Mít là loại cây có giá trị kinh tế cao, các giống mít hiện đang trồng tại Việt Nam (nhất là khu vực miền bắc) thường bị thối đen quả, nứt quả, trên thân thường bị sâu đục thân, gây bệnh xì mủ chảy nhựa. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách khắc phục tình trạng trên nhờ ứng dụng các chế phẩm nano tiên tiến.

Hiện tượng mít thời kỳ quả non đang phát triển thường bị thối đen quả, trên quả thường có nhiều vết thối

TƯ VẤN KỸ THUẬT: 0976 804 678

Nguyên nhân gây nên tình trạng mít bị thối đen quả: Do côn trùng chích hút và nấm khuẩn xâm nhiễm trong điều kiện có mưa nắng xen kẽ.

Ban đầu mít bị côn trùng chích hút (ruồi vàng và một số nhóm côn trùng chích hút khác) quả tạo thành các vết thương hở, sau một thời gian nấm xâm nhiễm tạo nên các vết thâm đen và thối quả. Trường hợp toàn bộ quả mít bị nấm mốc đen là do nấm xâm nhiễm từ giai đoạn quả non khi gặp mưa tình trạng thối quả non xảy ra nhanh hơn do đó quả mít còn non thường bị thối hoàn toàn trong thời gian ngắn.

Ngoài ra trên thân cành cây mít còn bị sâu đục thân, nấm phytophthora sp xâm nhiễm gây nên tình trạng chảy nhựa cây, nếu bà con không quan sát kỹ và có biện pháp phòng ngừa cây mít thường kém bền, hay bị gãy cành, giòn cành, thời gian kinh doanh không được lâu (kém bền vững, hiện tượng này thường xảy ra với giống mít thái).

Các giải pháp khắc phục tình trạng thối đen quả trên cây mít nói chung: Thời kỳ quả non bà con tiến hành đồng bộ các biện pháp sau đây:

Thứ nhất: Dùng 100ml chế phẩm B52USSA pha loãng với nước  (60-80 lít nước) phun đều lên tán cây, tập trung vào quả. Tác dụng xua đuổi và tiêu diệt triệt để các nhóm sâu hại, côn trùng chích hút, ngăn chặn tình trạng chích hút quả khi mít còn non. Việc này bà con nên thực hiện định kỳ 10-15 ngày phun một lần, các giai đoạn sau khi quả đã lớn 20-30 ngày phun 1 lần.

Thứ hai: Dùng 60ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp 50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua pha với bình 15-20 lít nước phun dạng sương mù trực tiếp lên quả non, định kỳ 7-10 ngày phun một lần. Tác dụng cơ bản chống nấm khuẩn xâm nhiễm làm thối quả non. Các dòng chế phẩm nano không độc hại nên bà con có thể sử dụng thường xuyên, không phải cách ly.

Dưỡng quả, giúp quả phát triển cân đối: Dùng 30ml chế phẩm nano AKH super plus pha với bình 15-20 lít nước phun đều một lượt qua lá, định kỳ 10-15 ngày phun một lần.

Công dụng và Ưu điểm vượt trội của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua:

+ Chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua tiêu diệt nhanh, mạnh và triệt để nấm khuẩn gây bệnh hại cây trồng.

+ Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, không tiêu diệt thiên địch có ích (ong và côn trùng có ích). Do đó bà con vẫn có thể phun các chế phẩm nano trị bệnh lên cây trong khi vẫn nuôi ong lấy mật bình thường (chế phẩm không độc, không có mùi sốc khó chịu, không làm ảnh hưởng môi trường sống).

+ Là chế phẩm sạch cho nên khi phun bà con không cần bảo hộ lao động, không cần cách ly, các sản phẩm nông sản không có tồn dư các chất hóa học độc hại, đảm bảo vệ sinh thực phẩm (có thể dùng cho sản xuất hữu cơ). Do đó rất phù hợp cho nông sản xuất khẩu sang các nước châu âu khó tính. Khi phun các chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua cho cây định kỳ sẽ đảm bảo cho nông sản sau thu hoạch đạt các tiêu chí cơ bản như: Sạch, không có tồn dư kim loại nặng, không tồn dư vi sinh, quả sáng bóng đẹp mã.

+ Chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua có thể phun trên cây nhãn trong thời kỳ ra hoa đậu quả non (với mục đích phòng trị bệnh), hạn chế rụng quả non, quả sáng bóng đẹp mã. Các thuốc hóa học độc hại khi phun giai đoạn hoa và quả non thường gây nên các tác dụng phụ như: ngộ độc cây, ô nhiễm môi trường, tiêu diệt thiên địch, nhiều trường hợp gây rụng quả non. Tuy nhiên đối với các chế phẩm nano khi sử dụng giai đoạn quả non cho hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối.

+ Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua không gây kháng thuốc nên có thể sử dụng nhiều lần, nhiều vụ liên tiếp mà không phải thay thuốc.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com