Bệnh đốm nâu (Alternaria passiflorae): Bệnh đốm nâu chanh dây(chanh leo) gây hại trên tất cả các bộ phận của cây từ thân, lá, quả. Bệnh phát sinh phát triển mạnh vào mùa xuân – hè. Đây là một bệnh nghiêm trọng gây ra bởi Alternaria passiflorae, nó ảnh hưởng đến lá, thân và quả. Xuất hiện mùa xuân và đầu mùa hè.

Triệu chứng bệnh trên lá: những đốm nâu nhỏ xuất hiện trên lá đầu tiên. Sau phát triển thành đốm màu sắc sáng ở giữa và có thể có hình dạng bất định. Trên thân, những vềt bệnh có hình thon dài màu tối xuất hiên, thường gần nách lá hoặc gân lá (bị tổn thương cơ giới, nhựa cây). Sự lây lan từ những điểm này và khi vết bệnh bao quanh thân cây thì quả teo lại và rơi xuống. Trên quả, vết châm kim xuất hiện va lan rộng thàng những vòng tròn với vết nâu lõm có tâm màu nâu. Dần dần vỏ xung quanh vùng mắc bệnh nhăn nheo và rụng xuống.

Bệnh đốm xám: Gây ra bởi nấm Septoria passiflorae, bệnh tấn công các bộ phận lá, thân, và quả. Bệnh gây hại nặng có thể làm rụng lá, rụng quả sớm dẫn đến giảm năng suất cây trồng.

Triệu chứng bệnh trên lá, vết bệnh thường không có hình dạng cố định, chỉ là những đốm nhỏ màu nâu sáng, nhanh chóng lan rộng làm lá rụng.
Triệu chứng bệnh trên thân: vết bệnh xuất hiện tương tự như ở trên lá. Nhưng có đặc điểm vết bệnh thường lõm sâu vào trong thân.

Triệu chứng bệnh trên quả: vết bệnh đầu tiên cũng là những đốm nhỏ, tương tự như trên lá và thân. Sau đó những đốm này tạo thành những vết thương tổn lớn gây nên hiện tượng rụng lá và quả.

Bệnh thối hạch: Gây ra bởi Sclerotinia sclerotiorum. Có thể ảnh hưởng thân, vết bệnh lan rộng làm bong lớp vỏ, làm gãy đổ chồi non trên vết bệnh. Các hạch nấm màu đen, cứng hình thành là nguyên nhân làm cho bệnh lây lan từ vụ này qua vụ khác và thường ảnh hưởng đến chồi ngọn.
Loài nấm này cũng có thể gây hại trên trái, vết bệnh lan nhanh và có màu nâu nhạt bao phủ toàn bộ trái, cuối cùng trên trái sẽ hình thành các hạch nấm màu đen có nhìn thấy bằng mắt thường, lúc này trái sẽ bị rụng. Bệnh này phát triển thuận lợi trong điều kiện ẩm ướt kéo dài và nhiệt độ từ 15 -20oC.

Bệnh sần sùi (Septoria passiflorae): Gây ra bởi nấm Septoria passiflorae. Bệnh này thường tấn công lá, thân, và quả, thậm chí, bệnh này làm rụng lá và giảm năng suất cây trồng. Bệnh thường xuất hiện trong suốt mùa hè và mùa thu. Trên lá, nhỏ, bề mặt, không có hình dạng cố định, đốm nhỏ màu nâu sáng xuất hiện, nhanh chóng làm lá rụng kéo dài. Trên thân, đốm xuất hiện tương tự như ở trên lá. Đốm trở nên lõm sâu. Trên quả, sự xâm nhiễm là những đốm nhỏ, tương tự như trên lá và thân. Những đốm này kéo thành những thương tổn gây nên rụng lá và quả.

Bệnh thối rễ chanh dây: có 2 nguyên nhân gây bệnh (2 nhóm nấm gây bệnh)

Bệnh thối rễ do nấm Glomerella cingulata gây ra, nguồn bệnh này có ở những trái yếu như là vết thương, sương mù hoặc mưa đá, nấm gây ra những thương tổn tại những điểm có vết thương.

