1.Nguyên nhân gây bệnh chết nhanh trên tiêu

Bệnh chết nhanh trên tiêu do chủng nấm Phytophthora sp gây ra. Trong nhiều trường hợp nấm Phytophthora kết hợp với các chủng nấm Fusarium, Pythyum, Rhizoctonia solani làm cho bệnh diễn biến phức tạp hơn và rất khó trị bệnh, cây suy giảm sức sống nhanh, sức sinh trưởng kém, các lóng đốt, lá rụng hàng loạt, bộ rễ bị thối nhũn…

2.Đặc điểm phát sinh phát triển bệnh chết nhanh trên tiêu

Bệnh biểu hiện trên tất cả các bộ phận của cây, nguồn gây bệnh (nấm) cũng có thể xâm nhập qua tất cả các bộ phận của cây thông qua các vết thương hở do quá trình chăm sóc gây ra hoặc do côn trùng, tuyến trùng gây hại. Nấm sẽ phát triển mạnh và gây bệnh khi gặp các điều kiện thời tiết thuận lợi như ẩm cao, mưa nhiều, vườn kém thông thoáng, nhiều cỏ dại và đặc biệt là chăm sóc dinh dưỡng không cân đối. Đa số các nhóm nấm thường xâm nhập qua bộ rễ (đặc biệt là cổ rễ) thông qua các vết thương hở do tuyến trùng gây ra (hoặc cho các tác động cơ giới lên bộ rễ) trong điều kiện độ ẩm cao, mưa nhiều do đó bệnh chết nhanh thường phát sinh, phát triển mạnh vào mùa mưa. Như vậy bệnh chết nhanh do nấm Phytophthora sp gây bệnh trên cây tiêu thường phát sinh, phát triển mạnh trong các điều kiện sau đây:

+ Trong điều kiện mưa ẩm.

+ Vườn tiêu kém thông thoáng, bón phân không cân đối, cây mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu các yếu tố trung và vi lượng.

+ Đất thoái hóa, thiếu hữu cơ (hàm lượng hữu cơ thấp).

+ Vườn tiêu được chăm sóc, vun xới không đúng cách làm ảnh hưởng bộ rễ (rễ có vết thương hở).

+ Có tuyến trùng gây hại bộ rễ làm cho nấm dễ dàng xâm nhiễm qua các vết thương hở tại rễ.

3.Triệu chứng bệnh

Trên thân, lá: Lá nhỏ, mỏng, bị héo rũ vàng, khô đen nhanh, thân thối đen do nấm hoại sinh, bệnh có xu hướng lan dần từ các lá phía gốc lên trên, tuy nhiên hiện tượng rụng lá thường bắt đầu từ các lá phía trên do chúng bị cắt nguồn dinh dưỡng từ gốc lên(rễ bị thối nhũn, phá hủy hệ thống mạch dẫn nên lá bị rụng).

Khi cắt dọc một đoạn thân cây ta quan sát thấy các bó mạch dẫn của cây bị thâm đen, phần khác ngả sang màu vàng nhạt, hơi  đục, lúc này cây hoàn toàn bị suy kiệt về dinh dưỡng và nước nên toàn bộ phần lá, cành, quả héo rũ rất nhanh nên gọi là bệnh chết nhanh.

Bộ rễ: Bộ rễ bị nấm gây hại trực tiếp đầu tiên nên rễ có biểu hiện thối nhũn và không có khả năng hấp thu nước và muối khoáng nuôi các bộ phận trên mặt đất.

4.Phòng và trị bệnh chết nhanh hại tiêu

+ Bón phân cân đối, đầy đủ, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ hoai mục bón lót đầu vụ, cuối vụ, bón đúng kỹ thuật, đúng thời điểm và theo nhu cầu của cây.

+ Thường xuyên quản lý cỏ dại trong vườn tiêu, tạo sự thông thoáng trong vườn tiêu. Vun xới đúng kỹ thuật, tránh ảnh hưởng bộ rễ.

+ Sử dụng các thuốc phòng và trị tuyến trùng đặc hiệu.

+ Phòng và trị bệnh bằng các chế phẩm có tác dụng tiêu diệt trực tiếp các chủng nấm Phytophthora sp, nấm Fusarium, Pythyum, Rhizoctonia solani…

Trong vườn tiêu các chủng nấm gây bệnh luôn luôn tồn tại và chỉ chờ điều kiện thuận lợi để chúng phát sinh, phát triển mạnh, khi nấm xâm nhiễm vào bên trong chúng tạo nên các mô bệnh đầu tiên và dần dần lan mạnh ra các bộ phận của cây tiêu và tạo nên dịch bệnh khi số lượng các trụ tiêu bị nhiễm tăng lên theo cấp số. Do đó bà con cần lựa chọn các loại chế phẩm thuốc có tính chất tiêu diệt trực tiếp các chủng nấm gây bệnh chết nhanh, chết chậm trên tiêu ngay từ khi các bào tử nấm chưa có cơ hội xâm nhiễm vào bên trong cơ thể cây trồng.

