1.Xử lý giá thể trồng (giá thể mới, giá thể trồng lần đầu, chưa qua tái sử dụng)

Giai đoạn 1: Ngâm và xử lý nước môi trong với thời gian từ 36-48 tiếng. Sau khi kết thúc giai đoạn xử lý nước vôi trong cần lưu ý rửa sạch nước vôi trước khi bước vào giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: Xử lý giá thể (xơ dừa) trong bể chứa

+ Chuẩn bị bể chứa: Bể chứa có thể xây bằng gạch và chát xi măng (bề mặt bên trong mịn bóng), dung tích bể từ 3-10m3, tùy quy mô sản xuất.

+ Pha dung dịch nano xử lý giá thể vào bể chứa: Cho nước vào bể chứa sau đó dùng các chế phẩm nano hòa trộn đều vào trong bể chứa với liều lượng nồng độ như sau: Cứ 1 chai 500 ml chế phẩm nano bạc đồng super kết hợp với 1 chai 500ml nano bạc đồng plus.Si.PMV (loại chuyên xử lý giá thể) pha với 250-300 lít nước. Như vậy 1 khối nước dung dịch xử lý giá thể cần 3-4 chai nano bạc đồng super và 3-4 chai nano bạc đồng plus.SI.PMV.

Sau khi đã pha trộn theo tỷ lệ trên, lần lượt cho giá thể vào bể chứa cho đến khi dung dịch nano bao phủ toàn bộ bề mặt giá thể cần được xử lý (dung dịch ngập vừa đủ giá thể, nước đến đâu giá thể đến đó). Ngâm trong thời gian 3-6 tiếng là đạt. Thời gian hiệu lực diệt nấm khuẩn của các hạt nano kéo dài từ 20-25 tiếng. Do đó cùng một lượng dung dịch đã pha, mỗi lần vớt giá thể ra chúng ta có thể tái xử lý được 3-4 mẻ(tối ưu 2-3 mẻ).

Các chế phẩm nano trên được thiết kế các thành phần chuyên dụng để xử lý giá thể, các thành phần đã được tối ưu hóa, diệt nấm khuẩn triệt để trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên cần đảm bảo rằng trong quá trình xử lý toàn bộ giá thể cần phải được tiếp xúc hoàn toàn với dung dịch nano đã hướng dẫn pha ở trên.

Xử lý giá thể xơ dừa trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ nano

TƯ VẤN KỸ THUẬT: THS PHẠM CÔNG KHẢI - 0976 804 678

2.Xử lý giá thể trồng tái sử dụng lần 2

Bước 1: Giá thể sau khi kết thúc vụ 1, cần được phân loại và chọn lọc, phơi khô.

Bước 2: Ngâm giá thể trong nước vôi trong từ 2-3 ngày, sau đó rửa sạch nước vôi rồi để khô ráo.

Bước 3: Xử lý diệt nấm khuẩn Phytophthora sp, Fusarium sp, Pseudomonas, Pythium/...

Tương tự xử lý giá thể như phần 1 (xử lý trong bể chứa), tuy nhiên liều lượng nồng độ và số lần xử lý sẽ khác:

Cách pha chế dung dịch nano để xử lý: Cứ 1 chai 500 ml chế phẩm nano bạc đồng super kết hợp với 1 chai 500ml nano bạc đồng plus.Si.PMV + 500ml nano Cu2O/Cu pha với 300 lít nước. Dung dịch này sau khi pha nên được dùng để ngâm luôn giá thể trong thời gian 5-10 tiếng. Sau khi kết thúc lần 1 xử lý cần lăp lại lần 2 như trên (ngâm 5-10 tiếng).

Bước 4: Dùng 500ml BiO.Nano Shellac pha với 100-200 lít nước phun ẩm đều lên giá thể. Sau khi kết thúc bước 4 giá thể có thể đưa vào trồng đại trà.

3.Quy trình chăm sóc cây dưa lưới sau khi trồng ứng dụng công nghệ nano

3.1 Thời kỳ sau khi trồng 5 ngày đến phát triển thân lá (phòng và tiêu diệt nguồn bệnh hại rễ, cổ rễ)

+ Tưới gốc (pha vào bể chứa hoặc test nước tưới trong thời gian 12 tiếng): Dùng 500-1000ml nano bạc đồng super kết hợp 500ml nano đồng oxyclorua pha với 300-450 lít nước tưới ẩm gốc/giá thể. Định kỳ 7-10-12 ngày xử lý 1 lần (tưới rất quan trọng, không bỏ, theo dõi thường xuyên nếu cần thay đổi nồng độ).

+ Phun Qua lá: Dùng 50ml nano bạc đồng super kết hợp 20-30ml nano AKH super plus pha với bình 15-20 lít nước phun dạng sương mù đều thân lá, 2 mặt lá. Định kỳ 7-10 ngày/lần.

Xử lý chế phẩm nano từ thời kỳ cây con

Lưu ý: Khi cây lớn dần (sau 20 – 25 ngày trồng): có thể tăng liều lượng các chế phẩm nano hoặc giảm liều lượng tùy thuộc vào thực trạng của cây, cần chú ý theo dõi và chăm sóc cây.

Làm theo công thức trên sẽ chủ động quản lý được bệnh tổng hợp, phòng trị ngay từ giai đoạn đầu, tiêu diệt mầm bệnh không cho chúng có cơ hội xâm nhiễm và lây lan. Các nhóm bệnh mà chế phẩm nano có thể phòng trị, tiêu diệt được: bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh thối gốc chảy nhựa xì mủ thân, bệnh lở cổ rễ - thối rễ, bệnh khảm lá virus, bệnh nấm phấn trắng…

Trường hợp nếu không được áp dụng từ đâu, khi cây dưa lưới bị bệnh cần điều chỉnh tăng liều lượng các sản phẩm nano, 3 - 5ngày xử lý tưươi gốc 1 lần, khi kiểm soát được bệnh nên áp dụng công thức phòng bệnh định kỳ.

3.2 Thời kỳ trước ra hoa định quả

+ Thời kỳ trước ra hoa 5-7 ngày: Dùng 40-50ml chế phẩm nano canxi super kết hợp 30ml chế phẩm shellac suger pha với 20 lít nước phun đều thân lá.

+ Thời kỳ sau khi định quả: Dùng 40ml chế phẩm nano canxi super kết hợp 30ml chế phẩm shellac suger + 40-50ml nano bạc đồng pha với 20 lít nước phun đều thân lá. Phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7 ngày.

3.3 Tăng độ giòn, ngọt cho quả, chống nứt thân, hạn chế nứt quả

Dùng 30-40ml nano canxi super kết hợp với 50ml Super kali (đạng dung dịch đệm nano) pha với 20 lít nước phun đều thân lá, phun thời điểm quả phát triển – già chín (trước thu hoạch 7 ngày ngừng phun).

Chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua có thể đặc trị các nhóm bệnh sau: bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh đốm lá, bệnh nấm phấn trắng, bệnh thối gốc chảy nhựa - nứt thân và xì mủ...

Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đặc trị bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh nứt thân chảy nhựa mủ trên dưa lưới

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com