Bệnh thối rễ do nấm Phytophthora cinnamomi và Phytophthora megasperma: Cả 2 loại điều gây chết cây, nhưng chúng thường gây ra sự rối loạn và phá hủy cây, mở đường cho sự tấn công của nấm Fusarium và chết cây từ thối ngọn.

Bệnh phấn trắng hại chanh leo: Gây ra bởi Sclerotinia sclerotiorum. Có thể ảnh hưởng thân, nơi những thương tổn có thể lây lan quanh thân cây làm ngã cành non trên vết bệnh. Những vết xơ cứng màu tối, đồng nghĩa với việc là nguồn nấm lưu tồn từ mùa này sang mùa khác, có thể được tìm thấy trên những chồi cây.

Một số triệu chứng bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên chanh dây

(Nhiều trường hợp virus và vi khuẩn phát triển xen kẽ nhau, đôi khi virus và nấm khuẩn phát triển đồng thời tạo nên các triệu chứng khác nhau, danh giới phân biệt bệnh do vi khuẩn và virus không rõ ràng do đó cần phun phòng/trị để tiêu diệt cả vi khuẩn và virus gây bệnh)

Cách phòng và đặc trị bệnh do nấm hại chanh dây:

+ Chọn lọc giống khỏe, sạch bệnh trước khi trồng đại trà.

+ Bón phân cân đối, đầy đủ, bổ sung dinh dưỡng vi lượng qua lá cho cây.

+ Chọn đất trồng cao, dễ thoát nước khi gặp mưa, bố trí mật độ trồng phù hợp, không nên trồng quá dày.

+ Hạn chế sự lây nhiễm bệnh qua các nông cụ khi làm vườn

+ Chủ động quản lý sâu hại (côn trùng gây hại).

+ Sử dụng chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua chuyên dùng đặc trị bệnh cho cây chanh dây theo các thời kỳ sinh trưởng, phát triển của cây.

Công dụng cơ bản của chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua trong việc phòng và trị bệnh cho cây trồng:

+ Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có khả năng tiêu diệt nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh trên cây chanh dây theo cơ chế đặc thù mà các loại thuốc hoá học không có được. Đây là một công nghệ mới trong việc phòng trị dịch bệnh tổng hợp trên cây trồng nói chung, chúng có tác dụng nhanh và mạnh hơn bất kỳ một loại thuốc nào khác, không gây độc hại môi trường, không tồn dư các chất độc hại.

+ Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng nói chung. Nếu sử dụng độc lập thì phổ diệt nấm khuẩn gây bệnh của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau. Tuy nhiên khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng với nano đồng oxyclorua sẽ tạo nên hiệu quả diệt nấm cộng hưởng, hiệu quả nhanh và mạnh, triệt để.

Tham khảo thêm công dụng của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tại link website sau:

http://nanobacsuper.com/tai-sao-phai-su-dung-ket-hop-che-pham-nano-bac-dong-voi-nano-dong-oxyclorua-tron

+ Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có kích thước rất nhỏ (chỉ từ 6-15nm) nên chúng rễ dàng thẩm thấu và bám lên kẽ lá, ít bị rửa trôi nên hiệu quả tiêu diệt nấm hiệu quả hơn rất nhiều so với các chế phẩm thuốc hóa học truyền thống. Ngoài ra khi tưới/phun lên đất chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua dễ dàng thẩm thấu xuống tầng đất canh tác 20-30cm phía dưới nhờ đó có thể tiêu diệt nấm, khuẩn gây bệnh hại bộ rễ.

+ Các dòng chế phẩm nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng không gây ra hiện tượng kháng thuốc nên có thể dùng liên tục qua nhiều mùa vụ, không cần thay đổi thuốc. Vì bản chất, cơ chế diệt nấm khuẩn của các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua khác với các chế phẩm thuốc hóa học. Các nhóm nấm, vi khuẩn gây bệnh không có khả năng tạo ra tính kháng thuốc đối với các chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua.

+ Chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua là chế phẩm sạch, không độc hại, thân thiện với môi trường, sử dụng không cần cách ly, không cần bảo hộ lao động khi phun/tưới.

