Việc phân biệt và nhận biết bệnh loét cam - ghẻ sẹo rất quan trọng. Qua đó chúng ta có thể đưa ra giải pháp tiêu diệt nguồn bệnh triệt để chống tái nhiễm bệnh.

TƯ VẤN GIẢI PHÁP PHÒNG TRỊ BỆNH LOÉT CAM VI KHUẨN VÀ BỆNH GHẺ SẸO TRÊN CÂY CÓ MÚI: THS PHẠM CÔNG KHẢI - 0976 804 678

Hình ảnh mẫu bệnh loét cam vi khuẩn:

Bệnh loét vi khuẩn: Là các vết đốm dạng giọt dầu xung quanh có quầng vàng, vết bệnh phẳng ở cả 2 mặt, lá bệnh không bị biến dạng

Hình ảnh bệnh ghẻ sẹo do nấm:

Bệnh ghẻ sẹo: các vết bệnh có hình chóp gờ lên, không phẳng như bệnh loét cam vi khuẩn, lá quăn queo dị dạng

Điểm giống nhau giữa bệnh loét cam và ghẻ sẹo trên cây có múi:

+ Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện vườn kém chăm sóc, mưa ẩm, kém thoát nước và đặc biệt có sự gây hại của sâu và côn trùng chích hút như nhện, sâu vẽ bùa..

+ Bệnh gây hại trên hầu hết các bộ phận của cây, tuy nhiên triệu chứng rõ rệt nhất thường biểu hiện trên lá và quả, bệnh phát sinh phát triển mạnh vào mùa mưa. Ở miền bắc bệnh phát triển mạnh từ tháng 5 – 9 hàng năm.

+ Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện mưa ẩm xen kẽ nắng mạnh, bệnh có xu hướng giảm dần vào mùa khô hanh, nguồn bệnh tồn lưu từ vụ này qua vụ khác trên các tàn dư và mẫu bệnh, mùa đông chúng tồn tại ở dạng tiềm sinh, sang xuân và đầu hè khi gặp điều kiện thuận lợi chúng bắt đầu phát triển trở lại và lây lan thành dịch (nếu không có biện pháp kiểm soát chủ động.

Đa số các vườn quả cây có múi đều bị nhiễm đồng thời 2 loại bệnh này do đó việc kiểm soát bệnh sẽ khó khăn hơn nếu không có giải pháp đặc trị kịp thời.

QUY TRÌNH SỬ DỤNG CHẾ PHẨM NANO CHUYÊN DÙNG

PHÒNG TRỊ BỆNH LOÉT VÀ GHẺ SẸO TRÊN CÂY CÓ MÚI, BỆNH GREENING

Phòng bệnh tổng hợp:

Phun định kỳ theo các đợt lộc kết hợp thuốc trừ nhện, sâu vẽ bùa và rầy chổng cánh. Khi lộc non phát sinh, nên phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày.

Phòng bệnh loét, ghẻ sẹo, đốm mắt cua: Dùng 30-50ml nano đồng oxyclorua kết hợp 30-50ml nano bạc đồng (tỷ lệ 1/1) pha với bình 15-20 lít nước phun định kỳ 7 ngày/lần. Nếu có mưa dài ngày nên phun nhắc lại sau mỗi trận mưa.

Phun liều tấn công với mục đích ngăn chặn dịch bệnh lây lan, tiêu diệt nguồn bệnh, làm khô vết bệnh và khoanh vùng bệnh (Đặc trị cả bệnh loét cam và ghẻ sẹo đồng thời):

+ Công thức 1: Trường hợp cây nhỏ, lộc non, lá non nhiều, mới phát triển dùng 30-40ml nano đồng oxyclorua kết hợp 80-120ml nano bạc đồng pha với bình 15-20 lít nước phun liên tiếp 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5 ngày. Sau khi kiểm soát được bệnh chuyển qua công thức phòng bệnh như trên đã hướng dẫn.

+ Công thức 2: Cây đang bị bệnh giai đoạn phát triển lá bánh tẻ, cây choai, cây kiến thiết cơ bản dùng 40-60ml nano đồng oxyclorua kết hợp với 100-130ml nano bạc đồng pha với bình 15-20 lít nước phun đều 2 mặt lá. Phun 2-3 lần liên tiếp, cách nhau 5 ngày/lần. Sau đó chuyển sang công thức phòng bệnh.

