Bệnh thán thư hại ớt là loại bệnh rất phổ biến trên thế giới đặc biệt là các nước có khí hậu nhiệt đới. Bệnh gây hại nặng trên hầu hết các vùng trồng ớt ở nước ta. Tỷ lệ bệnh ở những ruộng nhiễm bệnh nặng có thể lên tới 60-70%.

                   

Triệu chứng bệnh thán thư trên cây ớt

Triệu chứng của bệnh thán thư trên ớt:

Bệnh thán thư gây hại trên tất cả các bộ phận của cây ớt: thân, lá, quả và hạt. Tuy nhiên bệnh phát triển mạnh và gây hại nặng vào giai đoạn quả già chín. Khi bệnh mới phát sinh, lúc đầu vết bệnh là những đốm nhỏ, hơi lõm xuống, vết bệnh trên quả thường hơi ướt. Sau một vài ngày vết bệnh lớn dần có dạng hình tròn hoặc bầu dục dài chạy dọc quả, các vết bệnh thường có kích thước từ 0,6-1,2cm. Các vết bệnh có thể liên kết với nhau làm quả bị thối, vỏ khô lại có màu trắng vàng bẩn.

Trên thân vết bệnh có hình thoi, hơi lõm, danh giới giữa mô bệnh và mô khỏe  là một đường màu đen chạy dọc theo vết bệnh. Trên bề mặt vết bệnh có những chấm đen nhỏ.

Nấm gây bệnh thán thư có thể gây hại trên chồi ngọn, gây hiện tượng thối ngọn ớt. Chồi bị hại có màu nâu đen. Bệnh phát triển mạnh có thể làm cho cây bị chết dần hoặc cây còi cọc, chậm phát triển. Trên cây nhiễm bệnh quả thường ít, chất lượng quả kém.

Nguyên nhân gây bệnh thán thư trên ớt:

Bệnh thán thư ớt do nấm Colletotrichum nigrum và Colletotrichum capsici gây ra. Hai loại nấm trên thường song song phát triển và gây hại nặng làm quả ớt bị thối nhanh chóng.

Đặc điểm phát sinh phát triển:

Bệnh phát sinh phát triển  mạnh trong điều kiện nhiệt độ cao, ẩm độ cao. Bào tử nấm phát tán nhờ gió, côn trùng và nước tưới đặc biệt là kiểu tưới rãnh. Bào tử nấm gây bệnh thán thư có thể nảy mầm trong nước sau 4 giờ, nhiệt độ thích hợp cho nấm bệnh phát triển mạnh là 28-30oC. Ở nươc ta bệnh thán thư hại ớt phát triển mạnh vào tháng 5-9, khi cây ớt đang ở thời kỳ thu hoạch quả. Đặc biệt ở những ruộng mất cân đối dinh dưỡng, trũng thấp, kém thoát nước, bón đạm nhiều bệnh phát sinh, phát triển và gây bệnh nặng.

Nấm gây bệnh thán thư tồn tại trên hạt giống, tàn dư cây bị bệnh dưới dạng sợi nấm và bào tử phân sinh. Bào tử phân sinh có sức sống cao, sức chống chịu tốt. Ngay cả trong điều kiện nóng khô mặc dù tàn dư bệnh vùi trong đất chúng vẫn có thể nảy mầm vào vụ sau.

Biện pháp phòng trị bệnh thán thư hại ớt:

+ Luân canh liên tiếp cây trồng khác họ đồng thời tiêu hủy tàn dư bệnh cây từ vụ trước.

+ Bón phân cân đối, đầy đủ, ưu tiên bón phân hữu cơ hoai mục nâng cao hàm lượng hữu cơ trong đất, tăng cường sức đề kháng cho cây. Sử dụng phân hữu cơ hoai mục có ủ với các loài nấm đối kháng như: Trichoderma, Bacillus polymyxa, Bacillus subtilis, pseudomonas flurescens…

+ Chọn giống sạch bệnh trước khi trồng. Thực hiện các biện pháp nhân giống an toàn. Chăm sóc cây con và phòng bệnh chủ động ngay từ giai đoạn đầu (phun qua lá chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua phòng bệnh từ cây con).

+ Trong quá trình phát triển cây ớt, bà con nên sử dụng chế phẩm nano AKH SUPER plus phun qua lá, định kỳ 10-15 ngày/lần. Sử dụng 20ml chế phẩm nano AKH SUPER plus pha với bình 15 lít nước phun đều 2 mặt lá. Các thành phần nano canxi, nano silic và các chất khoáng dinh dưỡng vi lượng giúp cây ớt sinh trưởng phát triển khỏe, kháng bệnh tốt, cho năng suất và chất lượng quả cao, kéo dài thời gian thu hoạch.

Sử dụng các dòng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua phun/tưới gốc, xử lý đất trong quá trình trồng và chăm sóc cây ớt.

Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua sử dụng cho cây ớt với mục đích phòng và trị bệnh thán thư, héo xanh vi khuẩn…

*Ngâm hạt giống trước khi ủ, gieo trồng: Dùng 50ml chế phẩm nano bạc đồng + 50ml nano đồng oxyclrua pha với 2-4 lít nước ngâm hạt giống vừa đủ trước khi ủ/gieo hạt.

