Quy Trình sử dụng chế phẩm nano chuyên dùng cho cây bơ Booth

1-Thời kỳ phân tầng hoa, phát triển nụ hoa

1.1 Phòng trừ sâu hại bằng các chế phẩm chuyên dùng, ít độc hại

1.2 Phát triển mầm hoa, phân tầng chùm hoa: Dùng 500ml shellac suger kết hợp với 500ml Nano Canxi super (tổng hợp) pha với 400-500 lít nước phun đều lên tán lá. Phun 1-2 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

Công dụng: Phát triển nụ hoa, phân tầng chùm hoa, hoa to khỏe, tăng tỷ lệ thụ phấn và đậu quả.

Lưu ý: Đối với bơ Booth, trong trường hợp lá già rụng nhiều(thay lá), đọt non mới phát triển trong khi hoa đang trong giai đoạn phân tầng(có nụ, chưa nở hoa) bà con nên sử dụng chế phẩm nano AKH super plus phun theo tỷ lệ 500ml pha với 400 lít nước. Tác dụng: thúc đẩy đọt non, lá non phát triển nhanh hoàn thiện trước thời điểm hoa nở rộ, xả nhị.

2-Thời kỳ hoa phát triển hoàn thiện, chuẩn bị nở rộ và xả nhị 30-50% trở lên

2.1 Trường hợp khi hoa nở, xả nhị gặp điều kiện thời tiết bất lợi(mưa ẩm)

Dùng 500-600ml nano canxi super(tổng hợp) kết hợp với 300-400ml Shellac suger và 800-1200ml nano bạc đồng pha với 300-400 lít nước phun đều lên tán lá, chùm hoa. Phun 2 - 3 lần liên tiếp, cách nhau 4-6 ngày/lần.

Lưu ý: Có thể phun trước mưa 2-4 tiếng hoặc sau khi kết thúc mưa, vẫn còn đọng nước ẩm trên lá và chùm hoa

Công dụng: Trong nước mưa và hơi ẩm không khí thường có một lượng acid nhất định (H+) do đó khi phun theo công thức trên sẽ hạn chế tác hại của mưa acid, giảm hiện tượng acid hóa cuống hoa và chùm hoa qua đó phòng chống hiện tượng rụng hoa và trái non (chống teo cuống, ngăn chặn hình thành tầng rời cuống). Shellac suger có tác dụng tăng tỷ lệ thụ phấn và đậu quả. Nano bạc đồng HK có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn quá trình xâm nhiễm của nấm khuẩn gây bệnh.

2.2 Trường hợp hoa nở, xả nhị gặp điều kiện thời tiết thuận lợi(không mưa), hiện tượng rụng nụ và hoa ở mức độ bình thường

Dùng 500ml nano canxi super(tổng hợp) kết hợp với 200-300ml Shellac suger và 500-1000ml nano bạc đồng pha với 350-450 lít nước phun đều lên tán lá, chùm hoa. Phun 2-3 lần liên tiếp, cách nhau 5-7 ngày/lần.

Công dụng: tăng tỷ lệ đậu trái, hạn chế tối đa tình trạng rụng trái non sinh lý, ngăn chặn nấm khuẩn gây bệnh ngay từ giai đoạn quả non.

2.3 Trường hợp hoa chưa nở rộ đã rụng, chuẩn bị xả nhị hoặc đang trong thời kỳ xả nhị, thời kỳ trái non vừa hình thành gặp trường hợp rụng nhiều, rụng không kiểm soát phun theo công thức đặc biệt sau:

Dùng 500-800ml nano canxi trắng(canxi hấp thu nhanh, cấp tốc) kết hợp với 200-250ml Shellac suger pha với 250-300 lít nước phun đều lên tán lá, chùm hoa. Phun xen kẽ với nano canxi tổng hợp, cách nhau 3-5 ngày/lần. Sao cho 1 đợt phun kéo dài 10-12 ngày phải đảm bảo được 2 lần canxi hấp thu nhanh(canxi trắng) và 1 lần chế phẩm Shellac suger. Shellac suger vẫn phải pha chung theo tỷ lệ hướng dẫn.

Lưu ý chung: Thời kỳ hoa nở rộ, đậu quả non cây rất mẫn cảm bệnh cho nên hiện tượng rụng trái non, rụng hoa có thể do nấm khuẩn gây bệnh thối hoa, teo cuống, thối cuống. Các bào tử nấm xâm nhiễm vào các tầng cuống, sản sinh ra độc tố làm hoại tử cuống hoa, làm hỏng hạt phấn và nhụy do đó gây rụng hàng loạt. Để khắc phục tình trạng này bà con sử dụng 500ml nano bạc đồng HK pha với 180-300 lít nước phun đều lên hoa và quả non. Có thể pha chung với các chế phẩm Shellac và Canxi nano.

Vai trò của các chế phẩm nano trong quá trình chăm sóc cây bơ:

+ Chế phẩm nano bạc, nano bạc đồng plus: phòng và trị nấm khuẩn gây bệnh trên lá, rễ, hoa và quả non. Đặc biệt chế phẩm nano bạc đồng có thể sử dụng được trong thời kỳ ra hoa đậu quả, không gây rụng hoa và quả non.

+ Chế phẩm nano canxi super: Chống rụng quả, hạn chế hình thành tầng rời cuống.

+ Chế phẩm nano canxi cacbonat và nano canxi: chống tác hại của mưa axít thời kỳ ra hoa đậu quả non, bổ sung canxi dễ tiêu cho cây, hạn chế rụng quả, tăng cường quang hợp cho cây.

+ Chế phẩm Shellac suger: Tăng cường quá trình phân hóa mầm hoa, nâng cao tỷ lệ đậu quả, thúc đẩy nuôi quả non, cùng với nano canxi giúp chống rụng quả rất hiệu quả.

