Sau khi thu hoạch cần triển khai cắt tỉa tạo thông thoáng cho cây, loại bỏ các cuống chùm quả, các cành sâu bệnh, cành đan xen nhau, cành phá tán, cành không có khả năng mang quả (cành vô hiệu). Đồng thời kiểm tra rà soát bệnh xì mủ cây, sâu đục thân, mối gốc qua đó có giải pháp xử lý kịp thời.
Quan sát tổng thể sinh trưởng của cây, khi cành đạt trạng thái già hóa ổn định (tháng 11-12) thực hiện các biện pháp “tiền bón phân” như  làm cỏ xung quanh gốc kết hợp thao tác cơ giới tạo rãnh sâu 15-20cm, rộng 40-50cm (căn cứ vào khu vực phân bố của bộ rễ và hình chiếu tán cây, chú ý hạn chế làm tổn thương cơ giới bộ rễ). Sau khi làm cỏ gốc, tạo rãnh, xử lý phá váng đất xung quanh bộ rễ, không bón phân ngay mà nên để 10-15 ngày mới tiến hành bón phân, lấp đất với mục đích siết nước, tạo stress ngắn hạn cho cây, chủ động đưa cây vào trạng thái ngủ nghỉ. Với mắc ca có độ tuổi trên 7 năm, việc phá váng, tạo rãnh trước khi bón phân có ý nghĩa quan trọng: Tạo stress ngắn hạn, siết nước, đưa cây vào trạng thái ngủ nghỉ ủ mầm hoa tập trung, hạn chế sinh trưởng sinh dưỡng, chuẩn bị cho giai đoạn phân hóa mầm hoa.
Sau khi tạo rãnh xung quanh tán cây, dùng vôi bột CaO hoặc CaCO3 bón rải đều xung quanh gốc theo hình chiếu tán cây với độ rộng ít nhất 40-50cm, tập trung vào vị trí rãnh đã tạo trước đó. Chú ý bón cách xa Lân Super ít nhất 15 ngày, lượng bón phụ thuộc vào chỉ số pH đất, trung bình mỗi cây bón 0,5-1,2kg (pH tối ưu cho mắc ca kinh doanh 6 – 6,5).


Định lượng phân bón cho mắc ca 4-5 năm tuổi:
+ Phân hữu cơ ủ hoai mục (ủ theo quy trình chuẩn): 25-30kg/cây.
+ Lân Super P2O5 16-21%: 1-1,5kg/cây.
+ NPK 13-13-13 TE: 200-250g/cây hoặc NPK 16-16-16 TE: 180-200g/cây.
Lưu ý: Lượng phân bón tăng dần theo tuổi cây và sản lượng quả vụ trước đó.
Hỗn hợp phân trên trộn đều với nhau và trộn đều với đất mặt trước khi lấp rãnh, chú ý sau khi bón phân xong không  tưới nước ngay. Chỉ tưới nước khi cây bắt đầu có dấu hiệu phân hóa mầm hoa.

                          Tưới nước khi mắc ca bắt đầu có dấu hiệu phân hóa mầm hoa
Yêu cầu kỹ thuật của phân khoáng NPK chuyên dùng cho mắc ca thời kỳ kinh doanh: Phân bón cho mắc ca kinh doanh cần có tỷ lệ NPK cân đối và có chứa đầy đủ các yếu tố trung vi lượng (B, Ca, Si, Mg, S, Zn, Mo, Cu). Do chúng có ảnh hưởng đến quá trình phân hóa mầm hoa, phát triển mầm hoa và tỷ lệ đậu quả của mắc ca.
Vào những năm mưa kéo dài, mưa kết thúc muộn, độ ẩm đất cao, bón phân không cân đối tỷ lệ NPK và trung vi lượng có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng cành lộc. Các cành mẹ mang quả thường già hóa muộn, tơ cành do đó cần thực hiện thêm các biện pháp xử lý giúp cho cành sinh dưỡng chuyển sang sinh trưởng sinh thực. 

Tư vấn kỹ thuật, giải pháp ứng dụng công nghệ nano sinh học trên cây mắc ca

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: chuyengianongnghiep24h@gmail.com