Măng tây là một loại cây rau cao cấp có giá trị dinh dưỡng cao, hiện nay thị trường Việt Nam rất ưa chuộng loại rau này, nguồn cung không đủ cầu do đó rất nhiều vùng trồng rau đã và đang chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang cây măng tây. Sản lượng thường không đồng đều giữa các vùng một phần do điều kiện thời tiết không phù hợp và không thuận lợi, trong quá trình sinh trưởng phát triển măng tây thường bị nhiễm bệnh do nấm, vi khuẩn gây hại dẫn đến sản lượng rau măng tây chưa cao. Do đó các vùng trồng, tùy điều kiện khí hậu bà con cần có biện pháp kỹ thuật chăm sóc, lựa chọn giống và đất canh tác cho phù hợp. Đặc biệt măng tây dễ nhiễm bệnh nấm do đó bà con phải chủ động quản lý bệnh và dịch bệnh nhằm tăng sản lượng và giảm chi phí đầu vào. Các nhóm bệnh thường gặp trên măng tây thường do nấm và vi khuẩn gây hại, một phần nhỏ là do virus (một số bệnh phổ biến hại măng tây như: bệnh thán thư, bệnh thối gốc, bệnh khô cây, bệnh đốm thân cành, bệnh sương mai, bệnh gỉ, một số bệnh do virus và tuyến trùng gây hại chồi măng).

Hiện có rất nhiều biện pháp quản lý bệnh và dịch bệnh trên măng tây: biện pháp hóa học, sinh học. Mỗi biện pháp đều có ưu nhược điểm riêng tuy nhiên dù là sử dụng biện pháp nào đi chăng nữa bà con cần tuân thủ theo các nguyên tắc:

+ Cây sinh trưởng phát triển cân đối, sức đề kháng tốt.

+ Không làm hại đất canh tác (thoái hóa bạc màu đất).

+ Hạn chế sử dụng các hợp chất BVTV độc hại, giảm thiểu ô nhiễm môi trường do quá trình thâm canh gây ra. Măng tây là một loại rau thân thảo cao cấp cho nên việc sử dụng quá nhiều các loại thuốc hóa học sẽ ảnh hưởng đến chất lượng rau (dư lượng thuốc BVTV).

+ Các biện pháp phòng trị bệnh cần lựa chọn các nhóm thuốc có tính chất không độc hại, tiêu diệt vi khuẩn và nấm gây bệnh nhanh và mạnh.

Nhiều vùng trồng Măng tây sản lượng cao đã ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất trong quản lý dịch bệnh. Thực tế cho thấy việc quản lý dịch bệnh chủ động sẽ góp phần làm tăng sản lượng măng tây từ 20-25%.

Trong quá trình sinh trưởng, phát triển cây măng tây thường bị nhiễm bệnh do nấm, vi khuẩn ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch. Sau đây tôi xin giới thiệu tới bà con biện pháp phòng trị bệnh, quản lý bệnh chủ động, hiệu quả kinh tế cao trên cây măng tây đó là ứng dụng công nghệ nano trong chăm sóc cây măng tây (sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua).

Sau đây chúng ta tìm hiểu nguyên nhân, đặc điểm phát sinh phát triển một  số nhóm bệnh phổ biến gây hại trên măng tây

Thứ nhất: mưa nhiều, độ ẩm trong đất bão hòa sẽ là điều kiện thuận lợi để nấm khuẩn phát sinh phát triển mạnh và gây bệnh cho măng tây, tốc độ lây lan nhanh, khó kiểm soát. Đất trồng thoát nước chậm sẽ dẫn đến hàm lượng ôxi trong đất giảm mạnh, bộ rễ bị nghẹt. Như vậy ẩm cao liên tục trong thời gian dài cộng thêm nấm bệnh sẽ làm cho bộ rễ suy giảm sức sinh trưởng, gây thối rễ, cây phát triển kém, dinh dưỡng cung cấp từ bộ rễ bị giảm sút nghiêm trọng, lá vàng héo úa và chết lụi dần.