Chế phẩm nano hợp kim bạc đồng 500/500ppm kết hợp với chế phẩm nano oxyclorua đồng 10.000ppm là giải pháp phòng và trị hữu hiệu cả bệnh chết nhanh và chết chậm trên tiêu. Ngoài ra 2 dòng chế phẩm Nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng khi sử dụng kết hợp còn trị được cả virus gây bệnh cho nên bệnh “tiêu điên” cũng sẽ được quản lý tốt, phòng chủ động khi bà con sử dụng 2 nhóm chế phẩm này. Như vậy bà con chỉ cần sử dụng kết hợp 2 loại chế phẩm nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng là sẽ phòng và trị được cả 3 nhóm bệnh: chết nhanh, chết chậm và tiêu điên.

Đối với bệnh chết nhanh, chết chậm trên tiêu hiện nay giải pháp tôi ưu nhất, hiệu quả nhất là dùng Chế phẩm nano hợp kim bạc đồng 1000ppm kết hợp với chế phẩm nano oxyclorua đồng 10.000ppm. Đây được xem là giải pháp phòng và trị hữu hiệu cả bệnh chết nhanh và chết chậm trên tiêu. Ngoài ra 2 dòng chế phẩm Nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng khi sử dụng kết hợp còn phòng và trị được cả virus gây bệnh cho nên bệnh “tiêu điên” cũng sẽ được quản lý tốt, phòng chủ động khi bà con sử dụng 2 nhóm chế phẩm này. Như vậy bà con chỉ cần sử dụng kết hợp 2 loại chế phẩm nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng là sẽ phòng và trị được cả 3 nhóm bệnh: chết nhanh, chết chậm và tiêu điên. Để hiệu quả trị bệnh cao bà con có thể kết hợp thêm chế phẩm AKH SUPER 500 giúp tiêu diệt mầm bệnh trông cây nhanh hơn, rút ngắn thời gian trị bệnh.

CÔNG DỤNG CỦA CHẾ PHẨM NANO BẠC ĐỒNG PLUS, NANO ĐỒNG OXYCLORUA

TƯ VẤN KỸ THUẬT: 0976 804 678 - 01235 99 85 99

+ Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có khả năng tiêu diệt mạnh mẽ và triệt để các nguồn bệnh có trong đất canh tác, trên cây trồng (nấm, vi khuẩn và  virus gây bệnh cây).

+ Các dòng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua không gây ra hiện tượng kháng thuốc nên có thể dùng liên tục qua nhiều mùa vụ, không cần thay đổi thuốc. Vì bản chất, cơ chế diệt nấm khuẩn của các hạt nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua khác với các chế phẩm thuốc hóa học. Các nhóm nấm, vi khuẩn gây bệnh không có khả năng tạo ra tính kháng thuốc đối với các chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua. Riêng đối với cây chanh dây và cây tiêu nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có khả năng tiêu diệt nấm, vi khuẩn gây bệnh hại trái và bộ lá cực kỳ nhanh và hiệu quả, giảm chi phí trong việc quản lý dịch bệnh, nâng cao chất lượng trái. Hiệu quả tối ưu khi kết hợp giữa nano bạc đồng hợp kim, nano đồng oxyclorua và nano Silic siêu hoạt tính. Hiện nay Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nanotech đã nghiên cứu và phát triển thành công chế phẩm nano hợp kim bạc đồng với nano silic siêu hoạt tính (nano bạc đồng super). Sự có mặt của nano silic tạo nên sức mạnh cộng hưởng diệt nấm, virus và vi khuẩn gây bệnh một cách toàn diện và hiệu quả. Silic đóng vai trò quan trọng trong việc kìm hãm quá trình phát triển của nấm khuẩn gây bệnh, đồng thời ngăn cản sự xâm nhiễm của virus vào tế bào ký chủ.

+ Chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua là chế phẩm sạch, không độc hại, thân thiện với môi trường, sử dụng không cần cách ly, không cần bảo hộ lao động khi phun/tưới.

+ Các hạt nano bạc ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh chúng còn làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng của lá, giúp cây tăng cường hiệu suất quang hợp làm tăng năng suất cây trồng.

+ Chế phẩm nano Bạc - Đồng dễ sử dụng, có thể pha chung với các thuốc BVTV khác (ngoại trừ thuốc trừ thuốc trừ sâu sinh học có chứa vi sinh vật hữu ích).

