Chanh dây hiện nay được trồng phổ biến tại các tỉnh Tây Nguyên, tuy nhiên trong vài năm trở lại đây cây chanh dây thường phát sinh, phát triển mạnh nhiều nhóm bệnh do vi khuẩn, nấm và virus. Do đó việc xác định đúng bệnh, đúng nguyên nhân gây bệnh sẽ là tiền đề để bà con lựa chọn đúng thuốc đặc trị (loại thuốc chuyên dùng). Việc xác định không đúng nguyên nhân gây bệnh có vai trò quan trọng trong việc phòng trừ bệnh hiệu quả. Chẳng hạn khi chanh dây bị bệnh đốm dầu do vi khuẩn không thể sử dụng thuốc nấm để phun cho cây. Thực tế cho thấy vườn chanh dây thường bị nhiều nhóm bệnh trong cùng một thời điểm (cả nấm, virus và vi khuẩn). Do đó bà con cần có các giải pháp toàn diện  phòng trị bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.
Sau đây chúng tôi xin giới thiệu cách phòng và trị bệnh đốm nâu gây hại trên cây chanh dây:

Nguyên nhân gây bệnh đốm nâu chanh dây: do nấm Alternaria passiflorae gây ra.

Đặc điểm phát sinh, phát triển bệnh và triệu chứng gây hại:

Bệnh đốm nâu gây hại trên tất cả các bộ phận của cây như: thân, lá và quả.

Triệu chứng bệnh đốm nâu trên lá: xuất hiện các vết đốm to nhỏ khác nhau kích thước từ 0,4-1,2cm. Vết đốm trên lá có viền nâu vàng nhạt, hình tròn, ở giữa vết bệnh thường bị khô lại và có màu sáng . Các vết bệnh thường nằm dọc theo gân chính của lá, đôi khi các vết bệnh phát triển mạnh và có thể liên kết với nhau làm cho lá bị khô cháy nhưng vẫn nhìn rõ các vết đốm lá (ở trung tâm vết bệnh bị khô sáng trắng).

Triệu chứng bệnh đốm nâu trên thân:  Trên thân, vết bệnh có hình thon dài với màu nâu đen, kích thước vết bệnh trên thân thường lớn hơn trên lá (2-3cm), vết bệnh thường xuất hiện gần nách lá có thể làm chết dây leo do gây tắc nghẽn mạch dẫn. Khi bệnh phát triển mạnh, vết bệnh bao quanh thân cây gây ra hiện tượng chồi non sẽ bị héo, quả teo lại và rụng sớm.

Triệu chứng bệnh đốm nâu trên quả: Lúc đầu khi bệnh mới khởi phát vết bệnh rất nhỏ chỉ tương đương như mũi kim. Khi bệnh phát triển mạnh, vết bệnh lớn dần, lõm xuống và lan rộng thành những vòng tròn lớn có  màu nâu đỏ nhạt. Dần dần phần vỏ quả xung quanh vết bệnh bị nhăn nheo và quả bị rụng.

                           

Giải pháp phòng trị bệnh đốm nâu trên cây chanh dây:

Phòng bệnh đốm nâu gây hại chanh dây:

+ Trước khi trồng bà con cần cày ải đất, phơi đất tiêu diệt mầm bệnh. Trước khi trồng 2-4 ngày bà con dùng chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với nano đồng oxyclorua phun trực tiếp xuống hố trồng cây sau này(tiêu diệt nguồn bệnh).

+ Chọn đất trồng giàu hữu cơ, đất không chua để bộ rễ phát triển thuận lợi, có thể bón vôi trước khi trồng (việc này làm trước khi trồng 20-30 ngày). Đất trồng chanh dây cần phải cao, dễ thoát nước, có thể đào hào/rãnh xung quanh để tóaát nước trong mùa mưa.

+ Bón phân lót hữu cơ hoai mục có ủ với nấm đối kháng.

+ Bón phân cân đối đầy đủ, phun phân bón qua lá trong quá trình phát triển của cây, lưu ý phòng trị bệnh nấm gây thối hoa, rụng hoa, tăng tỷ lệ đậu quả cho chanh dây.