Thứ hai: Đất thiếu hữu cơ, độ pH thấp (đất chua và hàm lượng hữu cơ thấp – OM thấp) làm cho bộ rễ phát triển kém, khi có mưa xuống khả năng mất oxi nhanh, làm cho quá trình nghẹt rễ diễn ra nhanh hơn, cây bị thối rễ khó phục hồi ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây. Ngoài ra độ pH thấp (đất chua) sẽ làm gia tăng quá trình sản sinh ra các kim loại nặng di động (Al và Fe) do đó bộ rễ thường xuyên bị ngộ độc, kém phát triển, cây còi cọc.

Thứ ba: Sử dụng phân bón gốc và lá không hợp lý, không cân đối làm cho cây bị ngộ độc, việc bón thừa dinh dưỡng đa lượng, thiếu vi lượng khiến cho cây măng tây thường xuyên bị nhiễm sâu bệnh. Trong nhiều trường hợp cây bị vàng lá, thối thân là do bón phân quá nhiều, bón không cân đối, không phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng của cây (đấy là chưa kể măng tây là một loại cây rau ăn thân mầm do đó rất dễ bị tồn dư Nitrat, kim loại nặng nếu không có biện pháp bón phân và phun thuốc BVTV đúng cách).

Thứ tư: Việc phun thuốc BVTV không theo quy trình, lựa chọn các loại thuốc độc hại làm cho cây chậm sinh trưởng, có thể cháy lá do thừa thuốc (phun quá liều), sức đề kháng và sức chống chịu với các điều kiện bất lợi từ môi trường giảm sút, cây lại dễ bị nhiễm bệnh. Ngoài ra việc sử dụng thuốc BVTV không đúng cách sẽ làm cho các chủng nấm, vi khuẩn gây bệnh thường xảy ra các phản ứng kháng thuốc (quen thuốc; nhờn thuốc) khiến cho việc phòng trị bệnh trở nên khó khăn hơn. Có thể nói đây là cái vòng luẩn quẩn mà bà con đang gặp phải. Khi cây bị bệnh chúng ta thường phun nhiều loại thuốc khác nhau do tâm lý sợ cây bị chết, sợ vườn bị hỏng do đó bằng mọi cách phải phun thuốc trị bệnh. Chính tâm lý này khiến cho cây trồng nói chung “chết vì thuốc” trước khi chết vì bệnh. Do đó khi cây có biểu hiện bệnh bà con nên bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân của nó để có các biện pháp xử lý đúng và kịp thời, qua đó giảm chi phí đầu vào trong sản xuất nông nghiệp nói chung.

Măng tây thường bị bệnh do nấm và vi khuẩn (phần lớn là do nấm, một phần nhỏ là do virus). Một số bệnh phổ biến hại măng tây như: bệnh thán thư, bệnh thối gốc, bệnh thối rễ, bệnh khô thân cây - đỏ vàng cành lá, bệnh đốm thân cành, bệnh sương mai, bệnh gỉ sắt… do đó bà con cần phải nắm bắt được nguyên nhân gây bệnh trên cây măng tây từ đó đưa ra các giải pháp phòng trị bệnh phù hợp (trong các nhóm bệnh trên thì bệnh khô thân, đỏ cành lá diễn ra phổ biến nhất đặc biệt vào mùa mưa tại các tỉnh phía bắc: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương…).

Giải pháp toàn diện phòng và đặc trị bệnh trên cây măng tây:

+ Chọn đất cao, dễ thoát nước, đất giàu mùn, giàu hữu cơ để trồng.

+ Bón phân cân đối hợp lý, đúng cách.

+ Chọn giống kháng bệnh, giống sạch bệnh.

+ Ứng dụng công nghệ nano trong việc phòng trị bệnh trên măng tây (sử dụng chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua chuyên dùng đặc trị bệnh cho cây măng tây).

