Phần 1: Công dụng các chế phẩm nano chuyên dùng cho cây nhãn

Hiện nay Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao NANOTECH đã nghiên cứu và khảo nghiệm thành công nhiều dòng chế phẩm nano chuyên dùng cho cây Nhãn và cây ăn quả nói chung. Tuy nhiên có 2 nhóm chế phẩm nano cơ bản được sử dụng cho cây nhãn mang lại hiệu quả kinh tế cao đó là:

Nhóm 1: Nhóm chế phẩm phòng và đặc trị bệnh nấm, khuẩn và virus gây bệnh (chế phẩm nano Bạc Đồng plus và chế phẩm Nano Đồng Oxyclorua).

Nhóm 2: Chế phẩm nano canxi super (chống rụng quả, hạn chế nứt nổ quả, chống tác hại của mưa acid, cho mẫu mã vỏ quả đẹp, nhẵn sáng bóng tự nhiên).

Công dụng các chế phẩm nano chuyên dùng cho cây nhãn:

1.1 Chế phẩm nano bạc đồng plus

Chế phẩm nano bạc đồng plus là một hỗn hợp chế phẩm nano hợp kim giữa bạc và đồng. Chúng ta có thể hiểu chế phẩm nano bạc đồng bao gồm hợp kim của nano bạc và nano đồng. Một chế phẩm nhưng có chứa hai thành phần do đó sức mạnh tiêu diệt nấm khuẩn và virus là cực mạnh hơn nữa phổ tác động rộng nên có thể sử dụng phòng trị được nhiều nhóm bệnh trên nhiều loại cây trồng khác nhau. Hiện nay nano bạc đồng là loại chế phẩm có khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh mạnh nhất (mạnh hơn so với nano bạc và nano đồng dạng đơn chất). Tham khảo thêm tại Website: nanobacsuper.com

 

 

+ Chế phẩm nano bạc đồng plus tiêu diệt nhanh, mạnh và triệt để nấm khuẩn gây bệnh hại cây trồng.

+ Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, không tiêu diệt thiên địch có ích (ong và côn trùng có ích). Do đó bà con vẫn có thể phun các chế phẩm nano trị bệnh lên cây trong khi vẫn nuôi ong lấy mật bình thường (chế phẩm không độc, không có mùi sốc khó chịu, không làm ảnh hưởng môi trường sống).

+ Là chế phẩm sạch cho nên khi phun bà con không cần bảo hộ lao động, không cần cách ly, các sản phẩm nông sản không có tồn dư các chất hóa học độc hại, đảm bảo vệ sinh thực phẩm (có thể dùng cho sản xuất hữu cơ). Do đó rất phù hợp cho nông sản xuất khẩu sang các nước châu âu khó tính. Khi phun các chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua cho cây định kỳ sẽ đảm bảo cho nông sản sau thu hoạch đạt các tiêu chí cơ bản như: Sạch, không có tồn dư kim loại nặng, không tồn dư vi sinh, quả sáng bóng đẹp mã.

+ Chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua có thể phun trên cây nhãn trong thời kỳ ra hoa đậu quả non (với mục đích phòng trị bệnh), hạn chế rụng quả non, quả sáng bóng đẹp mã. Các thuốc hóa học độc hại khi phun giai đoạn hoa và quả non thường gây nên các tác dụng phụ như: ngộ độc cây, ô nhiễm môi trường, tiêu diệt thiên địch, nhiều trường hợp gây rụng quả non. Tuy nhiên đối với các chế phẩm nano khi sử dụng giai đoạn quả non cho hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối.

+ Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua không gây kháng thuốc nên có thể sử dụng nhiều lần, nhiều vụ liên tiếp mà không phải thay thuốc.

Lưu ý chung: Khi sử dụng chế phẩm nano phòng trị bệnh bà con có thể lựa chọn một trong hai chế phẩm nano bạc đồng plus hoặc nano đồng oxyclorua. Tuy nhiên nhiều trường hợp sử dụng kết hợp giữa 2 loại này mang lại hiệu quả vượt trội, diệt nấm khuẩn nhanh và mạnh.

