Vào mùa mưa cây nghệ thường bị bệnh thối thân gốc, thối rễ do nấm. Hiện tượng thối rễ do nấm và nghẹt rễ do mưa ẩm kéo dài gây nên tình trạng vàng lá và chết rạp cây.

Nguyên nhân gây bệnh thối thân gốc, thối rễ trên cây nghệ: Bệnh thối thân, thối rễ do 2 chủng nấm gây ra: nấm Fusarium sp. và nấm Pythium graminicolum.

Đặc điểm phát sinh, phát triển bệnh thối rễ trên cây nghệ: Nấm tồn tại trong đất qua nhiều vụ, qua tàn dư cây bệnh cùng ký chủ. Gặp điều kiện thuận lợi như mưa ẩm kéo dài nấm bệnh phát triển mạnh và xâm nhiễm qua rễ (thông qua vết thương hở ở cổ rễ hoặc đầu rễ gần phần lông hút). Lúc đầu khi nấm mới xâm nhiễm vào rễ tại đây chúng phát triển mạnh và lan lên phía trên thân gây ra hiện tượng thối thân (thối nhũn nếu gặp mưa), một thời gian sau thân lá vàng úa và cây chết lụi dần. Đa số các trường hợp cây nghệ bị chết và không thể phục hồi do sự kết hợp của 2 nhóm bệnh thối thân - rễ và thối củ (đều do nấm gây ra). Hầu hết nấm gây bệnh thối rễ và thối củ trên cây nghệ (cả cây gừng) đều là nấm hoại sinh, tức là sau khi cây bị nhiễm bệnh chúng phân hủy - hoại sinh tế bào làm củ khô nhẹ (thối khô củ nghệ do nấm), làm cho thân cây bị phân hủy nhanh và thối nhũn.

          

Triệu chứng bệnh thối rễ, thối thân, vàng lá trên cây nghệ

Các biện pháp phòng bệnh chủ động ngay từ đầu (mục đích là hạn chế nấm bệnh phát triển mạnh):

+ Chọn nguồn giống sạch bệnh và kháng bệnh tốt. Ngoài ra trước khi trồng hoặc ươm giống bà con nên xử lý hom giống, củ giống bằng chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua. Tác dụng cơ bản của việc làm này là tiêu diệt nấm khuẩn tồn lưu ở dạng tiềm sinh trên hom củ.

+ Chọn đất cao, dễ tưới tiêu nước, thoát nước nhanh sau mưa, không để ứ đọng nước sau mưa trong thời gian quá dài (gây nghẹt rễ, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh xâm nhiễm).

+ Nếu đất chua cần bón vôi nâng cao độ pH, sử dụng phân hữu cơ hoai mục có ủ với nấm đối kháng, định lượng bón 500-1000kg phân hữu cơ hoai mục/sào bắc bộ (tùy chân đất), không nên lạm dụng bón quá nhiều phân hữu cơ.

Sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus, nano bạc đồng super, nano đồng oxyclorua trong quá trình chăm sóc cây nghệ. Quy trình sử dụng như sau:

+ Xử lý hom giống, củ giống: Dùng 200ml nano bạc đồng plus kết hợp 300ml nano đồng oxyclorua pha với 50-80 lít nước phun đều lên hom giống, củ giống hoặc ngâm nhanh hom giống, ủ giống trong thời gian 1-1,5 phút.

TƯ VẤN KỸ THUẬT PHÒNG TRỊ BỆNH TRÊN CÂY NGHỆ VÀ CÂY GỪNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ NANO TIÊN TIẾN: THS PHẠM CÔNG KHẢI - 0976.804.678 * 01235.99.85.99 * 0835.99.85.99

Xử lý đất trước khi trồng: Sau khi làm đất, bón phân lót, rạch hố trồng dùng 500ml chế phẩm nano bạc đồng super 2000ppm kết hợp với 500ml nano đồng oxyclorua 25.000ppm pha với 250-400 lít nước phun ẩm trực tiếp vào chỗ đặt hom giống, củ giống. Sau khi phun xong có thể đặt giống ngay.