+ Các hạt nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có kích thước rất nhỏ (chỉ từ 6-15nm) nên chúng rễ dàng thẩm thấu và bám lên kẽ lá, ít bị rửa trôi nên hiệu quả tiêu diệt nấm khuẩn cao hơn rất nhiều so với các chế phẩm thuốc hóa học truyền thống. Ngoài ra khi tưới/phun lên đất chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua dễ dàng thẩm thấu xuống tầng đất canh tác 20-40cm phía dưới nhờ đó có thể tiêu diệt nấm, vi khuẩn gây bệnh hại bộ rễ.

Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng nói chung. Nếu sử dụng độc lập thì phổ diệt nấm khuẩn gây bệnh của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau. Khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng (Si) với nano đồng oxyclorua sẽ tạo nên hiệu quả diệt nấm cộng hưởng, hiệu quả nhanh và mạnh, triệt để.

Như vậy có thể nói nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua đều có khả năng phòng và đặc trị bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng. Tuy nhiên tại sao nên sử dụng kết hợp 2 loại nano Bạc đồng và nano Đồng oxyclorua trong việc phòng và đặc trị nấm khuẩn gây bệnh ???

Lý do thứ nhất: Trước hết cần khẳng định nano bạc đồng hợp kim và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng. Tuy nhiên khả năng diệt nấm, khuẩn hay virus của mỗi loại lại có hiệu lực khác nhau. Nói cách khác nano đồng oxyclorua có khả năng đặc trị nấm sâu rộng (phổ diệt nấm rộng, chuyên tính), trong khi đó nano bạc đồng lại có khả năng đặc trị vi khuẩn mạnh mẽ hơn (tức là chức năng diệt vi khuẩn của nano bạc đồng là tốt hơn so với diệt nấm bệnh). Mà trên thực tế triệu chứng bệnh của cây có thể do cả nấm và vi khuẩn phát triển đồng thời hoặc xen kẽ nhau, chúng tương tác hỗ trợ nhau và gây bệnh trên cây trồng ở mức độ nguy hiểm và khó kiểm soát hơn. Có thể dẫn chứng ví dụ một số trường hợp như:

Trên cây có múi (cam, bưởi, chanh) nhiều trường hợp chúng ta phát hiện thấy trong cùng một thời điểm xuất hiện cả triệu chứng của bệnh ghẻ sẹo trên lá, quả do nấm Elsinoe fawcetti gây ra đồng thời bệnh loét cam do vi khuẩn Xanthomonas Citri gây ra cũng phát triển mạnh mẽ khiến cho việc trị bệnh của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Trên cây rau hoa màu (cà chua, ớt, bắp cải, súp lơ, họ bầu bí,..) thời kỳ cây con thường bị nhiễm bệnh vàng lá thối rễ, lở cổ rễ (bệnh chết rạp cây con) do nấm Fusarium sp.; nấm Rhizoctonia solani; nấm Phytophothora sp..

Như vậy trong điều kiện tự nhiên ngoài đồng ruộng khả năng phát sinh, phát triển của nấm, vi khuẩn gây bệnh diễn biến rất phức tạp. Cùng một thời điểm cây trồng có thể bị tấn công bởi nhiều nhóm vi sinh vật đơn bào gây bệnh. Trong khi đó hiện nay bà con chỉ biết làm theo kinh nghiệm, khi cây trồng bị bệnh đa số bà con nông dân chưa biết phân biệt bệnh do nấm hay vi khuẩn do đó dẫn đến lựa chọn sai thuốc (thường lựa chọn thuốc trị nấm để phun cho cây trong khi cây bị bệnh do vi khuẩn), các thuốc trị vi khuẩn trên thị trường hiện nay cũng kém hiệu quả do thường bị quen thuốc hoặc số lượng không nhiều để bà con lựa chọn. Do vậy giải pháp toàn diện và hiệu quả nhất đó là kết hợp giữa 2 loại nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua phun/tưới gốc theo các thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây trồng (tiêu diệt đồng thời cả nấm và vi khuẩn gây bệnh).

Lý do thứ hai: Phổ diệt nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh hại cây trồng của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau (không trùng nhau) cho nên khi sử dụng kết hợp chúng sẽ tạo nên khả năng phòng trị nấm khuẩn gây bệnh với phổ rộng hơn rất nhiều. Điều này có nghĩa là khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua (tỷ lệ 2/1 hoặc 1/1) sẽ phòng và đặc trị được hầu hết các nhóm bệnh do nấm, vi khuẩn gây bệnh trên nhiều nhóm cây trồng khác nhau như: Cây lương thực, cây rau hoa màu, cây ăn quả, cây công nghiệp…

Lý do thứ ba: Nano bạc đồng mặc dù có khả năng diệt nấm khuẩn hiệu quả tuy nhiên nếu chỉ dùng độc lập nano bạc đồng phun qua lá hoặc tưới gốc để phòng trị bệnh cho cây trồng thì sẽ xảy ra trường hợp:

+ Phải dùng chế phẩm nano bạc đồng với lượng nhiều hơn, tức là phải tăng liều lượng sử dụng (do phải phun kỹ hơn và sử dụng ở liều lượng cao vì thế sẽ làm tăng chi phí BVTV).