Công dụng cơ bản của chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua trong việc phòng và trị bệnh cho cây trồng nói chung cây măng tây nói riêng:

+ Chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua có khả năng tiêu diệt nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh trên cây cây trồng theo cơ chế đặc thù mà các loại thuốc hoá học không có được. Đây là một công nghệ mới trong việc phòng trị dịch bệnh tổng hợp trên cây trồng nói chung, chúng có tác dụng nhanh và mạnh hơn bất kỳ một loại thuốc nào khác, không gây độc hại môi trường, không tồn dư các chất độc hại trên nông sản sau thu hoạch.

Tư vấn kỹ thuật phòng trị bệnh trên cây măng tây ứng dụng công nghệ nano: 0976 804 678

+ Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng nói chung. Nếu sử dụng độc lập thì phổ diệt nấm khuẩn gây bệnh của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau. Tuy nhiên khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng với nano đồng oxyclorua sẽ tạo nên hiệu quả diệt nấm khuẩn cộng hưởng, hiệu quả nhanh và mạnh, triệt để.

Tham khảo thêm công dụng của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tại link website sau (Click vào từng đường link dưới đây để tham khảo):

http://nanobacsuper.com/che-pham-nano-bac-dong-plus-dac-tri-vi-khuan-nam-va-virus-gay-benh-hai-cay-trong

http://nanobacsuper.com/nano-dong-oxyclorua-va-ung-dung-cua-nano-dong-oxyclorua-trong-nong-nghiep

http://nanobacsuper.com/nano-bac-dong-chuyen-dung-cho-cay-trong-nano-bac-dong-dang-hop-kim

+ Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có kích thước rất nhỏ (chỉ từ 6-15nm) nên chúng rễ dàng thẩm thấu và bám lên kẽ lá, ít bị rửa trôi nên hiệu quả tiêu diệt nấm hiệu quả hơn rất nhiều so với các chế phẩm thuốc hóa học truyền thống. Ngoài ra khi tưới/phun lên đất hoặc tưới gốc chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua dễ dàng thẩm thấu xuống tầng đất canh tác 20-30cm phía dưới nhờ đó có thể tiêu diệt nấm, khuẩn gây bệnh hại bộ rễ.

+ Các dòng chế phẩm nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng không gây ra hiện tượng kháng thuốc nên có thể dùng liên tục qua nhiều mùa vụ, không cần thay đổi thuốc. Vì bản chất, cơ chế diệt nấm khuẩn của các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua khác với các chế phẩm thuốc hóa học. Các nhóm nấm, vi khuẩn gây bệnh không có khả năng tạo ra tính kháng thuốc đối với các chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua. Do đó có thể sử dụng nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua liên tục qua nhiều lần, nhiều vụ mà không cần thay đổi thuốc đặc trị bệnh.

+ Chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua là chế phẩm sạch, không độc hại, thân thiện với môi trường, sử dụng không cần cách ly, không cần bảo hộ lao động khi phun/tưới(không gây tồn dư chất độc hại).

+ Các hạt nano bạc ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh chúng còn làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng của lá, giúp cây tăng cường hiệu suất quang hợp làm tăng năng suất cây trồng.

+ Chế phẩm nano Bạc - Đồng dễ sử dụng, có thể pha chung với các thuốc BVTV khác (ngoại trừ thuốc trừ thuốc trừ sâu sinh học có chứa vi sinh vật hữu ích).

+ Chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua được sản xuất theo công nghệ nano tiên tiến hiện đại cho nên khi sử dụng chỉ cần một lượng nhỏ có thể pha với một lượng thể tích nước rất lớn do vậy ngay cả khi sử dụng với liều lượng cao, phun quá liều lượng cũng không gây ngộ độc cho cây, không gây các phản ứng phụ đối với cây trồng (không gây cháy lá, cháy hoa hay quả non). Chẳng hạn khi cây bị bệnh do nấm bà con thường sử dụng thuốc hoá học Mancozeb có chứa tới 38% đồng oxyclorua. Lượng đồng oxyclorua lớn sẽ gây ngộ độc cho cây(có thể là cháy lá, rụng quả non), hơn nữa nó còn gây tồn dư các chất kim loại nặng trên nông sản sau thu hoạch. Tuy nhiên khi ở dạng nano, đồng oxyclorua chỉ cần nồng độ 10.000ppm tương đương 1% đồng oxyclorua (dạng nano) có hiệu quả diệt nấm hơn rất nhiều so với mancozeb 38% đồng oxyclorua. Như vậy ở dạng nano nồng độ đồng oxyclorua giảm tới 38 lần, hiệu suất diệt nấm tăng hơn gấp hàng chục lần do đồng oxyclorua ở dạng nano có tính oxy hoá mạnh hơn (dạng nano đồng oxyclorua sinh ra oxy và clo nguyên tử có tính oxy hoá mạnh). Do đó lượng tồn dư các chất độc hại gần như không có trên nông sản sau thu hoạch khi sử dụng nano đồng oxyclorua, hiện tượng cháy lá do phun quá liều lượng cũng không xảy ra.

Một ưu điểm vượt trội nữa của nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua là thời gian để các hạt nano diệt nấm khuẩn rất ngắn (tức là chúng không cần thời gian quá dài). Sau khi phun chế phẩm nano qua lá, quả chỉ sau 6-10 tiếng hầu hết các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua đã có khả năng “nắm bắt” các nhóm tế bào nấm, vi khuẩn gây bệnh cây và tiêu diệt chúng ngay lập tức trong thời gian ngắn. Điều này rất có ý nghĩa trong việc phòng trị bệnh trên đồng ruộng do giảm được rủi ro khi gặp mưa gió trên đồng ruộng, hiệu lực diệt nấm bệnh mạnh, trong thời gian ngắn giúp bà con tiết kiệm công phun và chi phí thuốc (ít khi phải phun lại) cho nên sau khi phun các chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua trong khoảng 6-12 tiếng đầu nếu không gặp mưa thì hầu hết nấm khuẩn đã bị tiêu diệt.

Lưu ý: Nano hợp kim bạc đồng (nano bạc đồng plus) khác với nano bạc, nếu chỉ sử dụng nano bạc sẽ không đem lại hiệu quả tối ưu vì nano bạc khi phun qua lá thường bị oxy hóa nhanh bởi ánh sáng trực xạ và oxy(tạo thành Bạc oxit-Ag2O) do vậy các dụng cụ bảo quản dung dịch nano bạc thường có màu tối và phải đậy kín nắp đảm bảo không cho oxy tiếp xúc với nano bạc.

Tại sao nên kết hợp sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua trong việc phòng và trị bệnh trên cây trồng nói chung ???

Lý do thứ nhất: Trước hết cần khẳng định nano bạc đồng hợp kim và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng. Tuy nhiên khả năng diệt nấm, khuẩn hay virus của mỗi loại lại có hiệu lực khác nhau. Nói cách khác nano đồng oxyclorua có khả năng đặc trị nấm sâu rộng (phổ diệt nấm rộng, chuyên tính), trong khi đó nano bạc đồng lại có khả năng đặc trị vi khuẩn mạnh mẽ hơn (tức là chức năng diệt vi khuẩn của nano bạc đồng là tốt hơn so với diệt nấm bệnh). Mà trên thực tế triệu chứng bệnh của cây có thể do cả nấm và vi khuẩn phát triển đồng thời hoặc xen kẽ nhau, chúng tương tác hỗ trợ nhau và gây bệnh trên cây trồng ở mức độ nguy hiểm và khó kiểm soát hơn. Có thể dẫn chứng ví dụ một số trường hợp như:

Trên cây có múi (cam, bưởi, chanh) nhiều trường hợp chúng ta phát hiện thấy trong cùng một thời điểm xuất hiện cả triệu chứng của bệnh ghẻ sẹo trên lá, quả do nấm Elsinoe fawcetti gây ra đồng thời bệnh loét cam do vi khuẩn Xanthomonas Citri gây ra cũng phát triển mạnh mẽ khiến cho việc trị bệnh của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Trên cây rau hoa màu (cà chua, ớt, bắp cải, súp lơ, họ bầu bí,..) thời kỳ cây con thường bị nhiễm bệnh vàng lá thối rễ, lở cổ rễ (bệnh chết rạp cây con) do nấm Fusarium sp.; nấm Rhizoctonia solani; nấm Phytophothora sp..

