vi khuẩn) như: bệnh đốm lá, bệnh đốm trắng thanh long, đốm vòng (hại bắp cải, đu đủ), bệnh vàng lá thối rễ, bệnh lở cổ rễ, bệnh loét cam do vi khuẩn, bệnh ghẻ sẹo lá trên cây có múi, bệnh xì gôm chảy mủ trên cây có múi, bệnh thối nhũn (trên thân, lá, hoa, quả), bệnh đạo ôn, khô vằn hại lúa ngô...

Như trên đã phân tích sự kết hợp giữa nano hợp kim bạc đồng với nano oxyclorua đồng khi phun qua lá hoặc tưới gốc sẽ giúp cây trồng phòng và trị được hầu hết các nhóm bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra, ức chế kìm hãm sự phát sinh phát triển của virus (gây xoăn lá, bạc lá non). Tại sao sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng theo tỷ lệ 1/1 (hoặc 1,5/1) lại có hiệu quả toàn diện trong việc phòng và trị bệnh cho cây trồng? Bởi lẽ nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng có phổ diệt nấm, khuẩn và virus khác nhau. Nếu chỉ sử dụng Nano hợp kim bạc đồng nồng độ 500ppm/500ppm sẽ đáp ứng tương đối khả năng phòng và trị bệnh cho cây trồng nói chung(60-80%). Nano đồng oxyclorua sẽ diệt phần nấm khuẩn gây bệnh còn lại trong lĩnh vực trồng trọt. Vì vậy sự kết hợp giữa chúng sẽ đem lại giải pháp toàn diện trong việc phòng và trị bệnh cho cây trồng.

Mặt khác xét về chức năng chính thì nano đồng oxyclorua chuyên dùng để đặc trị nấm gây bệnh cây, nano bạc đồng thiên về khả năng diệt vi khuẩn gây bệnh hại cây trồng (mặc dù nano bạc đồng cũng có khả năng diệt nấm rất tốt). Tuy nhiên trong nhiều trường hợp phức tạp một triệu chứng bệnh cây do cả nấm và vi khuẩn gây bệnh phát sinh, phát triển xen kẽ cho nên để phòng trị bệnh hiệu quả nên kết hợp 2 loại nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua theo tỷ lệ phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng, phát triển của cây trồng. 

Trong kỹ thuật chăm sóc cây trồng, để cải thiện năng suất chất lượng nông sản thường thì vấn đề BVTV là rất quan trọng. Bệnh cây gây ra bởi các vi sinh vật đơn bào như nấm, vi khuẩn, virus. Trong rất nhiều trường hợp do cả virus và vi khuẩn, nấm gây hại. Một số loại vi khuẩn có sức chống chịu tốt mặt khác chúng lại tạo ra tính kháng thuốc cho nên việc sử dụng các thuốc BVTV hóa học là không bền vững và không khả thi. Do đó việc sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả toàn diện, tiết kiệm chi phí, không độc hại, không gây tồn dư các chất độc hại trên nông sản sau thu hoạch, đặc biệt nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng không gây ra tình trạng kháng thuốc nên có thể sử dụng thường xuyên liên tục qua nhiều mùa vụ mà không cần thay đổi thuốc BVTV.

Cơ chế diệt nấm, vi khuẩn của nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng:

Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có thể pha lẫn với nhau thành hỗn hợp theo tỷ lệ 1/1 hoặc 2/1(tùy theo thời kỳ sinh trưởng của cây). Có thể sử dụng hỗn Nano bạc đồng và nano đồng oxycloruahợp phun lên lá kết hợp tưới gốc để trị bệnh cho cây trồng. Có thể hiểu là trong 1 bình phun bao gồm cả nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua. Trong hỗn hợp chế phẩm Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua thì nano đồng oxyclorua sẽ sản sinh ra các oxy nguyên tử và clo nguyên tử. Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ làm tổn thương cấu trúc bên ngoài của tế bào vi khuẩn, bào tử nấm sau đó nano bạc đồng sẽ dễ dàng xâm nhập và tiêu diệt triệt để vi khuẩn và nấm theo cơ chế đặc thù. Như vậy với sự kết hợp cộng hưởng này thì hầu hết các nhóm bệnh do nấm, khuẩn hại cây trồng đều bị tiêu diệt trong thời gian ngắn, giúp tiết kiệm chi phí BVTV cho bà con nông dân.

Với những cây ăn quả đặc sản có giá trị kinh tế cao thì việc sử dụng nano bạc đồng 500/500ppm kết hợp với nano Oxyclorua đồng 10.000ppm sẽ là giải pháp toàn diện trong công tác BVTV nói chung. Sự kết hợp giữa chúng sẽ đem lại hiệu quả phòng trị các nhóm bệnh: bệnh loét cam, bệnh ghẻ sẹo, ghẻ nhám, ghẻ lồi hại cây cáo múi, các bệnh đốm lá, bệnh vàng lá thối rễ, các bệnh nấm hại hoa quả non trong thời kỳ ra hoa đậu quả đặc biệt khi sử dụng các dòng Nano sẽ không gây phản ứng phụ khi phun quá liều lượng (không bị cháy lá, xoăn lá...).

