Bệnh thối mục thân xì mủ trên cây bơ do vi khuẩn Xanthomonas campestris gây ra. Khi cây bơ mới nhiễm bệnh xuất hiện các vết đốm sậm màu nằm rải rác trên vỏ thân cây. Các vết bệnh thường có xu hưỡng lõm xuống, kích thước đường kính vết bệnh 3-7cm. Các mô bệnh bị vi khuẩn phá hủy, tại vết bệnh có vết nứt và mủ cây chảy ra từ chỗ đó. Sau một thời gian vết bệnh khô lại và có phủ lên một lớp bột trắng. Hầu hết vi khuẩn gây bệnh tấn công trên mạch dẫn libe (vỏ cây) làm phá hủy mạch dẫn. Nếu cây bị nhiễm bệnh nặng cây sẽ bị suy yếu dần, sinh trưởng kém, cây thấp lùn. Bệnh lây lan mạnh trong điều kiện mưa ẩm, tán dày kém thông thoáng. Các vườn bơ chăm sóc kém, thiếu và mất cân đối dinh dưỡng thường nhiễm đa bệnh, trong đó có bệnh thối nứt thân.

Triệu chứng của bệnh nứt thân chảy nhựa mủ do vi khuẩn và héo rũ khô chết cành do nấm

Giải pháp phòng trị bệnh thối mục thân, xì mủ trên cây bơ:

Phòng bệnh: Dùng 500ml nano đồng oxyclorua kết hợp với 500ml nano bạc đồng plus pha với 300 lít nước phun ẩm mù trên tán lá và phun trực tiếp toàn bộ thân cành. Mục đích tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh khi bệnh chưa phát triển mạnh, đặc biệt vào mùa mưa phun định kỳ 10-15 ngày/lần.

Thời kỳ cây nhiễm bệnh: tại các vết bệnh nên cạo nhẹ sau đó dùng 500ml nano đồng oxyclorua kết hợp với 500ml nano bạc đồng super pha với 100-150 lít phun đậm và kỹ lên phần thân cành bị bệnh. Ngoài ra có thể kết hợp phương pháp quét xen kẽ 2 loại chế phẩm nano trên (áp dụng với những vết bệnh nặng).

Công dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua:

Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có tác dụng tiêu diệt nấm, khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng nói chung. Về cơ chế tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh được mô tả như sau: các hạt nano bạc đồng hợp kim và nano đồng oxyclorua có tính oxy hóa mạnh chúng sẽ bám lên tế bào vi khuẩn, nấm tại đây chúng phá vỡ cấu trúc tế bào khuẩn và nấm gây bệnh và tiêu diệt chúng trong thời gian ngắn. Ưu điểm vượt trội của các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là chúng có kích thước rất nhỏ chỉ vài nanomet, do đó các hạt nano có khả năng bám dính lên các mô bị bệnh, các kẽ lá tại đây chúng tiêu diệt nấm khuẩn theo cơ chế đặc thù riêng. Các cơ chế diệt nấm khuẩn của hạt nano được các nhà khoa học Nga và Hàn Quốc mô tả như sau:

Các hạt nano bạc đồng bám hút lên tế bào vi khuẩn và tiêu diệt chúng theo cơ chế đặc thù (không gây kháng thuốc, na toàn khi sử dụng cho cây, không độc hại, không ô nhiễm môi trường)

Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua khi được kết hợp với nhau chúng sẽ tạo ra sức mạnh diệt nấm khuẩn và virus gây bệnh vô cùng mạnh mẽ, tiêu diệt nhanh, triệt để các tế bào vi khuẩn và nấm gây bệnh, không gây kháng thuốc, an toàn khi sử dụng do đó có thể sử dụng nhiều lần, nhiều vụ liên tiếp mà không phải thay đổi thuốc.

Sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tạo ra phổ diệt nấm khuẩn cực mạnh(do nano đồng oxyclorua có khả năng sinh ra oxy và clo nguyên tử có tính oxy hóa rất mạnh chúng gây tổn thương ở vỏ tế bào của nấm khuẩn gây bệnh tạo thuận lợi cho nano bạc đồng xâm nhiễm và tiêu diệt triệt để). Chính vì vậy chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có thể sử dụng trên nhiều nhóm cây trồng khác nhau, có khả năng phòng trị được nhiều nhóm bệnh khác nhau: bệnh đốm lá, bệnh bạc lá, bệnh lở cổ rễ, thối rễ vàng lá, bệnh loét cam, ghẻ sẹo trên cây có múi, bệnh chết nhanh chết chậm trên tiêu, bệnh virus phấn trắng trên cây chanh dây, bệnh nấm hồng gỉ sắt trên cà phê, bệnh ghẻ trái, thối trái trên cây bơ, bệnh héo rũ chết cành trên cây bơ, bệnh đốm dầu vi khuẩn trên cây chanh dây, bệnh đốm nâu, bệnh bã trầu…(sử dụng chuyên dùng cho trồng trọt, từ cây lương thực, cây rau, cây ăn quả, cây công nghiệp).

Do Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua không độc hại cho nên khi sử dụng bà con không cần bảo hộ lao động, không cần cách ly, tạo ra dòng sản phẩm nông sản sạch sau thu hoạch, hướng tới phát triển nông nghiệp sạch bền vững. Do đó ngành công nghệ nano ứng dụng trong nông nghiệp được xem là xu thế phát triển của những năm tới.

Ưu điểm vượt trội nữa của chế phẩm nano bạc đồng là sau khi phun qua lá ngoài khả năng tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh mạnh mẽ chúng còn làm tăng khả năng hấp thu ánh sáng của bộ lá qua đó tăng cường hiệu suất quang hợp của cây qua đó nâng cao năng suất và chất lượng nông sản phẩm, tăng mẫu mã quả.

Chống rụng trái non trên cây bơ: Hiện nay các giống bơ trồng tại Việt Nam thường gặp phải tình trạng rụng trái non hàng loạt, rất khó giữ trái và nuôi trái. Đặc biệt thời tiết không thuận lợi làm cho hiện tượng rụng sinh lý diễn ra phức tạp và khó kiểm soát hơn. Do đó để hiểu rõ hơn về tình trạng rụng trái non trên bơ mời bà con đọc tham khảo thêm tài liệu nghiên cứu về cây bơ của chúng tôi tại đường link sau đây (Click vào link):

http://nanobacsuper.com/nguyen-nhan-gay-nen-hien-tuong-rung-trai-non-hang-loat-tren-cay-bo-cac-giai-phap-chong-rung-trai-non-tren-cay-bo

Giải pháp chống rụng trái non trên bơ: Bà con nên sử dụng chế phẩm nano canxi super kết hợp với nano bạc đồng. Dùng 500ml nano canxi super kết hợp 500ml nano bạc đồng pha với 300-400 lít nước phun đều qua tán lá, chùm quả non. Phun 2-3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 5 ngày. Nano canxi super có kích thước hạt rất nhỏ chúng có khả năng hấp thu nhanh qua lá, cuống giúp cuống dai hơn, chống rụng rất tốt. Nano bạc đồng có vai trò trị bệnh nấm cuống đen trái, giúp chống rụng trái non chủ động, khi phun không gây ra các tác dụng phụ, không ngộ độc cây, an toàn tuyệt đối khi sử dụng (thời kỳ cây trồng ra hoa đậu trái rất mẫn cảm với các loại thuốc trừ bệnh, tuy nhiên với nano bạc đồng khi sử dụng giai đoạn này rất an toàn, vừa đảm bảo phòng trị bệnh, vừa không có tác dụng phụ).

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: chuyengianongnghiep24h@gmail.com