Như vậy trong điều kiện tự nhiên ngoài đồng ruộng khả năng phát sinh, phát triển của nấm, vi khuẩn gây bệnh diễn biến rất phức tạp. Cùng một thời điểm cây trồng có thể bị tấn công bởi nhiều nhóm vi sinh vật đơn bào gây bệnh. Trong khi đó hiện nay bà con chỉ biết làm theo kinh nghiệm, khi cây trồng bị bệnh đa số bà con nông dân chưa biết phân biệt bệnh do nấm hay vi khuẩn do đó dẫn đến lựa chọn sai thuốc (thường lựa chọn thuốc trị nấm để phun cho cây trong khi cây bị bệnh do vi khuẩn), các thuốc trị vi khuẩn trên thị trường hiện nay cũng kém hiệu quả do thường bị quen thuốc hoặc số lượng không nhiều để bà con lựa chọn. Do vậy giải pháp toàn diện và hiệu quả nhất đó là kết hợp giữa 2 loại nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua phun/tưới gốc theo các thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây trồng (tiêu diệt đồng thời cả nấm và vi khuẩn gây bệnh).

Lý do thứ hai: Phổ diệt nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh hại cây trồng của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau (không trùng nhau) cho nên khi sử dụng kết hợp chúng sẽ tạo nên khả năng phòng trị nấm khuẩn gây bệnh với phổ rộng hơn rất nhiều. Điều này có nghĩa là khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua (tỷ lệ 2/1 hoặc 1/1) sẽ phòng và đặc trị được hầu hết các nhóm bệnh do nấm, vi khuẩn gây bệnh trên nhiều nhóm cây trồng khác nhau như: Cây lương thực, cây rau hoa màu, cây ăn quả, cây công nghiệp…

Lý do thứ baNano bạc đồng mặc dù có khả năng diệt nấm khuẩn hiệu quả tuy nhiên nếu chỉ dùng độc lập nano bạc đồng phun qua lá hoặc tưới gốc để phòng trị bệnh cho cây trồng thì sẽ xảy ra trường hợp:

+ Phải dùng chế phẩm nano bạc đồng với lượng nhiều hơn, tức là phải tăng liều lượng sử dụng (do phải phun kỹ hơn và sử dụng ở liều lượng cao vì thế sẽ làm tăng chi phí BVTV).

+ Hiệu suất diệt nấm khuẩn không triệt để (hiệu suất diệt nấm khuẩn đạt khoảng 70-80%). Vì vậy số lần phun sẽ tăng lên, tốn kém chi phí.

+ Nếu chỉ sử dụng độc lập nano bạc đồng phun cho cây trồng sẽ làm cho thời gian diệt nấm khuẩn kéo dài do đó khi gặp các điều kiện thời tiết bất lợi như mưa nhiều, gió to… các hạt nano bạc đồng sẽ bị rửa trôi một phần, hiệu suất diệt nấm khuẩn sẽ bị ảnh hưởng (theo chiều hướng giảm)…