Sau trồng 10-15 ngày: Dùng 500ml chế phẩm nano bạc đồng super nồng độ 2000ppm kết hợp với 500ml nano đồng oxyclorua nồng độ 25.000ppm pha với 300-400 lít nước phun ẩm mặt luống (liếp). Để đạt hiệu quả cao có thể phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

Thời kỳ phát triển thân lá: Dùng 500ml chế phẩm nano đồng oxyclorua kết hợp 500-600ml nano bạc đồng super + 400-500ml nano AKH super plus pha với 400 lít nước phun đều dạng sương mù toàn bộ thân lá, định kỳ 7-10-15 ngày/lần.

Dưới tác dụng mạnh và linh động của các hạt nano bạc đồng hợp kim, nano đồng oxyclorua chúng sẽ tiêu diệt nhanh và triệt để nguồn mầm bệnh có trong đất và trên thân lá, cổ rễ qua đó ngăn chặn bệnh phát sinh phát triển. Làm đúng quy trình như trên sẽ hạn chế tối đa khả năng phát triển của nấm khuẩn gây bệnh (hiệu quả đạt trên 95%). Chế phẩm nano AKH super plus giúp bổ sung cân đối và đầy đủ các yếu tố trung đa vi lượng, giúp bộ rễ phát triển cân đối, làm tăng sức đề kháng của cây, giúp cây kháng bệnh tốt.

Trường hợp không được sử dụng chế phẩm nano từ đầu, cây đang nhiễm bệnh thối củ, thối rễ, thối thân gốc bà con làm như sau:

+ Tưới gốc: Dùng 500ml chế phẩm nano bạc đồng super kết hợp với 500-1000ml nano đồng oxyclorua pha với 300 lít nước phun ẩm hoặc tưới ẩm gốc, tưới liên tiêp 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày.

+ Phun qua thân lá: Dùng 500-1000ml chế phẩm nano bạc đồng super 2000ppm kết hợp với 500ml nano đồng oxyclorua 25.000ppm + 500ml nano bạc đồng plus pha với 300-400 lít nước phun sương mù toàn bộ thân lá, phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày.

Cây bị bệnh nặng nên sử dụng chế phẩm nano bạc đồng super (mạnh hơn nano bạc đồng plus)

Ưu điểm vượt trội của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua:

Các hạt nano có kích thước siêu nhỏ (5-15nm) chúng có khả năng tiêu diệt nấm khuẩn trong thời gian ngắn, ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết ngoài đồng ruộng, không độc hại, không kháng thuốc nên có thể sử dụng thường xuyên định kỳ mà không cần thay thuốc. Đặc biệt các hạt nano giải phóng các ion mang điện dương sẽ bám hút chủ động lên các tế bào nấm, vi khuẩn mang điện âm do đó chúng có khả năng nắm bắt chủ động tế bào vi khuẩn, nấm bằng lực hút tĩnh điện, giúp nâng cao khả năng linh hoạt, tiêu diệt nhanh mạnh các nguồn bệnh có trong đất.

Chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua thể hiện khả năng diệt nấm khuẩn mạnh-vượt trội và chủ động hơn so với các thuốc BVTV truyền thống. Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có khả năng “nắm bắt” các tế bào vi khuẩn bằng lực hút tĩnh điện. Do vậy khi chúng ở khoảng cách đủ gần các các hạt nano bạc đồng sẽ giải phóng ra các ion dương mang điện tích dương và chúng dễ dàng bám hút lên các tế bào vi khuẩn, nấm bằng lực hút tĩnh điện và tiêu diệt chúng trong thời gian ngắn. Như vậy rõ ràng các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua có khả năng chủ động tiêu diệt vi khuẩn và nấm theo cơ chế đặc thù mà các thuốc bảo vệ thực vật truyền thống không có được điều này.