*Xử lý đất trước khi trồng: Dùng 50ml chế phẩm nano bạc đồng + 50ml nano đồng oxyclrua pha với 10 lít nước phun ẩm đều lên luống trước khi trồng(phun cho 1 sào bắc bộ).

*Phun giai đoạn cây con – phát triển thân lá: Dùng 50-80ml chế phẩm nano bạc đồng + 50-80ml nano đồng oxyclrua pha với 10-15 lít nước phun đều một lượt, định kỳ 10-15 ngày phun một lần.

*Thời kỳ thu hoạch: Dùng 50-80ml chế phẩm nano bạc đồng + 50-80ml nano đồng oxyclrua pha với 10-15 nước phun định kỳ 7-10 ngày/lần.

Nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua phòng và đặc trị bệnh do nấm, vi khuẩn trên cây trồng

Ưu điểm vượt trội của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua:

 Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng nói chung. Nếu sử dụng độc lập thì phổ diệt nấm khuẩn gây bệnh của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau. Tuy nhiên khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng với nano đồng oxyclorua sẽ tạo nên hiệu quả diệt nấm cộng hưởng, hiệu quả nhanh và mạnh, triệt để.

Tham khảo thêm công dụng của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tại link website sau:

http://nanobacsuper.com/tai-sao-phai-su-dung-ket-hop-che-pham-nano-bac-dong-voi-nano-dong-oxyclorua-tron

+ Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có kích thước rất nhỏ (chỉ từ 6-15nm) nên chúng rễ dàng thẩm thấu và bám lên kẽ lá, ít bị rửa trôi nên hiệu quả tiêu diệt nấm hiệu quả hơn rất nhiều so với các chế phẩm thuốc hóa học truyền thống. Ngoài ra khi tưới/phun lên đất chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua dễ dàng thẩm thấu xuống tầng đất canh tác 20-30cm phía dưới nhờ đó có thể tiêu diệt nấm, khuẩn gây bệnh hại bộ rễ.

+ Các dòng chế phẩm nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng không gây ra hiện tượng kháng thuốc nên có thể dùng liên tục qua nhiều mùa vụ, không cần thay đổi thuốc. Vì bản chất, cơ chế diệt nấm khuẩn của các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua khác với các chế phẩm thuốc hóa học. Các nhóm nấm, vi khuẩn gây bệnh không có khả năng tạo ra tính kháng thuốc đối với các chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua.

+ Chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua là chế phẩm sạch, không độc hại, thân thiện với môi trường, sử dụng không cần cách ly, không cần bảo hộ lao động khi phun/tưới.

+ Các hạt nano bạc ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh chúng còn làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng của lá, giúp cây tăng cường hiệu suất quang hợp làm tăng năng suất cây trồng.

+ Chế phẩm nano Bạc - Đồng dễ sử dụng, có thể pha chung với các thuốc BVTV khác (ngoại trừ thuốc trừ thuốc trừ sâu sinh học có chứa vi sinh vật hữu ích).

Lưu ý: Nano hợp kim bạc đồng (nano bạc đồng plus) khác với nano bạc, nếu chỉ sử dụng nano bạc sẽ không đem lại hiệu quả tối ưu vì nano bạc khi phun qua lá thường bị oxy hóa nhanh bởi ánh sáng trực xạ, do vậy các dụng cụ bảo quản dung dịch nano bạc thường có màu tối (có tác dụng cản quang).

Tại sao nên kết hợp sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua trong việc phòng và trị bệnh trên cây khoai tây đặc biệt là bệnh héo xanh vi khuẩn hại khoai tây ???

Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm vi khuẩn, tuy nhiên mỗi loại lại có phổ diệt nấm, khuẩn gây bệnh khác nhau, sức mạnh diệt nấm khuẩn cũng khác nhau. Khi kết hợp nano bạc đồng plus với nano đồng oxyclorua thì hiệu quả phòng trị bệnh trở lên vượt trội hơn rất nhiều, bởi: Nano đồng oxyclorua sinh ra oxy nguyên tử và clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh. Chính oxy nguyên tử và clo nguyên tử có khả năng gây tổn thương và phá vỡ cấu trúc màng ngoài của tế bào vi khuẩn gây bệnh, quá trình này diễn ra rất nhanh. Khi cấu trúc vách tế bào của vi khuẩn bị tổn thương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hạt nano bạc đồng xâm nhập nội bào và vào sâu bên trong tế bào vi khuẩn phá hủy các cấu trúc bên trong của tế bào vi khuẩn (phá hủy màng tế bào, nguyên sinh chất và nhân tế bào), ức chế quá trình sinh sản của vi khuẩn gây bệnh. Do đó có thể nói nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua khi kết hợp cùng nhau sẽ tạo nên tính “cộng hưởng” diệt nấm khuẩn cực mạnh, đủ sức tiêu diệt bất kỳ một loại nấm, vi khuẩn nào gây bệnh trên cây trồng nói chung.

Mời bà con tham khảo website: nanobacsuper.com

Công dụng chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua: 

http://nanobacsuper.com/cong-dung-cua-che-pham-nano-bac-dong-plus-va-nano-dong-oxyclorua

(Khi sao chép tài liệu trên cần dẫn nguồn cụ thể hoặc xin phép tác giả)

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: chuyengianongnghiep24h@gmail.com