Phục hồi cây sinh trưởng sau bệnh: Dùng 30-40ml chế phẩm nano AKH super plus pha với bình 15-20 lít nước phun đều 2 mặt lá, định kỳ 7-10-15 ngày/lần.

Lưu ý chung:

+ Thời kỳ cây đang bị bệnh chỉ tập trung sử dụng nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua, không nên pha chung với các thuốc khác.

+ Pha loãng mỗi loại rồi trộn vào nhau phun ngay, không để lâu, phun dạng sương mù, phun kỹ đều 2 mặt lá.

+ Đa số các vườn quả cây có múi đều bị nhiễm đồng thời 2 loại bệnh loét cam và ghẻ sẹo. Nhiều trường hợp bà con chỉ sử dụng thuốc trừ nấm (ghẻ sẹo) mà không đặc trị bệnh loét cam (vi khuẩn) do đó bệnh luôn luôn phát triển không ngừng, thường xuyên bị tái nhiễm và không khỏi dứt điểm. Do đó việc sử dụng chế phẩm nano bạc đồng super và nano đồng oxyclorua được xem là giải pháp toàn diện tiêu diệt triệt để nguồn bệnh (loét cam và ghẻ sẹo _ tiêu diệt cả nấm và vi khuẩn gây bệnh).

Cây bị nhiễm bệnh nặng nên sử dụng chế phẩm nano bạc đồng super 2000ppm kết hợp nano đồng oxyclorua 25000ppm

CÔNG DỤNG VÀ VAI TRÒ CỦA CHẾ PHẨM

NANO ĐỒNG OXYCLORUA  VÀ NANO BẠC ĐỒNG PLUS

Nano bạc đồng plus: nồng độ 1600ppm, kích thước hạt 8-12nm

Nano đồng oxyclorua: nồng độ 25.000ppm, kích thước hạt 10 x 30nm

Nano bạc đồng super: nồng độ 2000ppm kết hợp nano Silic siêu hoạt tính 5000ppm (diệt nấm khuẩn mạnh hơn nano bạc đồng plus, cây phục hồi nhanh hơn)

+ Nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus có khả năng diệt nấm mạnh, diệt vi khuẩn nhanh và hiệu quả. Nano Đồng oxyclorua diệt được hầu hết các nhóm bệnh do nấm gây bệnh trên cây trồng, tại tất cả các bộ phận rễ, thân, lá, hoa, quả. Do nano đồng oxyclorua có khả năng sinh ra oxy nguyên tử và clo nguyên tử siêu hoạt tính, chúng có tính oxy hóa cực mạnh và làm tổn thương cấu trúc của tế bào vi khuẩn gây bệnh.

+ Nano Đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus không độc hại, không bị bay hơi, khi sử dụng không có mùi sốc khó chịu như các loại thuốc BVTV hóa học độc hại.

+ Nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus khi sử dụng phun/tưới cho cây trồng không gây độc hại hay ngộ độc cho rễ, thân, lá và đất canh tác. Không gây tồn lưu các chất hóa học trên rau, củ, quả sau thu hoạch.

+ Nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus Diệt vi khuẩn, nấm gây bệnh trên cây trồng trên các bộ phận của cây (rễ, thân, lá hoa và quả). Nano bạc đồng có phổ diệt nấm khuẩn rất rộng, tác dụng nhanh, hiệu quả mạnh. Nano bạc đồng plus còn có tác dụng kìm hãm và tiêu diệt quá trình nhân bản của Virus gây bệnh cây (bệnh xoăn lá, khảm lá)..

+ Nano bạc đồng plus diệt nấm khuẩn an toàn và theo một cơ chế đặc thù riêng. Nano bạc đồng plus không gây ra hiện tượng kháng thuốc nên có thể sử dụng thường xuyên qua nhiều mùa vụ mà không cần phải luân phiên thay đổi các thuốc BVTV khác.

+ Nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus có kích thước vô cùng nhỏ nên chúng có khả năng bám trên kẽ lá, bám trên các mô bệnh trên quả qua đó tiêu diệt rất tốt nấm khuẩn gây bệnh (tiêu diệt nguồn bệnh chỉ trong thời gian ngắn, giảm thiểu rủi ro trong điều kiện thời tiết bất lợi, do sau khi phun 3-6 tiếng nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua đã có khả năng tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh).

+ Ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh hại cây trồng thì nano bạc đồng plus còn có tác dụng làm tăng cường khả năng hấp thụ ánh sáng cho bộ lá qua đó làm tăng hiệu suất quang hợp của cây trồng, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị nông sản. Quang hợp là quá trình chuyển hóa năng lượng “mặt trời” thành năng lượng hóa học “dự trữ” cần thiết cho tất cả sinh vật trên trái đất. Khi cường độ ánh sáng yếu, khả năng hấp thụ ánh sáng vào lá kém do đó hiệu suất quang hợp bị giảm sút. Nano Bạc làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng qua lá do đó tăng hiệu suất quang hợp.

Như vậy có thể nói nano bạc đồng plus và nano đồng oxclorua đều có khả năng phòng và đặc trị bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng. Tuy nhiên tại sao nên sử dụng kết hợp 2 loại nano Bạc đồng và nano Đồng oxyclorua trong việc phòng và đặc trị nấm khuẩn gây bệnh ???

Khi sử dụng kết hợp nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng sẽ mang lại hiệu quả diệt nấm, vi khuẩn toàn diện, thời gian cần để diệt nấm khuẩn được rút ngắn (sẽ ít gặp rủi ro khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi), hiệu suất nắm bắt và diệt nấm, vi khuẩn của các hạt nano tốt hơn rất nhiều so với sử dụng đơn lẻ đồng thời tiết kiệm chi phí sử dụng nano bạc đồng tới 20-30%. Có được điều này là do Nano đồng oxyclorua trong môi trường tự nhiên có khả năng sinh ra Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính. Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ làm tổn thương bề mặt ngoài bào tử nấm, tổn thương cấu trúc màng tế bào vi khuẩn và phá vỡ thành tế bào qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hạt nano bạc - đồng xâm nhập và xuyên qua màng vào bên trong cấu trúc của tế bào vi khuẩn. Khi xâm nhập vào nội bào các hạt nano bạc - đồng ức chế quá trình nhân đôi của ADN( hoặc ARN của virus), vô hiệu hóa các enzym quan trọng và làm cho vi khuẩn(virus) không tạo ra được năng lượng duy trì sức sống. Vì thế mà vi khuẩn, nấm, virus sẽ bị tiêu diệt trong thời gian ngắn, không cho chúng có cơ hội phát triển thành dịch bệnh gây hại cây trồng trên diện rộng. Do vậy có thể nói sự kết hợp giữa nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua sẽ tạo ra tính "cộng hưởng" vô cùng lớn, tạo nên sức mạnh diệt nấm khuẩn gây bệnh sâu - rộng và triệt để hơn. Ngoài ra khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng plus kết hợp với nano đồng oxyclorua sẽ tiêu diệt được đồng thời bệnh do cả nấm và vi khuẩn gây hại. Đối với cây chanh dây trong cùng một thời điểm có thể bị nhiễm nhiều loại bệnh (bệnh nấm phấn trắng, bệnh đốm mắt cua, bệnh bã trầu do nấm; bệnh đốm dầu do vi khuẩn, bệnh xoăn lá - khảm lá do virus) cho nên việc sử dụng đồng thời hai loại chế phẩm nano trên là giải pháp toàn diện trong phòng trị dịch bệnh triệt để trên chanh dây.

Trong nhiều trường hợp, xét trên một số bệnh do virus gây ra thì sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả phòng và trị bệnh do virus gây ra rất hiệu quả do chúng có khả năng ức chế sự nhân lên của ARN virus.

Như vậy có thể nói khi sử dụng nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả phòng và đặc trị nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng một cách toàn diện, phổ diệt nấm khuẩn rộng hơn, hiệu quả nhanh và tác dụng mạnh, giảm chi phí công chăm sóc và bảo vệ thực vật.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com