+ Phun phòng bệnh các chế phẩm nano: Dùng 30-50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua kết hợp với 30-50ml chế phẩm nano bạc đồng plus pha với bình 15-20 lít nước phun ẩm mù lên tán lá, định kỳ 10-15 ngày/lần, mùa mưa định kỳ 7-10 ngày/lần.

+ Bà con chủ động quản lý và tiêu diệt các nhóm côn trùng gây hại (rầy, rệp, nhện, ruồi vàng, bọ trĩ...).

+ Thường xuyên thăm vườn và phát hiện bệnh sớm để có biện pháp xử lý kịp thời, thực hiện các biện pháp cắt tỉa vườn thông thoáng.

Giải pháp trị bệnh đốm nâu cho chanh dây:

Khi cây xuất hiện các triệu chứng bệnh bà con cần sử dụng thuốc đặc trị để quản lý bệnh, ngăn chặn không cho bệnh phát triển mạnh và lây lan thành dịch.

Bà con thực hiện đồng bộ các biện pháp như sau:

+ Cắt tỉa các dây chanh dây gần sát mặt đất, đảm bảo các dây chanh dây cách mặt đất ít nhất 20-30cm.

+ Cắt tỉa các lá già không cần thiết, các lá bị bệnh, loại bỏ tất cả các trái bị nhiễm bệnh còn trên giàn và những quả bị bệnh đã rụng dưới đất (tránh lây nhiễm).

Lưu ý: Tàn dư bệnh sau khi cắt tỉa (trái và lá bệnh) cần phải được thu gom và tiêu hủy ngay.

+ Nếu vườn trũng thấp cần đào rãnh/hào xung quanh để thoát nước nhanh khi mưa.

+ Sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua đặc trị bệnh đốm đầu vi khuẩn trên cây chanh dây.

Cách sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua trị bệnh cho cây chanh dây:

+ Phun lần 1: Dùng 2 chai nano đồng oxyclorua kết hợp với 1 chai nano bạc đồng plus pha với 200-250 lít nước phun ẩm mù lên tán lá, quả.

+ Phun lần 2: Phun lần 2 cách lần 1 từ 5-7 ngày, dùng  1 chai nano đồng oxyclorua kết hợp với 2 chai nano bạc đồng plus pha với 200 lít nước phun ẩm mù lên tán lá, quả.

+ Phun lần 3: Phun lần 3 cách lần 2  khoảng 5-7 ngày, dùng  1 chai nano đồng oxyclorua kết hợp với 1 chai nano bạc đồng plus pha với 200 lít nước phun ẩm mù lên tán lá, quả.

Sau 3 lần phun bệnh sẽ được quản lý, tỷ lệ khỏi bệnh lên tới 80-90%, khi đó bà con chuyển sang công thức phun phòng bệnh: dùng  1 chai nano đồng oxyclorua kết hợp với 1 chai nano bạc đồng plus pha với 250 – 300 lít nước phun ẩm mù lên tán lá, quả. Phun phòng bệnh định kỳ 15 ngày/lần.

Ghi chú: chai nano bạc đồng plus và nano đồng oxycorua có dung tích 500ml/chai. Nồng độ lần lượt là 1000ppm và 10.000ppm (phải đạt chuẩn nồng độ này và theo quy trình trên mới đạt hiệu quả. Hiện nay trên thị trường có một số đơn vị giao bán các chế phẩm nano không đạt chuẩn nồng độ và kích thước hạt do đó hiệu quả phòng trị bệnh không cao).

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua:

+ Khi phun nên pha chung sẽ mang lại hiệu quả diệt vi khuẩn gây bệnh cao hơn. Khi pha bà con pha nano đồng oxyclorua trước sau đó mới đổ nano bạc đồng vào pha sau, không đổ đồng thời 2 loại chế phẩm nano. Ví dụ nếu pha 200 lít nước bà con đổ 1 chai nano đồng oxyclorua vào 200 lít nước sau đó khuấy đều mới cho tiếp nano bạc đồng plus vào khuấy tiếp.