Nano Đồng oxyclorua và nano bạc đồng plus là dòng sản phẩm sạch không độc hại, không bị bay hơi, khi sử dụng không có mùi sốc khó chịu như các loại thuốc BVTV hóa học độc hại truyền thống (không gây ô nhiễm môi trường), không tồn lưu(dư) các chất hóa học độc hại trên rau, củ, quả sau thu hoạch. Do đó khi sử dụng không cần bảo hộ lao động, không cần cách ly. Khi sử dụng phun/tưới cho cây trồng (kể cả trong trường hợp quá liều lượng) không gây  ngộ độc cho bộ rễ, thân, lá của cây trồng và đất canh tác (không làm thoái hóa đất khi sử dụng nhiều lần qua nhiều mùa vụ).

Ngoài ra khi ứng dụng công nghệ nano trong quản lý dịch bệnh trên cây trồng các nhà khoa học còn thấy rằng các hạt Nano bạc đồng, Nano đồng oxyclorua diệt nấm và vi khuẩn theo một cơ chế đặc thù riêng mà không ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng (không có tác dụng phụ). Nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua không gây ra hiện tượng kháng thuốc nên có thể sử dụng thường xuyên qua nhiều mùa vụ mà không cần phải luân phiên thay đổi các thuốc BVTV khác.

Các đặc điểm trên của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua được xem là vượt trội so với các thuốc BVTV truyền thống (vừa không độc hại, vừa không kháng thuốc lại an toàn khi sử dụng, không gây tồn dư hóa chất độc hại trên nông sản sau thu hoạch). Chính vì vậy mà trong vài năm trở lại đây các vườn Hoa Lan hầu hết đều sử dụng các chế phẩm nano thay thế cho các thuốc hóa học truyền thống do chúng khi phun không độc hại, có thể phun trong nhà (không có mùi sốc độc hại).

Chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua mang lại Hiệu quả diệt nấm, vi khuẩn, virus toàn diện và tối ưu, giảm thiểu rủi ro trong điều kiện thời tiết bất lợi (mưa, gió). Trong điều mưa nhiều, gió to sẽ làm rửa trôi các loại thuốc bảo vệ thực vật.  Chính vì vậy mà nồng độ thuốc không đủ để tiêu diệt nguồn bệnh, điều này làm giảm hiệu lực của thuốc và tăng khả năng kháng thuốc. Trong khi đó các hạt nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng có kích thước vô cùng nhỏ bé (chỉ 8-20 nanomet) nên chúng có khả năng bám dính trên kẽ lá rất tốt và lưu dẫn vào các mô bị bệnh trên Thân - Lá - Quả của cây trồng qua đó tiêu diệt nhanh - mạnh các nguồn nấm khuẩn gây bệnh trên cây trồng (các hạt nano tiêu diệt nguồn bệnh chỉ trong thời gian ngắn, giảm thiểu rủi ro trong điều kiện thời tiết bất lợi, chỉ sau khi phun 3-6 tiếng các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đã có khả năng tiêu diệt hoàn toàn nấm khuẩn gây bệnh).

Ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh hại cây trồng thì chế phẩm nano bạc đồng plus còn có tác dụng làm tăng cường khả năng hấp thụ ánh sáng cho bộ lá qua đó nâng cao hiệu suất quang hợp của cây trồng, góp phầnlàm tăng năng suất, chất lượng và giá trị nông sản. Quang hợp là quá trình chuyển hóa năng lượng “mặt trời” thành năng lượng hóa học “dự trữ” cần thiết cho tất cả sinh vật trên trái đất. Khi cường độ ánh sáng yếu, khả năng hấp thụ ánh sáng vào lá kém do đó hiệu suất quang hợp bị giảm sút (trong khi đó Nano Bạc đồng làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng qua lá do đó tăng cường hiệu suất quang hợp).