 Cơ chế diệt nấm khuẩn của nano Oxyclorua đồng

Nano Oxyclorua mang điện tích dương sẽ hút tế bào vi khuẩn, nấm gây bệnh mang điện tích âm bằng một lực hút tĩnh điện do đó các hạt nano đồng oxyclorua có khả năng bám dính trên bào tử nấm và tế bào vi khuẩn. Tại bề mặt tế bào nấm và vi khuẩn nano đồng oxyclorua sinh ra Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính. Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ tương tác và làm tổn thương cấu trúc của tế bào vi khuẩn  và nấm gây bệnh cây, gây rối loạn quá trình trao đổi chất của tế bào vi khuẩn, phá vỡ cấu trúc tế bào hoặc sản sinh ra các gốc tự do làm suy giảm sức sống, sức sinh trưởng của tế bào vi khuẩn, nấm.

Hình ảnh: Các hạt nano bạc-đồng đang tương tác và bám lên bề mặt tế bào vi khuẩn đồng thời phá vỡ cấu trúc màng ngoài  của vi khuẩn và tiêu diệt chúng tại chỗ trong thời gian ngắn. Nano đồng oxyclorua có khả năng tiêu diệt nấm và vi khuẩn trong thời gian ngắn giúp tăng hiệu quả phòng trị bệnh cho cây trồng, giảm các yếu tố tác động của điều kiện tự nhiên môi trường ngoài đồng ruộng

Nano đồng oxyclorua sinh ra các gốc tự do làm suy giảm sức sống của nấm khuẩn gây bệnh

Như vậy các hạt nano Đồng Oxyclorua có khả năng tác động trực tiếp lên tế bào vi khuẩn, sau đó sinh ra các gốc tự do. Các gốc tự do làm ảnh hưởng đến trao đổi chất của tế bào vi khuẩn, làm suy giảm sức sống của vi khuẩn, kìm hãm sự phát triển của chúng. Nano đồng oxyclorua tiêu diệt triệt để nấm, vi khuẩn tại chỗ và không cho vi khuẩn, nấm có cơ hội kháng thuốc.

Thực tế cho thấy để đạt hiệu quả cao chúng ta nên kết hợp nano đồng oxyclorua với nano bạc đồng trong việc phòng trị bệnh do nấm, vi khuẩn và virus. Xét trên lý thuyết nano bạc đồng có khả năng diệt khuẩn mạnh mẽ, nano đồng oxyclorua có khả năng diệt nấm rất mạnh. Tuy nhiên sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tạo nên khả năng diệt nấm, khuẩn, virus cộng hưởng tức là sức mạnh phòng trị bệnh tốt hơn, phổ diệt nấm khuẩn cũng rộng hơn (phòng trị được nhiều nhóm bệnh hại cây trồng). Với một số nhóm cây trồng sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua còn mang lại hiệu quả phòng trị các bệnh do virus tốt hơn nhiều so với dùng đơn lẻ nano bạc đồng hoặc nano đồng oxyclorua.

Vậy tại sao nên sử dụng kết hợp 2 loại nano Bạc đồng và nano Đồng oxyclorua trong việc phòng và đặc trị nấm khuẩn gây bệnh ???

Lý do thứ nhất: Trước hết cần khẳng định nano bạc đồng hợp kim và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng. Tuy nhiên khả năng diệt nấm, khuẩn hay virus của mỗi loại lại có hiệu lực khác nhau. Nói cách khác nano đồng oxyclorua có khả năng đặc trị nấm sâu rộng (chuyên tính), trong khi đó nano bạc đồng lại có khả năng đặc trị vi khuẩn mạnh mẽ hơn (tức là chức năng diệt vi khuẩn của nano bạc đồng là tốt hơn so với diệt nấm bệnh). Mà trên thực tế triệu chứng bệnh của cây có thể do cả nấm và vi khuẩn phát triển đồng thời hoặc xen kẽ nhau, chúng tương tác hỗ trợ nhau và gây bệnh trên cây trồng ở mức độ nguy hiểm và khó kiểm soát hơn. Có thể dẫn chứng ví dụ một số trường hợp như:

Trên cây có múi (cam, bưởi, chanh) nhiều trường hợp chúng ta phát hiện thấy trong cùng một thời điểm xuất hiện cả triệu chứng của bệnh ghẻ sẹo trên lá, quả do nấm Elsinoe fawcetti gây ra đồng thời bệnh loét cam do vi khuẩn Xanthomonas Citri gây ra cũng phát triển mạnh mẽ khiến cho việc trị bệnh của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Trên cây rau hoa màu (cà chua, ớt, bắp cải, súp lơ, họ bầu bí,..) thời kỳ cây con thường bị nhiễm bệnh vàng lá thối rễ, lở cổ rễ (bệnh chết rạp cây con) do nấm Fusarium sp.; nấm Rhizoctonia solani; nấm Phytophothora sp..

