Bưởi diễn là một cây ăn quả có múi có giá trị kinh tế cao, được nhiều bà con lựa chọn trồng và chăm sóc. Tuy nhiên trong quá trình chăm sóc bà con thường gặp nhiều nhóm bệnh hại khác nhau trên bưởi diễn như: Bệnh loét, bệnh sẹo, bệnh xì gôm chảy nhựa mủ, bệnh vàng lá thối rễ, bệnh vàng lá gân xanh, bệnh nấm bò hóng đen bao phủ trên thân, lá và quả. Đặc biệt vào thời điểm trước thu hoạch từ 1-2 tháng nhiều vườn bưởi diễn của bà con bị nhiễm bệnh nấm bồ hóng màu đen bao phủ trên thân lá, quả làm giảm chất lượng quả, cây còi cọc chậm phát triển. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn giải pháp khắc phục bệnh nấm bò hóng đen gây hại trên bưởi.

Nguyên nhân và đặc điểm phát sinh phát triển bệnh nấm bồ hóng đen:

Bệnh nấm bồ hóng do nấm Capnodium citri gây ra (trên cây có múi cam và bưởi bị tương đối nặng). Tuy nhiên hiện tượng nấm bồ hóng đen bao phủ trên thân, lá quả là do sự cộng sinh giữa nấm bệnh với một loài côn trùng gây hại trên bưởi và cam (rệp muội đen). Bệnh thường phát sinh trên bộ lá, khi rệp muội đen phát triển mạnh trên các tán lá chúng sẽ tiết ra chất bài tiết là các axít hữu cơ, các chất bài tiết này có tính bám dính trên lá, thân, quả và chúng ngay lập tức thu hút nấm gây bệnh tạo nên một lớp bồ hóng đen bám dính trên lá, quả và lây lan sang cả thân. Càng nhiều chất bài tiết của côn trùng thì nấm hoại sinh càng phát triển mạnh và bao phủ thành một lớp phấn đen dày đặc trên thân, lá và quả gần thu hoạch (quả gần chín hoặc đang già chín sinh lý).

Lưu ý: Bệnh phát sinh phát triển mạnh tại những vườn trũng thấp, có nhiều cành tăm, cành vượt, ít cắt tỉa, thiếu ánh sáng. Những vườn thường xuyên có rệp muội, nhện đỏ gây hại.
Triệu chứng bệnh nấm bồ hóng đen: Trên lá, thân, quả bị bao phủ một lớp nấm màu đen dạng phấn, lớp phấn đen có khả năng bám dính trực tiếp lên bề mặt và tạo ra một lớp cản quang gây ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của cây.

 

                 

            Tư vấn kỹ thuật phòng trị bệnh: ThS Phạm Công Khải - 0976 804 678

Tác hại của bệnh nấm bồ hóng đen:

Bệnh nấm bồ hóng đen không trực tiếp gây hại hay làm tổn thương mô cây tuy nhiên chúng tạo ra một lớp phấn màu đen bao phủ thân, lá và quả làm giảm chất lượng và mẫu mã quả. Đặc biệt chúng làm giảm khả năng tiếp nhận ánh sáng của bộ lá do đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng quang hợp của cây. Về lâu dài nếu bà con không có biện pháp đặc trị cây sẽ còi cọc, chậm phát triển, quả nhỏ, phần thịt quả (tép bưởi) thường bị nhạt do quá trình tổng hợp các chất hữu cơ từ quá trình quang hợp bị giảm sút.

Giải pháp phòng bệnh nấm bồ hóng đen:

+ Định kỳ phun thuốc đặc trị côn trùng chích hút (rệp muội đen, rệp sáp – Tiêu diệt tác nhân cộng sinh với nấm bệnh).

+ Phun phòng diệt nấm bệnh gây bệnh: Sử dụng 60ml chế phẩm nano đồng oxyclorua kết hợp với 20-30ml chế phẩm nano bạc đồng plus pha với bình 15-20 lít nước, định kỳ 10-15 ngày phun một lần, phun vào giai đoạn quả đang phát triển và quả bắt đầu bước vào già chín sinh lý.

Giải pháp trị bệnh nấm bồ hóng đen trên cam bưởi: Khi cây có biểu hiện bệnh bà con phun các nhóm thuốc sau đây:

+ Phun thuốc đặc trị côn trùng chích hút (rệp, nhện): Bà con sử dụng một trong các loại thuốc sau đây, phun luân phiên để hạn chế kháng thuốc (thuốc Supracide, Suprathion, Sumi-alpha, Applaud, Applaud-Mipc, DC-Tron Plus, Daiethylfos 600 EC hoặc Mosphilan 3EC).  Trường hợp không tìm được các nhóm thuốc trên bà con có thể tìm các loại thuốc có các thành phần hoạt chất sau: Naled, Chlorpyriphos Ethyl, Dimethoate, Diazinon, Carbofuran, Fenobucarb.

+ Phun thuốc đặc trị nấm gây bệnh bồ hóng Capnodium citri: Trước khi phun thuốc nếu trên thân cành có lớp bồ hóng màu đen dày chúng ta cần làm sạch tương đối sau đó mới phun thuốc. Bà con sử dụng liều tấn công phun kép 2 lần như sau: Dùng 100-150ml chế phẩm nano đồng oxyclorua kết hợp với 30-50ml chế phẩm nano bạc đồng plus phun đều một lượt bao phủ lên toàn bộ thân lá, những cây bị bệnh pha liều tấn công phun kỹ. Những cây chưa thấy dấu hiệu triệu chứng bệnh nên áp dụng pha công thức phun phòng như trên. Các chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua là dòng chế phẩm sạch, công nghệ cao, không có tồn dư, tiêu diệt nấm bệnh rất mạnh nên được sử dụng phun cả trên quả mà không cần cách ly. Trường hợp bệnh nặng có thể phun 2-3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 2-3 ngày để tiêu diệt nấm bệnh đạt hiệu quả triệt để hơn.

CHẾ PHẨM NANO BẠC ĐỒNG PLUS VÀ NANO ĐỒNG OXYCLORUA ĐẶC TRỊ NẤM BỆNH

(Khi sao chép tài liệu trên cần dẫn nguồn cụ thể hoặc xin phép tác giả)

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: chuyengianongnghiep24h@gmail.com