+ Hiện trên thị trường có nhiều loại nano không đạt chuẩn do đó bà con cần lựa chọn mua tại địa chỉ uy tín, chất lượng (đã được kiểm định chất lượng). Ngoài ra bà con cần phân biệt giữa nano bạc đồng plus (dạng hợp kim Ag-Cu) với nano bạc đơn. Dùng nano bạc đơn phun lên lá thường bị oxy hóa nhanh trong điều kiện ánh sáng và không khí ngoài đồng ruộng, hiệu lực diệt nấm khuẩn thấp hơn so với nano hợp kim bạc đồng.

Sau đây để bà con hiểu rõ công năng tác dụng của chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua chúng ta cùng tìm hiểu các ưu điểm vượt trội của 2 dòng chế phẩm nano này.

TÌM HIỂU CÔNG DỤNG VÀ VAI TRÒ CỦA CHẾ PHẨM

NANO ĐỒNG OXYCLORUA 10.000PPM VÀ NANO BẠC ĐỒNG PLUS 1000PPM

Nano bạc đồng plus: nồng độ 1000ppm, kích thước hạt 10-14nm

Nano đồng oxyclorua: nồng độ 10.000ppm, kích thước hạt 20 x 30nm

+ Nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus có khả năng diệt nấm mạnh, diệt vi khuẩn nhanh và hiệu quả. Nano Đồng oxyclorua diệt được hầu hết các nhóm bệnh do nấm gây bệnh trên cây trồng, tại tất cả các bộ phận rễ, thân, lá, hoa, quả. Do nano đồng oxyclorua có khả năng sinh ra oxy nguyên tử và clo nguyên tử siêu hoạt tính, chúng có tính oxy hóa cực mạnh và làm tổn thương cấu trúc của tế bào vi khuẩn gây bệnh.

+ Nano Đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus không độc hại, không bị bay hơi, khi sử dụng không có mùi sốc khó chịu như các loại thuốc BVTV hóa học độc hại.

+ Nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus khi sử dụng phun/tưới cho cây trồng không gây độc hại hay ngộ độc cho rễ, thân, lá và đất canh tác. Không gây tồn lưu các chất hóa học trên rau, củ, quả sau thu hoạch.

+ Nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus Diệt vi khuẩn, nấm gây bệnh trên cây trồng trên các bộ phận của cây (rễ, thân, lá hoa và quả). Nano bạc đồng có phổ diệt nấm khuẩn rất rộng, tác dụng nhanh, hiệu quả mạnh. Nano bạc đồng plus còn có tác dụng kìm hãm và tiêu diệt quá trình nhân bản của Virus gây bệnh cây (bệnh xoăn lá, khảm lá)..

+ Nano bạc đồng plus diệt nấm khuẩn an toàn và theo một cơ chế đặc thù riêng. Nano bạc đồng plus không gây ra hiện tượng kháng thuốc nên có thể sử dụng thường xuyên qua nhiều mùa vụ mà không cần phải luân phiên thay đổi các thuốc BVTV khác.

+ Nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus có kích thước vô cùng nhỏ nên chúng có khả năng bám trên kẽ lá, bám trên các mô bệnh trên quả qua đó tiêu diệt rất tốt nấm khuẩn gây bệnh (tiêu diệt nguồn bệnh chỉ trong thời gian ngắn, giảm thiểu rủi ro trong điều kiện thời tiết bất lợi, do sau khi phun 3-6 tiếng nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua đã có khả năng tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh).

+ Ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh hại cây trồng thì nano bạc đồng plus còn có tác dụng làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng cho bộ lá qua đó làm tăng hiệu suất quang hợp của cây trồng, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị nông sản. Quang hợp là quá trình chuyển hóa năng lượng “mặt trời” thành năng lượng hóa học “dự trữ” cần thiết cho tất cả sinh vật trên trái đất. Khi cường độ ánh sáng yếu, khả năng hấp thụ ánh sáng vào lá kém do đó hiệu suất quang hợp bị giảm sút. Nano Bạc làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng qua lá do đó tăng hiệu suất quang hợp.