Tuy nhiên nếu sử dụng kết hợp nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng sẽ mang lại hiệu quả diệt nấm, vi khuẩn toàn diện, thời gian cần để diệt nấm khuẩn được rút ngắn (sẽ ít gặp rủi ro khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi), hiệu suất nắm bắt và diệt nấm, vi khuẩn của các hạt nano tốt hơn rất nhiều so với sử dụng đơn lẻ đồng thời tiết kiệm chi phí sử dụng nano bạc đồng tới 20-30%. Có được điều này là do Nano đồng oxyclorua trong môi trường tự nhiên có khả năng sinh ra Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính. Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ làm tổn thương bề mặt ngoài bào tử nấm, tổn thương cấu trúc màng tế bào vi khuẩn và phá vỡ thành tế bào qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hạt nano bạc - đồng xâm nhập và xuyên qua màng vào bên trong cấu trúc của tế bào vi khuẩn. Khi xâm nhập vào nội bào các hạt nano bạc - đồng ức chế quá trình nhân đôi của ADN( hoặc ARN của virus), vô hiệu hóa các enzym quan trọng và làm cho vi khuẩn(virus) không tạo ra được năng lượng duy trì sức sống. Vì thế mà vi khuẩn, nấm, virus sẽ bị tiêu diệt trong thời gian ngắn, không cho chúng có cơ hội phát triển thành dịch bệnh gây hại cây trồng trên diện rộng. Do vậy có thể nói sự kết hợp giữa nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua sẽ tạo ra tính "cộng hưởng" vô cùng lớn, tạo nên sức mạnh diệt nấm khuẩn gây bệnh sâu - rộng và triệt để hơn.

Trong nhiều trường hợp, xét trên một số bệnh do virus gây ra thì sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả phòng và trị bệnh do virus gây ra rất hiệu quả do chúng có khả năng ức chế sự nhân lên của ARN virus.

Như vậy có thể nói khi sử dụng nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả phòng và đặc trị nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng một cách toàn diện, phổ diệt nấm khuẩn rộng hơn, hiệu quả nhanh và tác dụng mạnh, giảm chi phí công chăm sóc và bảo vệ thực vật.

Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua chuyên dùng cho măng tây:

Giai đoạn sản xuất giống(ươm giống):

Ngâm hạt giống: Dùng 50ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với 50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với 1-2 lít nước ngâm với lượng hạt giống vừa đủ trong thời gian 10-12h. Tác dụng: tiêu diệt nấm gây bệnh ngay từ giai đoạn ngâm xử lý giống, tránh phát sinh bệnh thời kỳ cây con.

Giai đoạn ươm cây con trong bầu: Đối với cây măng tây tùy theo điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng mà ta có thể trồng sớm hay muộn. Thông thường thời gian ươm cây kéo dài trong khoảng thời gian là 2-3 tháng. Trong thời gian ươm, cây con thường bị nhiễm nấm bệnh hại bộ rễ (thối rễ, lở cổ rễ do nấm phytophthora sp, Fusarium sp…). Do đó thời kỳ này chúng ta xử lý chế phẩm nano như sau:

Sau khi tra hạt giống vào bầu từ 10-12 ngày: dùng 30ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với 30ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với 15-25 lít nước phun ẩm đều lên đất bầu. Giai đoạn ươm định kỳ 7-10 ngày xử lý chế phẩm nano một lần.

Giai đoạn xử lý đất trước khi trồng:

Trước khi trồng 5-10 ngày dùng 500ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với 500ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với 150-200 lít nước phun ẩm đều lên rãnh/luống trồng (tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh).

Giai đoạn trồng cây đại trà ra ruộng sản xuất: Giai đoạn này thường kéo dài, bà con chăm sóc thu hái thường xuyên liên tục, cây dễ nhiễm nấm khuẩn gây bệnh do có vết thương hở tạo ra sau quá trình thu hoạch do đó chúng ta cần phun liên tục định kỳ để phòng bệnh.

Thời kỳ sau trồng 10-15 ngày: Dùng 30-50ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với 30-50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với 10-15 lít nước phun đều lên lá, định kỳ 7-15 ngày phun một lần, tùy điều kiện thâm canh.

Thời kỳ cây nhiễm bệnh nặng có thể tăng liều lượng sử dụng gấp 1,5-2 lần.

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: chuyengianongnghiep24h@gmail.com