Vai trò của các chế phẩm nano trong quá trình chăm sóc cây bơ:

+ Chế phẩm nano bạc, nano bạc đồng plus: phòng và trị nấm khuẩn gây bệnh trên lá, rễ, hoa và quả non. Đặc biệt chế phẩm nano bạc đồng có thể sử dụng được trong thời kỳ ra hoa đậu quả, không gây rụng hoa và quả non.

+ Chế phẩm nano canxi super: Chống rụng quả, hạn chế hình thành tầng rời cuống.

+ Chế phẩm nano canxi cacbonat và nano canxi: chống tác hại của mưa axít thời kỳ ra hoa đậu quả non, bổ sung canxi dễ tiêu cho cây, hạn chế rụng quả, tăng cường quang hợp cho cây.

+ Chế phẩm Shellac suger: Tăng cường quá trình phân hóa mầm hoa, nâng cao tỷ lệ đậu quả, thúc đẩy nuôi quả non, cùng với nano canxi giúp chống rụng quả rất hiệu quả.

Quá trình nano canxi cacbonat trung hòa mưa axít và bổ sung canxi dễ hấp thu cho cây được mô tả như sau:

Giai đoạn 1: Quá trình hình thành axít độc hại đối với cây trồng

Trong không khí tự nhiên, khi có mưa hoặc hơi ẩm sẽ xuất hiện một loại axít yếu do sự kết hợp của hơi nước và khí cacbonic (CO2). Mưa càng nhiều lượng axít sinh ra càng lớn (nhất là mưa đầu mùa). Trong nước mưa ngoài axít cacbonic (H2CO3) còn xuất hiện thêm một nhóm axít nữa đó là axit nitric (HNO3, H2SO3). Các loại axít này đều phân ly ra ion H+, ion H+ gây hại trực tiếp hoa, quả non, chồi non (Lượng axít sinh ra càng nhiều nếu môi trường không khí bị ô nhiễm ở mức độ cao).

Giai đoạn 2: Quá trình nano canxi cacbonat trung hòa và triệt tiêu tác hại của mưa axít

Thời kỳ phát triển lộc non, hoa và quả non khi có mưa axít bà con chỉ cần phun một lượng nano canxi cacbonat trực tiếp lên lá non, hoa và quả non, có thể phun nano canxi cacbonat khi có mưa phùn. Các hạt nano canxi cacbonat có kích thước hạt vô cùng nhỏ, chúng có khả năng bám dính lên các kẽ lá, hoa và quả non và tại đây sẽ xảy ra các phản ứng trung hòa mưa axít.

Nano canxi cacbonat (N-CaCO3) trung hòa mưa axít và giải phóng Canxi dễ tiêu cung cấp cho cây trồng qua lá. Khi ở kích thước nano mét các hạt nano canxi cacbonat (N-CaCO3) bám vào kẽ lá và phân hủy trong môi trường khí CO2 tự nhiên và giải phóng CO2 tăng đến 40% tại bề mặt lá giúp cây trồng quang hợp và bổ sung canxi cho cây trồng.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy thời kỳ cây ra hoa đậu quả canxi thường bị thiếu hụt do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong khi đó canxi có vai trò rất quan trọng với cây ăn quả nói chung (đặc biệt thời kỳ ra hoa đậu quả).Canxi được xem là chất keo xi măng kết dính các tế bào với nhau. Canxi làm tăng tính liên kết phần tầng rời cuống quả, giúp hạn chế hiện tượng rụng quả non (cơ bản Canxi sẽ làm dai cuống quả). Tuy nhiên thực tế cho thấy đa số bà con sử dụng phân bón lá có chứa Canxi(Ca), Magie(Mg), Kẽm(Zn) ở dạng ion - dạng muối 2+ như:Ca2+, Mg2+ Zn2+. Các dạng này thường bị kết tủa ở dạng không tan ngay trên bề mặt lá do đó cây rất khó hấp thu gây nên hiện tượng thiếu hụt dinh dưỡng cục bộ. Đa số các đạng canxi hiện nay trên thị trường được bán dưới dạng phân bón lá có hỗn hợp với một số thành phần trung, vi lượng khác tuy nhiên các dạng canxi này hầu hết tồn tại dưới dạng ion (dạng muối có chứa Ca2+), khi phun qua lá các ion Ca2+ này thường bị các acid yếu như acid H2CO3 làm kết tủa ở dạng không tan, khó hấp thu (dạng bất động) theo cơ chế sau: Trong không khí luôn tồn tại hơi ẩm (H2O) và khí CO2, chúng sẽ kết hợp với nhau tạo thành một acid yếu H2CO3. Sau đó H2CO3 lại bị phân ly nhanh thành H+CO32-.

H2O + CO2 = H2CO3 (axít)

H2CO3 = 2H+ (axít) + CO32-

 

Quá trình trên sẽ tạo ra hệ quả:

Một là vỏ quả non và cuống quả bị acid hóa bởi H+ sinh ra từ quá trình trên làm cho quả non bị cháy và rụng.

Hai là chính CO32- sẽ kết hợp với Ca2+ tạo ra muối CaCO3 làm cho cây không hấp thu được canxi do đó cây bịthiếu hụt canxi cục bộ mặc dù bà con vẫn bổ sung Canxi cho cây qua lá nhưng việc làm này hầu như không tạo nên hiệu quả do Canxi đã bị kết tủa ngay trên bề mặt lá theo phương thức sau:

Ca2+ + CO32- ==> CaCO3 (Nếu sử dụng canxi thông thường chúng sẽ bị giữ ở dạng không tan, cây không hấp thu được)

 

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com