Vậy tại sao sự kết hợp nano Bạc đồng và nano Đồng oxyclorua lại tạo nên sức mạnh diệt nấm khuẩn và virus mạnh mẽ ???

Khi sử dụng kết hợp nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng sẽ mang lại hiệu quả diệt nấm, vi khuẩn toàn diện, thời gian cần để diệt nấm khuẩn được rút ngắn (sẽ ít gặp rủi ro khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi), hiệu suất nắm bắt và diệt nấm, vi khuẩn của các hạt nano tốt hơn rất nhiều so với sử dụng đơn lẻ đồng thời tiết kiệm chi phí sử dụng nano bạc đồng tới 20-30%. Có được điều này là do Nano đồng oxyclorua trong môi trường tự nhiên có khả năng sinh ra Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính. Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ làm tổn thương bề mặt ngoài bào tử nấm, tổn thương cấu trúc màng tế bào vi khuẩn và phá vỡ thành tế bào qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hạt nano bạc - đồng xâm nhập và xuyên qua màng vào bên trong cấu trúc của tế bào vi khuẩn. Khi xâm nhập vào nội bào các hạt nano bạc - đồng ức chế quá trình nhân đôi của ADN( hoặc ARN của virus), vô hiệu hóa các enzym quan trọng và làm cho vi khuẩn(hoặc virus) không tạo ra được năng lượng duy trì sức sống. Vì thế mà vi khuẩn, nấm, virus sẽ bị tiêu diệt trong thời gian ngắn, không cho chúng có cơ hội lây lan và phát triển thành dịch bệnh gây hại cây trồng trên diện rộng. Do vậy có thể nói sự kết hợp giữa nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua sẽ tạo ra tính "cộng hưởng" vô cùng lớn, tạo nên sức mạnh diệt nấm khuẩn gây bệnh sâu - rộng và triệt để hơn. Ngoài ra khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng plus kết hợp với nano đồng oxyclorua sẽ tiêu diệt được đồng thời bệnh do cả nấm và vi khuẩn gây hại. Vì trên thực tế trong cùng một thời điểm triệu chứng bệnh của cây trồng có thể do cả nấm và vi khuẩn gây hại (thậm chí có cả virus). Chúng phát triển đồng thời hoặc xen kẽ nhau, chúng tương tác hỗ trợ cho nhau và gây bệnh trên cây trồng ở mức độ nguy hiểm và khó kiểm soát hơn. Có thể dẫn chứng ví dụ một số trường hợp như:

Trên cây có múi (cam, bưởi, chanh) nhiều trường hợp chúng ta phát hiện thấy trong cùng một thời điểm xuất hiện cả triệu chứng của bệnh ghẻ sẹo trên lá và quả do nấm Elsinoe fawcetti gây ra đồng thời bệnh loét cam do vi khuẩn Xanthomonas Citri gây ra cũng phát triển mạnh mẽ khiến cho việc trị bệnh của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Trrường hợp này rõ ràng để trị bệnh hiệu quả chúng ta cần phải sử dụng cả thuốc trị nấm và vi khuẩn. Một số vườn cam còn thấy xuất hiện đồng thời cả bệnh Greening - vàng lá gân xanh và bệnh loét cam vi khuẩn. Trong trường hợp này bà con cần sử dụng 3 nhóm thuốc: thuốc trị vi khuẩn, virus và côn trùng chích hút mới đem lại hiệu quả.

Trên cây gừng và cây nghệ bệnh thối củ có thể do cả nấm và vi khuẩn do đó việc dùng kết hợp 2 loại chế phẩm nano bạc đồng hợp kim và nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả tiêu diệt cả nấm và khuẩn đồng thời.