Như vậy có thể nói nano bạc đồng plus và nano đồng oxclorua đều có khả năng phòng và đặc trị bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng. Tuy nhiên tại sao nên sử dụng kết hợp 2 loại nano Bạc đồng và nano Đồng oxyclorua trong việc phòng và đặc trị nấm khuẩn gây bệnh ???

Khi sử dụng kết hợp nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng sẽ mang lại hiệu quả diệt nấm, vi khuẩn toàn diện, thời gian cần để diệt nấm khuẩn được rút ngắn (sẽ ít gặp rủi ro khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi), hiệu suất nắm bắt và diệt nấm, vi khuẩn của các hạt nano tốt hơn rất nhiều so với sử dụng đơn lẻ đồng thời tiết kiệm chi phí sử dụng nano bạc đồng tới 20-30%. Có được điều này là do Nano đồng oxyclorua trong môi trường tự nhiên có khả năng sinh ra Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính. Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ làm tổn thương bề mặt ngoài bào tử nấm, tổn thương cấu trúc màng tế bào vi khuẩn và phá vỡ thành tế bào qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hạt nano bạc - đồng xâm nhập và xuyên qua màng vào bên trong cấu trúc của tế bào vi khuẩn. Khi xâm nhập vào nội bào các hạt nano bạc - đồng ức chế quá trình nhân đôi của ADN( hoặc ARN của virus), vô hiệu hóa các enzym quan trọng và làm cho vi khuẩn(virus) không tạo ra được năng lượng duy trì sức sống. Vì thế mà vi khuẩn, nấm, virus sẽ bị tiêu diệt trong thời gian ngắn, không cho chúng có cơ hội phát triển thành dịch bệnh gây hại cây trồng trên diện rộng. Do vậy có thể nói sự kết hợp giữa nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua sẽ tạo ra tính "cộng hưởng" vô cùng lớn, tạo nên sức mạnh diệt nấm khuẩn gây bệnh sâu - rộng và triệt để hơn. Ngoài ra khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng plus kết hợp với nano đồng oxyclorua sẽ tiêu diệt được đồng thời bệnh do cả nấm và vi khuẩn gây hại. Đối với cây chanh dây trong cùng một thời điểm có thể bị nhiễm nhiều loại bệnh (bệnh nấm phấn trắng, bệnh đốm mắt cua, bệnh bã trầu do nấm; bệnh đốm dầu do vi khuẩn, bệnh xoăn lá - khảm lá do virus) cho nên việc sử dụng đồng thời hai loại chế phẩm nano trên là giải pháp toàn diện trong phòng trị dịch bệnh triệt để trên chanh dây.

Trong nhiều trường hợp, xét trên một số bệnh do virus gây ra thì sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả phòng và trị bệnh do virus gây ra rất hiệu quả do chúng có khả năng ức chế sự nhân lên của ARN virus.

Như vậy có thể nói khi sử dụng nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả phòng và đặc trị nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng một cách toàn diện, phổ diệt nấm khuẩn rộng hơn, hiệu quả nhanh và tác dụng mạnh, giảm chi phí công chăm sóc và bảo vệ thực vật.

Hình ảnh các hạt nano bạc đồng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh

Chúc bà con thành công !

(Khi sao chép tài liệu trên cần dẫn nguồn cụ thể hoặc xin phép tác giả)

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: chuyengianongnghiep24h@gmail.com

Bà con tham khảo thêm các bài viết khác về chanh dây:

Tham khảo quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua chuyên dùng cho cây chanh dây tại link website sau:

http://nanobacsuper.com/quy-trinh-su-dung-che-pham-nano-bac-dong-plus-nano-dong-oxyclorua-chuyen-dung-ch-1

Kỹ thuật phòng trị các nhóm bệnh hại cây chanh dây: bệnh nấm phấn trắng, bệnh quăn lá virus, bệnh teo trái, bệnh ghẻ sẹo trái, bệnh thối rễ

http://nanobacsuper.com/ky-thuat-phong-tri-benh-tong-hop-tren-cay-chanh-day-chanh-leo-benh-nam-phan-tran