+ Hiệu suất diệt nấm khuẩn không triệt để (hiệu suất diệt nấm khuẩn đạt khoảng 70-80%). Vì vậy số lần phun sẽ tăng lên, tốn kém chi phí.

+ Nếu chỉ sử dụng độc lập nano bạc đồng phun cho cây trồng sẽ làm cho thời gian diệt nấm khuẩn kéo dài do đó khi gặp các điều kiện thời tiết bất lợi như mưa nhiều, gió to… các hạt nano bạc đồng sẽ bị rửa trôi một phần, hiệu suất diệt nấm khuẩn sẽ bị ảnh hưởng (theo chiều hướng giảm)…sử dụng kết hợp sau khi phun 2-3 tiếng đã đạt hiệu quả diệt nấm khuẩn lên tới 80%.

Tuy nhiên khi sử dụng kết hợp nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng sẽ mang lại hiệu quả diệt nấm, vi khuẩn toàn diện, thời gian cần để diệt nấm khuẩn được rút ngắn (sẽ ít gặp rủi ro khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi), hiệu suất nắm bắt và diệt nấm, vi khuẩn của các hạt nano tốt hơn rất nhiều so với sử dụng đơn lẻ đồng thời tiết kiệm chi phí sử dụng nano bạc đồng tới 20-30%. Có được điều này là do Nano đồng oxyclorua trong môi trường tự nhiên có khả năng sinh ra Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính. Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ làm tổn thương bề mặt ngoài bào tử nấm, tổn thương cấu trúc màng tế bào vi khuẩn và phá vỡ thành tế bào qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hạt nano bạc - đồng xâm nhập và xuyên qua màng vào bên trong cấu trúc của tế bào vi khuẩn. Khi xâm nhập vào nội bào các hạt nano bạc - đồng ức chế quá trình nhân đôi của ADN( hoặc ARN của virus), vô hiệu hóa các enzym quan trọng và làm cho vi khuẩn(virus) không tạo ra được năng lượng duy trì sức sống. Vì thế mà vi khuẩn, nấm, virus sẽ bị tiêu diệt trong thời gian ngắn, không cho chúng có cơ hội phát triển thành dịch bệnh gây hại cây trồng trên diện rộng. Do vậy có thể nói sự kết hợp giữa nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua sẽ tạo ra tính "cộng hưởng" vô cùng lớn, tạo nên sức mạnh diệt nấm khuẩn gây bệnh sâu - rộng và triệt để hơn.

Trong nhiều trường hợp, xét trên một số bệnh do virus gây ra thì sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả phòng và trị bệnh do virus gây ra rất hiệu quả do chúng có khả năng ức chế sự nhân lên của ARN virus.

Như vậy có thể nói khi sử dụng nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả phòng và đặc trị nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng một cách toàn diện, phổ diệt nấm khuẩn rộng hơn, hiệu quả nhanh và tác dụng mạnh, giảm chi phí công chăm sóc và bảo vệ thực vật.

 

Cách sử dụng nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng phòng và trị bệnh chết nhanh, chết chậm, bệnh tiêu điên:

Phòng bệnh: Dùng 30-50ml nano đồng Oxyclorua kết hợp với 50ml nano bạc đồng plus pha với 15-25 lít nước phun đều 2 mặt lá, phun định kỳ 10-15 ngày một lượt.

Có thể kết hợp tưới gốc để phòng bệnh: Dùng 500ml chế phẩm nano đồng Oxyclorua kết hợp với 500ml nano bạc đồng plus pha với 200-300 lít nước tưới gốc đều cho 500-120 trụ tiêu, định kỳ 30 ngày/lần.

Thời kỳ cây bị bệnh(trị bệnh): Dùng 50-80ml nano Oxyclorua đồng kết hợp với 50-80ml nano bạc đồng plus pha với 10-18 lít nước phun đều 2 mặt lá, phun định kỳ 5-7 ngày một lượt. Kết hợp tưới gốc: Dùng 500ml chế phẩm nano đồng Oxyclorua kết hợp với 500ml nano bạc đồng plus pha với 200-300 lít nước tưới gốc đều cho 500-120 trụ tiêu, định kỳ 30 ngày/lần.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: chuyengianongnghiep24h@gmail.com