Trên cây rau hoa màu (cà chua, ớt, bắp cải, súp lơ, họ bầu bí,..) thời kỳ cây con thường bị nhiễm bệnh vàng lá thối rễ, lở cổ rễ (bệnh chết rạp cây con) do nấm Fusarium sp.; nấm Rhizoctonia solani; nấm Phytophothora sp(nhiễm đồng thời nhiều loại nấm gây bệnh khác nhau).

Trên cây chanh dây, trong cùng một thời điểm có thể nhiễm 2 - 3 nhóm bệnh khác nhau như đốm dầu (bệnh bã trầu), bệnh quăn lá khảm lá do virus (còn gọi là phấn trắng quả), bệnh đốm xám do nấm...

Như vậy trong điều kiện tự nhiên ngoài đồng ruộng khả năng phát sinh, phát triển của nấm, vi khuẩn gây bệnh diễn biến rất phức tạp. Cùng một thời điểm cây trồng có thể bị tấn công bởi nhiều nhóm vi sinh vật đơn bào gây bệnh. Trong khi đó hiện nay bà con hầu hết đều làm theo kinh nghiệm và tập quán sản xuất: khi cây trồng bị bệnh đa số bà con nông dân chưa biết phân biệt bệnh do nấm hay vi khuẩn do đó dẫn đến lựa chọn sai thuốc (bệnh do vi khuẩn mà chọn thuốc trị nấm thì không đem lại hiệu quả). Mặt khác các thuốc trị vi khuẩn trên thị trường hiện nay cũng kém hiệu quả do thường bị quen thuốc (nhờn thuốc) hoặc số lượng không nhiều để bà con lựa chọn. Do vậy giải pháp toàn diện và hiệu quả nhất đó là kết hợp giữa 2 loại nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua phun qua lá kết hợp với tưới gốc định kỳ theo các thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây trồng (tiêu diệt đồng thời cả nấm và vi khuẩn gây bệnh, ức chế kìm hãm quá trình phát triển của virus gây bệnh).

Ngoài ra các chế phẩm nano khi phun/tưới cho cây trồng thường chỉ cần sử dụng với hàm lượng rất nhỏ (lượng sử dụng rất nhỏ) đã mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều so với các thuốc hóa học truyền thống. Điều này làm giảm tối đa tình trạng ngộ độc thuốc đối với cây trồng đồng thời không gây tồn dư các chất hóa học độc hại trên nông sản từ việc phun/tưới thuốc trị bệnh cho cây trồng.

Trong nhiều trường hợp, xét trên một số bệnh do virus gây ra thì sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua còn mang lại hiệu quả phòng và trị bệnh do virus gây ra rất hiệu quả do chúng có khả năng ức chế sự nhân lên của ARN virus (chẳng hạn bệnh virus khảm lá, xoăn ngọn, chùn ngọn).

Như vậy có thể nói khi sử dụng nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả phòng và đặc trị nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng một cách toàn diện, phổ diệt nấm khuẩn rộng hơn, hiệu quả nhanh và tác dụng mạnh, giảm chi phí công chăm sóc và nâng cao chất lượng nông sản sau thu hoạch, tạo ra dòng nông sản sạch an toàn cho người tiêu dùng.

Mời bà con và đọc giả tham khảo thêm cách phòng trị bệnh đốm lá, bệnh thán thư, bệnh thối nhũn và thối khô củ trên cây nghệ tại link sau:

https://nanobacsuper.com/giai-phap-phong-va-dac-tri-benh-thoi-cu-tren-cay-nghe-quan-ly-benh-thoi-nhun-va-thoi-kho-cu-nghe-ung-dung-cong-nghe-nano-tien-tien

https://nanobacsuper.com/ky-thuat-phong-va-dac-tri-benh-than-thu-tren-cay-nghe-benh-dom-la-benh-chay-bia-la-tren-cay-nghe

(Khi sao chép tài liệu trên cần dẫn nguồn cụ thể hoặc xin phép tác giả)

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99 (0835.99.85.99)

Email: nanobacsuper@gmail.com