1.2 Công dụng cơ bản của chế phẩm nano Canxi super

Khác với canxi truyền thống tồn tại ở dạng muối (ion Ca2+ - dạng này thường có ở các đại lý BVTV). Canxi dạng ion khi phun qua lá thường bị kết tủa ở dạng khó tan (CaCO3) ngay tại bề mặt lá làm cho cây không hấp thu được, hơn nữa còn cản trở các chất dinh dưỡng khác khi phun qua lá. Tuy nhiên ở dạng nano, các hạt nano canxi có kích thước vô cùng nhỏ chúng có thể bám trên kẽ lá và hấp thu nhanh qua lá di chuyển đến các bộ phận cây cần như cuống quả, quả non qua đó có tác dụng chống rụng quả cấp tốc trong mọi trường hợp điều kiện thời tiết bất lợi. Ưu điểm vượt trội của nano canxi là hấp thu nhanh qua lá, chúng hầu như không bị kết tủa trên bề mặt lá, dinh dưỡng canxi và Bo được hấp thụ nhanh và di chuyển tới các bộ phận cây cần qua đó chống rụng quả non rất tốt.

Ngoài ra nano canxi super còn có tác dụng chống nứt nổ quả ở thời kỳ cuối, chống tác hại của mưa acid hại quả làm tăng chất lượng mã quả khi thu hoạch.

 

 

Phần 2: Quy trình sử dụng chế phẩm nano chuyên dùng cho cây Nhãn

2.1 Thời kỳ phân hóa mầm hoa, phát triển và phân tầng chùm hoa

Dùng 50ml chế phẩm nano canxi super kết hợp 40ml chế phẩm nano bạc đồng plus pha với bình 20 lít nước phun đều lên tán lá. Phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

2.2 Thời kỳ hoa nở rộ, thụ phấn hình thành quả non

Trường hợp 1: Hoa nở rộ, đậu quả gặp mưa, phun chống rụng, chống mưa a xít, chống nấm khuẩn theo công thức sau: Dùng 60-80ml nano canxi super kết hợp 40- 60ml nano bạc đồng plus pha với bình 20 lít nước phun đều lên tán lá. Tác dụng cơ bản: chống mưa acid, phòng trị bệnh nấm khuẩn trong điều kiện có mưa ẩm.

Trường hợp 2: Trường hợp hoa nở rộ, rụng cánh, đậu quả non không gặp mưa, thời tiết thuận lợi (quả non vừa mới hình thành)

Khi tỷ lệ rụng cánh hoa đạt 70-80% trở lên, quả non vừa mới hình thành bà con phun hỗn hợp các chế phẩm nano sau đây: Dùng 50-60ml nano bạc đồng kết hợp với 30-40ml nano canxi super pha với bình 20 lít nước phun đều lên tán lá. Phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Tác dụng cơ bản: Chống rụng quả non, phòng và trị nấm khuẩn gây hại quả non, tạo mã quả sáng bóng.

2.3 Thời kỳ phát triển quả, dưỡng quả

Dùng 50-60ml nano bạc đồng kết hợp với 40ml nano canxi super pha với bình 15-18 lít nước. Phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

2.4 Khi nhãn chuẩn bị vào đường

Nhãn chuẩn bị vào đường thường bị đen nám quả, vỏ quả xấu, mã giảm. Nguyên nhân do: mưa acid + nấm khuẩn gây bệnh. Do đó để khắc phục tình trạng này bà con nên phun hỗn hợp nano sau: Dùng 30-50ml nano đồng oxyclorua kết hợp 30-40ml nano bạc đồng + 40-50ml nano canxi super pha bình 20 lít nước phun đều lên tán lá, chùm quả. Phun 2 lần, cách nhau 7-10 ngày/lần.

2.5 Quy trình sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua với mục đích phòng trị bệnh cho cây nhãn (chống bệnh, sáng mã đẹp quả)

+ Thời kỳ trước khi hoa nở rộ 7-10 ngày: Dùng 50-70ml nano bạc đồng pha với bình 20 lít nước phun đều dạng sương mù lên thân lá.

+ Thời kỳ sau khi hoa nở rộ (trên 80%), mới hình thành quả non: Dùng 50-60ml nano bạc đồng pha với bình 15-20 lít nước phun dạng sương mù lên tán lá, chùm quả. Phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7 ngày. Tác dụng phòng và trị bệnh nấm khuẩn giai đoạn quả non, chống rụng quả.

+ Thời kỳ phát triển quả: Dùng 60-80ml nano bạc đồng kết hợp với 20-30ml nano đồng oxyclorua pha với bình 15-20 lít nước phun đều một lượt lên tán lá. Tác dụng: chống nấm khuẩn gây bệnh, tạo mã đẹp.

+ Thời kỳ trước khi thu hoạch 20-30 ngày: Dùng 40-60ml nano bạc đồng kết hợp với 30ml nano đồng oxyclorua pha với bình 15-20 lít nước phun đều một lượt lên tán lá.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: chuyengianongnghiep24h@gmail.com