+ Các hạt nano bạc ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh chúng còn làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng của lá, giúp cây tăng cường hiệu suất quang hợp làm tăng năng suất cây trồng.

+ Chế phẩm nano Bạc - Đồng dễ sử dụng, có thể pha chung với các thuốc BVTV khác (ngoại trừ thuốc trừ thuốc trừ sâu sinh học có chứa vi sinh vật hữu ích).

Lưu ý: Nano hợp kim bạc đồng (nano bạc đồng plus) khác với nano bạc, nếu chỉ sử dụng nano bạc sẽ không đem lại hiệu quả tối ưu vì nano bạc khi phun qua lá thường bị oxy hóa nhanh bởi ánh sáng trực xạ, do vậy các dụng cụ bảo quản dung dịch nano bạc thường có màu tối (có tác dụng cản quang).

CHẾ PHẨM NANO BẠC ĐỒNG PLUS VÀ NANO ĐỒNG OXYCLORUA LÀ GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN VÀ TỐI ƯU TRONG VIỆC PHÒNG TRỊ DỊCH BỆNH TRÊN CÂY CHANH DÂY 

TƯ VẤN KỸ THUẬT SỬ DỤNG SẢN PHẨM NANO BẠC ĐỒNG, NANO ĐỒNG OXYCLORUA: 0976 804 678

Tại sao nên kết hợp sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua trong việc phòng và trị bệnh trên cây trồng nói chung ???

Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm vi khuẩn, tuy nhiên mỗi loại lại có phổ diệt nấm, khuẩn gây bệnh khác nhau, sức mạnh diệt nấm khuẩn cũng khác nhau. Khi kết hợp nano bạc đồng plus với nano đồng oxyclorua thì hiệu quả phòng trị bệnh trở lên vượt trội hơn rất nhiều, bởi: Nano đồng oxyclorua sinh ra oxy nguyên tử và clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh. Chính oxy nguyên tử và clo nguyên tử có khả năng gây tổn thương và phá vỡ cấu trúc màng ngoài của tế bào vi khuẩn gây bệnh, quá trình này diễn ra rất nhanh. Khi cấu trúc vách tế bào của vi khuẩn bị tổn thương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hạt nano bạc đồng xâm nhập nội bào và vào sâu bên trong tế bào vi khuẩn phá hủy các cấu trúc bên trong của tế bào vi khuẩn (phá hủy màng tế bào, nguyên sinh chất và nhân tế bào), ức chế quá trình sinh sản của vi khuẩn gây bệnh. Do đó có thể nói nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua khi kết hợp cùng nhau sẽ tạo nên tính “cộng hưởng” diệt nấm khuẩn cực mạnh, đủ sức tiêu diệt bất kỳ một loại nấm, vi khuẩn nào gây bệnh trên cây trồng nói chung.

Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua chuyên dùng cho cây chanh dây (phòng và trị bệnh do nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh):

Tưới gốc: Dùng 500ml nano bạc đồng + 500ml nano đồng oxyclorua pha với 200 lít nước tưới đều cho 80-100 gốc chanh leo, định kỳ 30-45 ngày tưới một lần. Lưu ý sau khi trồng 10-15 ngày tưới luôn với liều lượng như trên.

Phun qua lá định kỳ theo các thời kỳ sinh trưởng của cây chanh leo: Thời kỳ phát triển cây con sau trồng, thời kỳ phát triển thân lá, thời kỳ ra hoa đậu quả và nuôi quả. Liều lượng phun như sau: Dùng 50ml nano bạc đồng + 50ml nano đồng oxyclorua pha với 10-15 lít nước phun đều lên lá, định kỳ 10-15 ngày phun một lần.

Mời bà con tham khảo thêm tại website: 

http://nanobacsuper.com/

https://chuyengianongnghiep.com/

Tại website (nanobacsuper.com) chúng tôi có đăng tải các thông tin kỹ thuật nông nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp, cách phòng trị bệnh trên cây trồng vật nuôi, các chuyên đề được chia nhỏ và dễ hiểu.

(Mọi hành vi sao chép bài viết trên phải xin phép hoặc dẫn nguồn cụ thể)

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: chuyengianongnghiep24h@gmail.com