Như vậy trong điều kiện tự nhiên ngoài đồng ruộng khả năng phát sinh, phát triển của nấm, vi khuẩn gây bệnh diễn biến rất phức tạp. Cùng một thời điểm cây trồng có thể bị tấn công bởi nhiều nhóm vi sinh vật đơn bào gây bệnh. Trong khi đó hiện nay bà con chỉ biết làm theo kinh nghiệm, khi cây trồng bị bệnh đa số bà con nông dân chưa biết phân biệt bệnh do nấm hay vi khuẩn do đó dẫn đến lựa chọn sai thuốc (thường lựa chọn thuốc trị nấm để phun cho cây), các thuốc trị vi khuẩn cũng kém hiệu quả hoặc số lượng không nhiều. Do vậy giải pháp toàn diện và hiệu quả nhất đó là kết hợp giữa 2 loại nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua phun/tưới gốc theo các thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Lý do thứ hai: Phổ diệt nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh hại cây trồng của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau (không trùng nhau) cho nên khi sử dụng kết hợp chúng sẽ tạo nên khả năng phòng trị nấm khuẩn gây bệnh với phổ rộng hơn rất nhiều. Điều này có nghĩa là khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua (tỷ lệ 2/1 hoặc 1/1) sẽ phòng  và đặc trị được hầu hết các nhóm bệnh do nấm, vi khuẩn gây bệnh trên nhiều nhóm cây trồng khác nhau như: Cây lương thực, cây rau hoa màu, cây ăn quả, cây công nghiệp…

Lý do thứ baNano bạc đồng mặc dù có khả năng diệt nấm khuẩn hiệu quả tuy nhiên nếu chỉ dùng độc lập nano bạc đồng phun qua lá hoặc tưới gốc để phòng trị bệnh cho cây trồng thì sẽ xảy ra trường hợp:

+ Phải dùng chế phẩm nano bạc đồng với lượng nhiều hơn, tức là phải tăng liều lượng sử dụng (do phải phun kỹ hơn và sử dụng ở liều lượng cao vì thế sẽ làm tăng chi phí BVTV).

+Hiệu suất diệt nấm khuẩn không triệt để (hiệu suất diệt nấm khuẩn đạt khoảng 70-80%). Vì vậy số lần phun sẽ tăng lên, tốn kém chi phí.

+ Nếu chỉ sử dụng độc lập nano bạc đồng phun cho cây trồng sẽ làm cho thời gian diệt nấm khuẩn kéo dài do đó khi gặp các điều kiện thời tiết bất lợi như mưa nhiều, gió to… các hạt nano bạc đồng sẽ bị rửa trôi một phần, hiệu suất diệt nấm khuẩn sẽ bị ảnh hưởng (theo chiều hướng giảm)…

Tuy nhiên khi sử dụng kết hợp nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng sẽ mang lại hiệu quả diệt nấm, vi khuẩn toàn diện, thời gian cần để diệt nấm khuẩn được rút ngắn (sẽ ít gặp rủi ro khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi), hiệu suất nắm bắt và diệt nấm, vi khuẩn của các hạt nano tốt hơn rất nhiều so với sử dụng đơn lẻ đồng thời tiết kiệm chi phí sử dụng nano bạc đồng tới 20-30%. Có được điều này là do Nano đồng oxyclorua trong môi trường tự nhiên có khả năng sinh ra Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính. Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ làm tổn thương bề mặt ngoài bào tử nấm, tổn thương cấu trúc màng tế bào vi khuẩn và phá vỡ thành tế bào qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hạt nano bạc - đồng xâm nhập và xuyên qua màng vào bên trong cấu trúc của tế bào vi khuẩn. Khi xâm nhập vào nội bào các hạt nano bạc - đồng ức chế quá trình nhân đôi của ADN( hoặc ARN của virus), vô hiệu hóa các enzym quan trọng và làm cho vi khuẩn(virus)  không tạo ra được năng lượng duy trì sức sống. Vì thế mà vi khuẩn, nấm, virus sẽ bị tiêu diệt trong thời gian ngắn, không cho chúng có cơ hội phát triển thành dịch bệnh gây hại cây trồng trên diện rộng. Do vậy có thể nói sự kết hợp giữa nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua sẽ tạo ra tính "cộng hưởng" vô cùng lớn, tạo nên sức mạnh diệt nấm khuẩn gây bệnh sâu - rộng và triệt để hơn.

Xét trên lý thuyết hiệu lực diệt vi sinh vật đơn bào gây bệnh (nấm, vi khuẩn, virus) của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua được thể hiện theo ưu tiên thứ tự như sau:

+ Nano bạc đồng: VI KHUẨN – VIRUS – NẤM (Diệt khuẩn cực mạnh và chuyên tính)

+ Nano đồng oxyclorua: NẤM – VI KHUẨN – VIRUS (Diệt nấm cực mạnh và chuyên tính)

Như vậy qua những phân tích trên, để phòng trị chủ động các nhóm bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh chúng ta nên sử dụng kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua để mang lại hiệu quả toàn diện và tiết kiệm chi phí trong công tác BVTV nói chung

(Khi sao chép tài liệu trên cần dẫn nguồn cụ thể hoặc xin phép tác giả)

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: chuyengianongnghiep24h@gmail.com